Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 06/12/2021 15:34

Uông Bí-Ngân sách đầu tư 1 đồng, thu hút 10,4 đồng vốn đầu tư ngoài xã hội

13:34 | 28/10/2021
Ngày 28/10/1961, thị xã Uông Bí được thành lập theo Nghị định số 180/QĐ-CP của Hội đồng Chính phủ. Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Uông Bí đã giành đư­­ợc những thành tựu to lớn, toàn diện về kinh tế- xã hội.
Uông Bí-Ngân sách đầu tư 1 đồng, thu hút 10,4 đồng vốn đầu tư ngoài xã hội
Công trình Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử xây dựng theo lối kiến trúc đời Trần được đầu tư hơn một ngàn tỷ đồng nguồn lực xã hội

60 năm xây dựng và phát triển- Thành tựu to lớn, toàn diện

Sau 50 năm thành lập thị xã, Uông Bí với sự lớn mạnh không ngừng (ngày 25/02/2011) Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 12/NQ-CP thành lập thành phố Uông Bí thuộc tỉnh Quảng Ninh, đưa Uông Bí lên một tầm cao mới. Thành phố Uông Bí được thành lập là bước ngoặt trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của vùng đất Uông Bí và của tỉnh Quảng Ninh.

Trên đà vươn lên mạnh mẽ, chỉ sau 5 năm được công nhận là đô thị loại III và hơn 2 năm thành lập thành phố, Uông Bí được công nhận là đô thị loại II theo quyết định số 2306/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/11/2013, là một trong số ít địa phương của cả nước được nâng hạng đô thị loại II trước thời hạn và phù hợp với định hướng quy hoạch và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.

Kế thừa thành quả của các giai đoạn lịch sử đi trước, 10 năm qua, Uông Bí đã phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, không ngừng nỗ lực xây dựng và phát triển thành phố trẻ, năng động, văn minh, hiện đại, thành phố động lực phát triển tuyến phía Tây của tỉnh Quảng Ninh.

Kinh tế thành phố phát triển theo hướng bền vững, từng bước chuyển đổi phương thức phát triển từ nâu sang xanh; tăng trưởng cao và ổn định. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân năm 2011 đạt 12%/năm, đến năm 2020 đạt 12,8%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng thương mại - dịch vụ. Năm 2011 là năm đầu tiên thành phố thực hiện tự cân đối ngân sách. Thu ngân sách Nhà nước năm 2011 đạt trên 1.900 tỷ đồng, đến năm 2020 đạt trên 3.900 tỷ đồng. Thu ngân sách địa phương năm 2011 đạt 590 tỷ đồng, đến năm 2020 đạt trên 1.400 tỷ đồng.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội trong 10 năm đạt trên 47.700 tỷ đồng, đặc biệt giai đoạn 2015-2020, vốn đầu tư từ các thành phần kinh tế khác là trên 26.766 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 91,1%). Như vậy, cứ một đồng vốn ngân sách thành phố bỏ ra đầu tư, đã thu hút được 10,4 đồng vốn từ các nguồn ngoài ngân sách.

Hoạt động dịch vụ, du lịch, thương mại trên địa bàn thành phố ngày càng phát triển, nâng cao về chất lượng, đạt mức tăng trưởng khá, cơ cấu chiếm tỷ lệ ngày càng lớn. Tổng lượng khách du lịch đến Uông Bí trong 10 năm đạt trên 21 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt trên 1,1 triệu lượt, doanh thu đạt 5.923 tỷ đồng.

Uông Bí-Ngân sách đầu tư 1 đồng, thu hút 10,4 đồng vốn đầu tư ngoài xã hội
Trung tâm thương mại Vincom+ góp phần phát triển thương mại, dịch vụ theo hướng văn minh hiện đại của thành phố Uông Bí

Trong 10 năm qua, Uông Bí đã huy động hàng nghìn tỷ đồng nguồn lực ngoài ngân sách để đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch. Các công trình tiêu biểu như: Trung tâm lễ hội và dịch vụ du lịch Yên Tử, hệ thống cáp treo, khu thiền đường, chợ quê, làng hành hương tại Yên Tử, chùa Ba Vàng, chùa Phổ Am, Quảng trường 25/2. Công tác phát triển và kết nối các điểm du lịch, phát triển không gian du lịch cũng được quan tâm chú trọng, từ đó tạo nên bức tranh du lịch đa sắc màu, hấp dẫn du khách.

