Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 01/12/2020 18:46

Thúc đẩy kiện toàn hệ thống truyền thông nhà nước hậu Covid-19

16:34 | 02/10/2020
Để đáp ứng nhu cầu thông tin trong tình hình mới, hệ thống truyền thông nhà nước cần kiện toàn, hiện đại hơn, chặt chẽ hơn để tránh lãng phí tài nguyên và đặc biệt nhiệm vụ truyền thông chính sách phải đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của người dân phát triển như hiện nay.

Chia sẻ tại Hội thảo “Hướng tới hệ thống truyền thông Nhà nước kiện toàn và hiện đại hậu Covid-19” sáng ngày 2/10, ông Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Nghiên cứu truyền thông phát triển (Viện RED) cho rằng, vấn đề truyền thông nhà nước hiện nay hợp tác chưa chặt chẽ và còn để lãng phí tài nguyên.

Các nghiên cứu của Viện RED cũng cho thấy, thực trạng hệ thống truyền thông thời gian qua còn gặp nhiều bất cập, nhất là khi bộ máy truyền thông của các cơ quan Nhà nước từ Trung ương đến địa phương còn thiếu nhất quán; năng lực của các cán bộ truyền thông, người phát ngôn của các Bộ, ngành, địa phương còn chưa đạt được các kỹ năng cần thiết để làm tốt công tác truyền thông, ảnh hưởng đến chức năng thông tin của Nhà nước và hạn chế khả năng tiếp cận thông tin chính thống của người dân.

thuc-day-kien-toan-he-thong-truyen-thong-nha-nuoc-hau-covid
Hội thảo “Hướng tới hệ thống truyền thông Nhà nước kiện toàn và hiện đại hậu Covid-19”

Để thực hiện mục đích thúc đẩy kiện toàn hệ thống truyền thông nhà nước và nhấn mạnh vai trò của công nghệ trong hệ thống truyền thông nhà nước, ông Dũng cho rằng, theo xu hướng thông tin truyền thông mới và những nền tảng công nghệ mới, cần tạo sự kết nối giữa các bộ phận truyền thông của các cơ quan, bộ, ngành và các đơn vị công nghệ nhằm tối ưu hóa thông tin nhà nước trên mạng xã hội.

Tại hội thảo, ông Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng, Bộ Y tế đã chia sẻ việc tập trung truyền thông chủ yếu vào các ví dụ điển hình thông qua việc đã được thực hiện trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19. Các phương thức truyền thông thông qua các ứng dụng công nghệ thịnh hành, tận dụng những người có sức ảnh hưởng, các chiến lượng truyền thông… nhằm lan toả những thông tin và tinh thần chống dịch trong thời gian vừa qua.

Ông Cường cũng đặc biệt nhấn mạnh vai trò điều phối thông tin của các cơ quan chức năng và vai trò của các doanh nghiệp/công ty công nghệ hỗ trợ đưa thông tin nhà nước trên mạng xã hội; thực trạng bộ máy truyền thông nhà nước hiện tại và một số kiến nghị để hoàn thiện bộ máy truyền thông nhà nước; những khuyến nghị, đóng góp cho Chính phủ ứng phó với nạn tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội...

Tại hội nghị, đa số các đại biểu đồng ý rằng, từ thực tiễn truyền thông về phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, truyền thông nhà nước đã góp phần quan trọng trong việc phòng, chống dịch của Việt Nam. Điều này đã được người dân và bạn bè quốc tế ghi nhận là một điểm sáng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề cập đến vai trò của Bộ trong truyền thông nhà nước đối với công tác chống dịch Covid-19, cũng như truyền thông nguy cơ trong giai đoạn đại dịch. Việc tiến tới mô hình truyền thông nhà nước cung cấp thông tin công khai và minh bạch hơn. Chúng ta còn đối mặt với nhiều nguy cơ khác không chỉ là dịch bệnh, như thiên tai hay an toàn giao thông - những vấn đề ảnh hưởng tới an toàn tính mạng và sức khỏe con người. Tuyên truyền chống dịch Covid-19 lần này rất nổi bật vì đây là lần đầu tiên không chỉ có Việt Nam mà cả thế giới đối mặt với đại dịch chưa từng có. Việt Nam với tâm thế sau khi đi qua hai giai đoạn dịch bùng phát đã đúc kết được những kinh nghiệm và bài học hay, theo đó chúng ta có thể nói về truyền thông nhà nước trong bối cảnh nguy cơ, dịch bệnh một cách chủ động và tự tin hơn.

Trên cơ sở đó, tại hội thảo này, các đại biểu đã đặt ra vấn đề cần tạo sự kết nối hơn nữa giữa các bộ phận truyền thông của các cơ quan, bộ, ngành và các đơn vị công nghệ nhằm tối ưu hóa thông tin Nhà nước trên mạng xã hội. Đồng thời, hệ thống truyền thông nhà nước cũng cần phải kiện toàn và hoàn thiện hơn với yêu cầu của cả hệ thống, chứ không đặt trên vai của người phát ngôn, phòng thông tin hay Vụ Truyền thông.

Hệ thống này cũng cần đặt ra yêu cầu cao hơn đối với chất lượng nhân lực làm công tác truyền thông, bao gồm cả người cung cấp thông tin và truyền đạt thông tin. Qua đó, kỳ vọng sẽ tiếp nối một chuỗi hoạt động bên lề trong thời gian tới, tạo sự kết nối giữa các bộ phận truyền thông của các cơ quan, bộ ngành và các đơn vị công nghệ nhằm tối ưu hoá thông tin nhà nước trên mạng xã hội. Theo đó, Viện RED sẽ xây dựng một đề cương nghiên cứu sâu về hệ thống truyền thông nhà nước trong tình hình mới. Viện RED cũng phối hợp với các bên liên quan xây dựng một đề án đào tạo, nguồn nhân lực truyền thông cho các bộ, ngành (bao gồm cả kỹ năng truyền thông và các kỹ năng sử dụng công nghệ cho truyền thông).

Trang Anh