Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 19/09/2021 12:32

Vắc xin Covid-19 sẽ tác động trực tiếp đến GDP của ASEAN

10:41 | 06/02/2021
Theo báo cáo của Maybank Kim Eng (tập đoàn tài chính hàng đầu ASEAN), sự phục hồi hậu Covid-19 sẽ ở mức "hình chữ U hơn hình chữ V đối với hầu hết các nước ASEAN", với GDP thực tế chỉ trở lại mức trước đại dịch vào đầu năm 2022.

Báo cáo dự đoán tăng trưởng GDP thực tế của ASEAN-6 phục hồi lên +5,3% vào năm 2021 và +5% vào năm 2022, sau khi giảm xuống -3,8% vào năm 2020. Nhưng báo cáo cũng lưu ý rằng quỹ đạo phục hồi của mỗi nước sẽ phụ thuộc vào cách thức vắc-xin nhanh chóng được triển khai, đạt được miễn dịch cộng đồng, và việc chốt chặn và kiểm soát biên giới được nới lỏng đáng kể. Maybank cho rằng Singapore, Malaysia và Thái Lan có khả năng là những quốc gia ASEAN đầu tiên đạt được miễn dịch cộng đồng vào quý 4 năm 2021, ngay sau khi Mỹ dự kiến ​​đạt được điều này vào quý trước đó.

Phần còn lại của ASEAN có thể tiếp nối vào năm 2022. Con đường dài hơn đến khả năng miễn dịch cộng đồng của ASEAN, so với Mỹ, một phần là do tỷ lệ lưu hành huyết thanh thấp (tỷ lệ dân số có kháng thể Covid-19) trong toàn khu vực. Các trường hợp Covid-19 chiếm chưa đến 1% dân số ASEAN, trái ngược với 4,2% của Mỹ. Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore Gan Kim Yong đã cho biết vào tháng 9/2020 rằng chỉ 0,03% số người bị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến giữa tháng 8. Tỷ lệ lưu hành huyết thanh thấp của ASEAN đã khiến Maybank kết luận rằng tỷ lệ bao phủ vắc xin cao, ít nhất là 65% đến 70% là cần thiết cho khả năng miễn dịch cộng đồng. Nhưng theo ước tính trong báo cáo, việc mua vắc xin gần đây của ASEAN chỉ đủ cho 20% đến 45% dân số.

Vắc xin Covid-19 sẽ tác động trực tiếp đến GDP của ASEAN

Ngược lại, một nghiên cứu gần đây của McKinsey ước tính rằng tỷ lệ lưu hành huyết thanh ở Mỹ có thể cao tới 25%, mặc dù với sự khác biệt lớn giữa các tiểu bang. Do đó, có thể Mỹ chỉ cần tỷ lệ bao phủ vắc xin từ 45 đến 65% để đạt được miễn dịch cộng đồng, giả sử rằng vắc xin được phân phối cho cả người lớn và trẻ em. Phân phối vắc xin được coi là rất quan trọng để khôi phục khả năng di chuyển, mà báo cáo ghi nhận là có mối tương quan lớn với tăng trưởng GDP. Sự di chuyển ở Singapore vẫn chưa hồi phục hoàn toàn. Trong khi đó, Philippines đã áp đặt một trong những đợt cấm vận nghiêm ngặt nhất và kéo dài nhất, nhưng đang phải đối mặt với sự phục hồi chậm nhất về tính di động.

Bên cạnh những bước đột phá trong việc triển khai vắc-xin và khả năng đạt được miễn dịch cộng đồng, báo cáo còn xác định những rủi ro tiêu cực khác đối với tăng trưởng, đó là: quan hệ thương mại Mỹ-Trung xấu đi, tăng trưởng GDP trì trệ và cơ cấu thấp kéo dài sau đại dịch; và việc rút tiền sớm và cắt giảm hỗ trợ tài chính. Cuối cùng, báo cáo đánh dấu những thay đổi về cơ cấu mà Covid-19 có thể gây ra trong khu vực, bao gồm thuế cao hơn và chi tiêu của chính phủ cho các mạng lưới an toàn xã hội rộng lớn hơn trong hậu quả của đại dịch.

Việt Dũng