Về lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của thành phố trong 10 năm qua có nhiều bước phát triển mới, hướng tới nền sản xuất tâp trung, công nghệ cao. Chương trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu đã mang đến làn gió mới, thay đổi diện mạo, môi trường, nâng cao chất lượng đời sống người dân 2 xã Thượng Yên Công và Điền Công cũ. Chương trình xây dựng Nông thôn mới, chỉ sau 8 năm triển khai thực hiện, Uông Bí đã được Thủ tướng Chính Phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011- 2018 vào năm 2019. Đến nay xã Thượng Yên Công đã được Hội đồng thẩm định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Nhiều đột phá thực hiện “3 đột phá chiến lược”

Uông Bí đã đạt được nhiều đột phá trong thực hiện “3 đột phá chiến lược”. Trong đó, kết cấu hạ tầng đặc biệt là hạ tầng giao thông, đô thị có bước phát triển theo hướng đồng bộ hiện đại. Đến nay, 100% tuyến đường nội thành đã được nâng cấp, mở rộng, trải nhựa, có hệ thống vỉa hè, rãnh thoát nước kín và điện chiếu sáng; 94,6% đường liên khu đã được nhựa hoá, bê tông hoá; làm mới và mở rộng hầu hết các tuyến đường liên phường; hệ thống đèn tín hiệu, biển hiệu giao thông được lắp đặt đầy đủ; hệ thống đèn trang trí, công viên cây xanh ngày càng được mở rộng. Nổi bật là các dự án: nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 18A đoạn qua thành phố Uông Bí, dự án cải tạo, nâng cấp đường Dốc đỏ - Yên Tử, dự án đường Trần Hưng Đạo kéo dài; Khu trung tâm lễ hội và dịch vụ du lịch Yên Tử, Trung tâm dịch vụ 18 tầng,...

Uông Bí-Ngân sách đầu tư 1 đồng, thu hút 10,4 đồng vốn đầu tư ngoài xã hội
Quảng trường 25-2 của TP Uông Bí với không gian mới rộng rãi dành cho người dân tham gia các hoạt động

Đi liền với phát triển kinh tế, an sinh xã hội được quan tâm chăm lo. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2011, thành phố có 931 hộ nghèo, đến hết năm 2020 thành phố không còn hộ nghèo theo tiêu chí của Trung ương, hiện đang phấn đấu xóa hộ nghèo theo chuẩn nâng cao của tỉnh. Đến năm 2020 thu nhập bình quân đầu người của thành phố đạt 7.030 USD, cao gấp 4,8 lần so với năm 2011. Giáo dục Uông Bí luôn là điểm sáng của Quảng Ninh. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm, đặc biệt đã kiên cường giữ vững địa bàn an toàn trong suốt gần 2 năm chống dịch Covid-19 vừa qua.

Đáng chú ý, trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Uông Bí được đẩy mạnh quyết liệt. Uông Bí đã đi đầu xây dựng, sớm hoàn thành Đề án 25 về “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế”; tiên phong thực hiện thí điểm các mô hình đổi mới về tổ chức; mạnh dạn sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã; nhiều lần được chọn làm đơn vị điểm của tỉnh trong các nhiệm vụ lớn của Đảng, đoàn thể…

60 năm xây dựng và phát triển và 10 năm thành phố được thành lập, Đảng bộ, Nhân dân các dân tộc thành phố Uông Bí danh hiệu cao quý "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, "Huân chương Độc lập hạng Nhất"; 26 mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu "Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”. Hiện tại, Thành phố có 1 tập thể, 2 cá nhân được tặng "Huân chương Độc lập" các hạng; 4 tập thể, 2 cá nhân được tặng danh hiệu "Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”, hàng trăm tập thể, cá nhân được nhận huân, huy chương và rất nhiều phần thưởng cao quí khác vì đã có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trí Trung