Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 06/08/2021 04:23

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện thêm nhiều ca dương tính Covid-19 tại các khu công nghiệp

14:29 | 16/06/2021
Ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa ghi nhận hàng chục trường hợp công nhân ở khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) và KCN Tân Phú Trung (huyện Củ Chi) dương tính với Covid-19.

GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố (TP) diễn ra chiều ngày 15/6, cho biết: TP. Hồ Chí Minh tiếp tục phát sinh thêm nhiều ca, chuỗi lây nhiễm mới trong cộng đồng, trong đó có các ca nhiễm Covid-19 chưa rõ nguồn lây trong các KCN.

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện thêm nhiều ca dương tính Covid-19 tại các khu công nghiệp
Lấy mẫu xét nghiệm công nhân làm việc tại một kho hàng thuộc Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (huyện Hóc Môn) khi ghi nhận 1 trường hợp mắc Covid-19 tại đây

Cụ thể, liên quan đến ổ dịch xưởng cơ khí Hóc Môn (ngày 8/6), qua điều tra dịch tễ có một công nhân xưởng may tại một công ty ở KCN Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh). Công nhân này đã được cách ly ngày 9/6, đến nay có kết quả dương tính Covid-19. Hiện các lực lượng chức năng đã phong tỏa công ty để truy vết, khử khuẩn, đồng thời đã lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho 350 người lao động trong doanh nghiệp này.

Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết thêm, qua khám sàng lọc ngày 12/6 ngành y tế đã phát hiện một trường hợp dương tính Covid-19 làm việc ở Công ty TNHH thực phẩm Vạn Đức tại KCN Vĩnh Lộc A. Điều tra, truy vết đã xác định được hơn 100 F1 và tầm soát 500 công nhân tại ký túc xá của cơ sở này cùng 350 công nhân, người lao động tại xưởng sản xuất, qua đó đã phát hiện 11 mẫu gộp dương tính Covid-19. Trong chiều ngày 15/6, ngành y tế phối hợp đã tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ công nhân ở KCN Vĩnh Lộc A, khoảng hơn 25.000 công nhân, người lao động.

Ngoài ra, ngày 13/6, qua khám tầm soát, sàng lọc, Bênh viện Xuyên Á phát hiện một trường hợp công nhân làm việc trong một công ty ở KCN Tân Phú Trung (huyện Củ Chi) dương tính Covid-19. Qua xét nghiệm tầm soát F1 của công nhân này đã phát hiện thêm 4 ca dương tính và 6 mẫu gộp dương tính.

Đồng thời, một chuỗi lây nhiễm Covid-19 khác cũng được phát hiện qua xét nghiệm tầm soát cộng đồng tại khu dân cư phường An Lạc, quận Bình Tân. Qua xét nghiệm hơn 1.500 công nhân lưu trú tại đây, làm ở Công ty PouYuen Việt Nam, đã phát hiện 2 trường hợp dương tính.

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện thêm nhiều ca dương tính Covid-19 tại các khu công nghiệp

Ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho gần 2.000 công nhân làm việc tại Công ty PouYuen Việt Nam, sau khi phát hiện 1 nữ công nhân dương tính Covid-19

Theo GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, ngành y tế cũng đã xét nghiệm tầm soát cho công nhân, người lao động ở các khu chế xuất (KCX), KCN, nhưng mới ưu tiên tập trung xét nghiệm tầm soát các DN có số lượng công nhân lớn, còn các KCN chỉ tầm soát khoảng 1.000 mẫu. Thời gian tới ngành y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh xét nghiệm tầm soát cho 100% công nhân, người lao động trong các KCX, KCN, khu công nghệ cao của TP.

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - nhìn nhận, hiện nay dù dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát của TP nhưng diễn biến lại rất phức tạp và khó lường, nhất là vẫn còn một số trường hợp dương tính chưa rõ nguồn lây, đặc biệt trong các KCN.

Do đó, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, UBND TP về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, tăng cường điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để, xét nghiệm mở rộng các khu vực có nguy cơ cao để tìm kiếm nguồn lây.

“Đối với các chuỗi lây nhiễm mới, ngành y tế phải tập trung tầm soát, xét nghiệm. Đặc biệt, phải tiến hành khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đối với các KCN, KCN đã có ca nhiễm Covid-19” - Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh lưu ý.

Trước đó, nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo Ban quản lý các KCX, KCN và khu công nghệ cao của TP phối hợp với các quận huyện và TP. Thủ Đức tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống dịch tại khu vực này, với yêu cầu 100% cơ sở sản xuất, DN phải được hậu kiểm phòng, chống dịch. Đồng thời rà soát các nhà kho, nhà xưởng không sử dụng, để thành lập bệnh viện dã chiến, khu cách lý khi có tình huống dịch bệnh. Ngoài ra, tiến hành thẩm định một số DN vừa cách ly, vừa sản xuất, để đảm bảo an toàn trong sản xuất.

Minh Khuê