Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 03:41

Thuế quan không làm thay đổi sự phụ thuộc của Mỹ vào chuỗi cung ứng châu Á

17:00 | 16/07/2021
Trong một bức thư gửi cho Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai ngày 14/7, một số tập đoàn kinh doanh lớn nhất của Mỹ đã hối thúc Bộ trưởng Thương mại Mỹ tránh dùng đến thuế quan thương mại với Việt Nam.

Bức thư chung được ký kết bởi các tổ chức kinh doanh bao gồm Phòng Thương mại Mỹ, Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia và Hiệp hội Internet được đưa ra vào thời điểm chính quyền Joe Biden được cho là đang xem xét liệu có nên tiến tới áp thuế đối với hàng hóa Việt Nam. Đây không phải là lần đầu tiên chính phủ Mỹ coi mất cân bằng thương mại song phương là kết quả của các hành vi thương mại không công bằng. Trước đây, dựa trên những cáo buộc tương tự, Mỹ đã mạnh tay tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc vào sản xuất của Trung Quốc và thu hẹp thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, trên thực tế, Mỹ ngày càng phụ thuộc vào Đông Nam Á để nhập khẩu nguyên liệu thô và các sản phẩm công nghiệp, Việt Nam với thặng dư thương mại ngày càng lớn với Mỹ có thể trở thành mục tiêu khác để Mỹ áp thuế.

Thuế quan không làm thay đổi sự phụ thuộc của Mỹ vào chuỗi cung ứng châu Á

Sản xuất ở châu Á vẫn là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng của Mỹ. Việc giảm bớt sự phụ thuộc vào sản xuất của Trung Quốc chắc chắn sẽ dẫn đến việc gia tăng sự phụ thuộc vào các nước Đông Nam Á khác. Có thể một số chính trị gia ở Washington tin rằng khả năng đẩy lùi của các chuỗi cung ứng châu Á bị hạn chế, nhưng việc sử dụng thuế quan đối với các chuỗi cung ứng thực sự nguy hiểm cho nền kinh tế Mỹ, đặc biệt là vào thời điểm Mỹ đang vật lộn để duy trì sự phục hồi kinh tế sau đại dịch. Những diễn biến liên quan đến thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc đã cho thấy rõ ràng rằng thuế quan đã làm tăng giá hàng hóa nhập khẩu, mà cuối cùng thì người tiêu dùng Mỹ phải trả, làm tăng gánh nặng cho các công ty Mỹ và các hộ gia đình có thu nhập thấp ở Mỹ nói riêng.

Ở khía cạnh khác, mối quan tâm của thị trường đang gia tăng khi chỉ số CPI tháng 6 trong nước Mỹ đã tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu được thực hiện, việc tăng thuế đối với các bộ phận hoặc nguyên liệu nhập khẩu có thể tiếp tục đẩy giá thành của các sản phẩm hạ nguồn lên, gây thêm áp lực lên lạm phát và cản trở kế hoạch phục hồi kinh tế của nước này. Hơn nữa, chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch phải là cách tiếp cận đúng đắn để nâng cao năng lực cạnh tranh của các công ty trong nước, điều này sẽ chỉ gây phiền nhiễu cho các công ty và buộc họ lãng phí thời gian và nguồn lực vào việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Việt Dũng