Thứ hai 23/12/2024 14:11
Đại hội đại biểu Hiệp hội Sữa Việt Nam khóa 2, nhiệm kỳ 2015-2020:

Tiếp tục đưa ngành chế biến sữa Việt Nam hội nhập toàn cầu

Ngày 6/8, tại TP.Hồ Chí Minh, Hiệp hội Sữa Việt Nam đã tổ chức Đại hội khóa 2, nhiệm kỳ 2015-2020, tổng kết hoạt động của hiệp hội, bầu Ban chấp hành và đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ mới.

Phát biểu khai mạc, Bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam (HHSVN) - khẳng định: Ngành sữa Việt Nam trong những năm vừa qua là một trong những ngành hàng tiêu dùng tăng trưởng tốt và vẫn còn tiềm năng tăng trưởng. Theo số liệu của Tổng Cục thống kê, trong 5 năm qua số lượng bò sữa tăng trung bình 14% mỗi năm và đã đạt con số gần 230.000 con vào đầu năm 2015. Sự tăng trưởng nhanh chóng của đàn bò sữa Việt Nam có sự thức đẩy và góp phần quan trọng của các doanh nghiệp chế biến sữa trong Hiệp hội”.

HHSVN là tổ chức xã hội, nghề nghiệp, tự nguyện của những tổ chức và cá nhân có hoạt hoạt động trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm hoặc liên quan đến an toàn thực phẩm. Hiện nay, tổng số hội viên của Hiệp hội sữa là 80, trong đó 76 hội viên chính thức và 5 hội viên liên kết.

Trong nhiệm kỳ 2010-2015, HHSVN đã chú trọng công tác theo dõi hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành sữa nói chung và của các thành viên Hiệp hội sữa nói riêng, qua đó nắm bắt nhu cầu, ý kiến của các doanh nghiệp sữa để phản ánh tới các cơ quan quản lý nhà nước. Hiệp hội đã theo dõi bám sát và duy trì quan hệ với các cơ quan quản lý nhà nước để tìm hiểu các quy trình, thời gian ban hành các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến ngành sữa để kiến nghị góp ý với các nội dung văn bản quản lý nhà nước. Cụ thể như: Quyết định của Bộ Công Thương về việc ban hành danh mục các mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu, trong đó có một số sản phẩm sữa và sữa nguyên liệu; góp ý kiến với Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm về các dự thảo thông tư về ghi nhãn thực phẩm, kiểm tra giám sát chất lượng thực phẩm, các quy chuẩn kỹ thuật đối với sữa dạng lỏng và các loại thức ăn công thức dành cho trẻ nhỏ…

HHSVN cũng chủ động và tích cực tham gia công tác tuyên truyền pháp luật, thu thập và xử lý thông tin từ các doanh nghiệp, thành viên hiệp hội để có các thông tin kịp thời và chính xác. Phối hợp với các cơ quan báo, đài, để giải đáp thắc mắc, các đồn thổi không đúng trong dư luận về sản xuất, kinh doanh, chất lượng sản phẩm, ghi nhãn hoặc quảng cáo trên thị trường sữa ở Việt Nam và quốc tế.

Đặc biệt, trong nhiều trường hợp, Hiệp hội sữa đã đứng ra can thiệp để làm sáng tỏ các thông tin thất thiệt gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức và tâm lý người tiêu dùng đối với ngành sữa. Trong các hoạt động này Hiệp hội có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước như Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Bộ Công Thương, Cục Chăn nuôi, Cục Thú y Bộ NN & PTNT cũng như các hiệp hội khác.

HHSVN cố gắng phấn đấu để cùng đẩy mạnh thực hiện mục tiêu chính của Quy hoạch phát triển ngành Công nghiệp chế biến sữa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 của Bộ Công thương là: Năm 2015, cả nước sản xuất 1,9 tỷ lít quy ra sữa tươi, sản lượng này tăng lên là 2,6 tỷ lít vào năm 2020 và 3,4 tỷ lít tới năm 2025; tiêu thụ sữa đạt trung bình 21 lít/người 1 năm vào năm 2015, 27 lít/người năm 2020 và đạt 34 lít/người tới năm 2025; sữa tươi sản xuất trong nước đạt 660 triệu lít đáp ứng 35% nhu cầu tới năm 2015, 1 tỷ lít đáp ứng 38% nhu cầu tới năm 2020 và 1,4 tỷ lít đáp ứng 40% nhu cầu tới năm 2025.

Trong nhiệm kỳ towis, cố gắng phấn đấu xây dựng HHSVN trở thành một hiệp hội mạnh, quy tụ phần lớn các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chế biến sữa tại Việt Nam, tập hợp được các đại diện tiêu biểu của các tổ chức quản lý, các doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan nghiên cứu, giảng dạy đào tạo để có đội ngũ hội viên vững mạnh có trình độ, có kiến thức chuyên ngành, đoàn kết để phục vụ phát triển ngành và phát triển kinh tế đất nước, phát huy hơn nữa sức mạnh sáng tạo của đội ngũ trí thức trẻ nắm bắt khoa học và công nghệ hiện đại, đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên, góp phần tích cực cho công tác quản lý an toàn thực phẩm, xứng đáng với sự tín nhiệm của người tiêu dùng trong nước.

Tin cùng chuyên mục

PV GAS tổ chức Hội thảo công tác bảo dưỡng sửa chữa các công trình khí năm 2024

Phân Bón Cà Mau đồng hành, hỗ trợ cùng tỉnh Cà Mau phát triển bền vững

PV GAS khởi động giải chạy Marathon: "PV GAS - Hành trình năng lượng xanh"

Phối hợp nhịp nhàng, vận hành hiệu quả hệ thống khí - điện - đạm trong dây chuyền khí PM3 CAA

Phân bón Cà Mau: ''Một đội ngũ - Một mục tiêu'' kiến tạo nền tảng bền vững

Tôn Đông Á đạt giải Vàng Chất lượng Quốc gia

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Kho LPG Đình Vũ, Hải Phòng

Petrovietnam chuẩn bị đà tăng tốc cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số

PVCFC nhanh chóng giải quyết, tháo gỡ khó khăn cùng các nhà phân phối

Saigon Co.op tặng 900 vé xe 0 đồng cho người lao động về quê đón Tết Nguyên đán 2025

Tập đoàn Khoa học công nghệ Hoàng Việt - Doanh nghiệp tâm huyết vì sự nghiệp “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

Boeing mong muốn đầu tư vào Việt Nam

PV GAS CNG nhận giải Top 20 Báo cáo thường niên tốt nhất 2024

Nestlé Việt Nam vinh dự đón nhận “Giải Vàng Chất lượng Quốc gia” lần thứ 2

Realme hợp tác chiến lược với Thế giới di động, sẵn sàng bứt phá trong năm 2025

EVNGENCO2 đóng góp gần 700 đơn vị máu trong Tuần lễ hồng EVN lần X

VINACHEM trao tặng 15 căn nhà tình nghĩa tại huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai

PV GAS đột phá với nhiều kỷ lục và cột mốc quan trọng trong năm 2024

Những "quả ngọt" kết tinh từ sản xuất sữa bền vững của FrieslandCampina Việt Nam

Người tiêu dùng lạc quan hơn về chi tiêu Tết Nguyên đán 2025