Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 26/11/2020 14:18

Thừa Thiên Huế: Khẩn trương thực hiện chính sách an sinh xã hội hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

12:13 | 17/04/2020
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ vừa ký ban hành công văn chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương phải khẩn trương thực hiện các chính sách hỗ trợ các đối tượng do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhằm đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự, sức khỏe và đời sống người dân trong thời gian thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh.    
thua thien hue khan truong thuc hien chinh sach an sinh xa hoi ho tro nguo i bi a nh huo ng bo i di ch covid 19
Bên cạnh việc hỗ trợ chính sách, ngành Công Thương đảm bảo cung cầu thị trường, hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân

Về nguyên tắc hỗ trợ, đối tượng hỗ trợ thuộc diện được hưởng 2 chính sách trở lên thì chỉ được hưởng một chế độ do đối tượng lựa chọn hoặc chế độ hỗ trợ cao nhất; không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không nhận hỗ trợ bằng văn bản. Xác định được đối tượng nào thì chi trả ngay, theo phương thức “cuốn chiếu”. Đối với các đối tượng có thể hưởng từ 2 mức hỗ trợ trở lên thì chi trả trước mức hỗ trợ đã được xác định. Tổ chức chi trả với các phương thức phù hợp trong tình hình dịch bệnh, ưu tiên hình thức giao tận nhà cho người được hỗ trợ. Thực hiện cập nhật thường xuyên tình hình hỗ trợ để có biện pháp hỗ trợ kịp thời, đề xuất giải pháp xử lý những vấn đề mới phát sinh. Đồng thời, công khai, biểu dương những trường hợp đối tượng được hưởng tự nguyện không tham gia. Bên cạnh đó, xử lý kịp thời các trường hợp khai báo không đúng đối tượng để hưởng lợi, thiếu trách nhiệm trong quản lý làm ảnh hưởng công tác hỗ trợ.

Công tác chi trả đảm bảo đúng đối tượng, đúng mức hưởng, công khai, minh bạch, không để xảy ra việc lợi dụng, trục lợi chính sách. Giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy trình, quy định về xét chọn các đối tượng (3 khâu: rà soát đối tượng, thẩm tra, chi trả). Trong thời gian chờ hoàn thành các thủ tục, UBND thành phố Huế, các thị xã và các huyện chủ động nguồn lực, sử dụng ngân sách địa phương và các nguồn huy động hợp pháp khác để hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng bị ảnh hưởng nặng, đảm bảo không để xảy ra trường hợp người dân nào thiếu đói.

Sở Công Thương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp đảm bảo cung cầu thị trường, hàng hóa thiết yếu phục vụ người tiêu dùng. Khẩn trương triển khai chỉ đạo của Bộ Công Thương về việc Trung Quốc tăng cường áp dụng các biện pháp quản lý tại cửa khẩu biên giới nhằm phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên Huế, Điện lực Thừa Thiên Huế, Bưu điện Thừa Thiên Huế, các doanh nghiệp Viễn thông trên địa bàn tỉnh khẩn trương triển khai các giải pháp hoặc đề xuất các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, tiếp tục kêu gọi, vận động các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, tích cực tham gia hưởng ứng đóng góp ủng hộ nhằm tạo thêm nguồn lực để góp phần cùng Đảng, Nhà nước tập trung phòng, chống và dập tắt dịch Covid-19.

Nguyễn Tuấn