Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 17:40

Từ 0 giờ ngày 7/11 tỉnh Thừa Thiên Huế điều chỉnh một số biện pháp để phòng, chống dịch Covid-19

21:40 | 06/11/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sự xuất hiện nhiều ca bệnh trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện điều chỉnh một số biện trong công tác pháp phòng, chống dịch bệnh.
Từ 0 giờ ngày 7/11 Thừa Thiên Huế điều chỉnh một số biện pháp để phòng, chống dịch Covid 19
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra công tác phòng chống dịch

Theo đó, nhằm kiềm chế, kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, bắt đầu từ 0 giờ ngày 7/11, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán cafe...) được phép hoạt động, thực hiện đồng thời các biện pháp an toàn phòng dịch: giãn cách tối thiểu 2 mét giữa các bàn, quét mã QR code, phục vụ không quá 50% công suất và không quá 50 khách hàng trong cùng một thời điểm.

Tiệc cưới, hỏi, liên hoan, đám tang, hiếu hỉ...được tổ chức nhưng phải đảm bảo thực hiện theo quy định phòng chống dịch: giãn cách tối thiểu 2 mét giữa các bàn, quét mã QR code, phục vụ không quá 50% công suất và không quá 50 người, hạn chế tập trung đông người và vận động người dân tổ chức theo hình thức đơn giản.

Các hoạt động trên phải đăng ký và cam kết với chính quyền địa phương cấp xã về thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch. Chủ tịch UBND cấp xã chịu trách nhiệm xác nhận, cho phép tổ chức tiệc cưới, tiệc hỏi, liên hoan, tiệc mừng, đám tang, việc hiếu theo quy định; tiến hành kiểm tra, giám sát các điều kiện an toàn phòng chống dịch.

Các hoạt động thể dục, thể thao trong nhà, ngoài trời được hoạt động nhưng phải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và quét mã QR code. Riêng các hoạt động thể thao trong nhà không được hoạt động quá 50% công suất.

Đối với hoạt động giáo dục - đào tạo và dạy nghề: duy trì dạy học trực tiếp; đối với những địa bàn có yếu tố dịch tễ nguy cơ cao hoặc các trường học có F0: xem xét các yếu tố dịch tễ, tổ chức kết hợp dạy học qua truyền hình, dạy học trực tuyến; cho học sinh đến trường ngay khi đã tầm soát, bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch.

Các di tích lịch sử, văn hóa; các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh: Được hoạt động khu vực ngoài trời, không tổ chức tham quan, hoạt động trong nhà; đảm bảo quy định về phòng, chống dịch. Các hoạt động sinh hoạt tôn giáo được phép tổ chức, nhưng không quá 50 người và không quá 50% công suất tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải.

Đồng thời tạm dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp thực sự cấp thiết phải tổ chức do người đứng đầu đơn vị, địa phương quyết định và chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo Covid-19 của tỉnh.

Từ 0 giờ ngày 7/11 Thừa Thiên Huế điều chỉnh một số biện pháp để phòng, chống dịch Covid 19
Ngành y tế Thừa Thiên Huế lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đối với những địa phương có nguy cơ cao

Tạm dừng hoạt động đối với các nhà hàng, quán ăn, trạm dừng, điểm bán hàng đặc sản lưu niệm, điểm rửa xe dọc tuyến Quốc lộ 1A (Hầm Hải Vân - Cầu vượt Thuỷ Phù tại Km 842 - đường tránh Huế - vòng xuyến vào phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà - địa giới tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Trị). Tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, xông hơi, cơ sở thẩm mỹ/spa, game online, rạp chiếu phim, Pub beer; hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật; các giải thi đấu thể thao.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo yêu cầu các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các doanh nghiệp; Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã và thành phố Huế tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định, biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, chú trọng các biện pháp phòng, chống dịch trong khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở cách ly tập trung, cơ sở y tế; tăng cường kiểm tra, xử lý, vi phạm; phát huy vai trò của Tổ phòng, chống dịch cộng đồng... Tất cả người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch và yêu cầu thực hiện 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế, không tập trung đông người) và chủ động tiêm vaccine khi đến lượt; quét mã QR code.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết, trong ngày 6/11 tỉnh Thừa Thiên Huế ghi nhận thêm 64 ca khẳng định dương tính với SARS-CoV2. Trong đó có 24 ca tại khu cách ly tập trung, 12 ca tại khu phong tỏa, 4 ca tại chốt kiểm soát 22 ca cộng đồng và 2 ca giám sát y tế tại nhà.

Nguyễn Tuấn