Thêm 1.000 con heo sống từ Thái Lan nhập về Việt Nam qua cửa khẩu Bờ Y
Đây là lô heo sống đầu tiên được nhập khẩu qua cửa khẩu Bờ Y, tỉnh Kon Tum để giết mổ làm thực phẩm nhằm hiện thực hóa việc bình ổn giá thịt heo trong nước mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã và đang triển khai.
Lô heo sống đầu tiên đã được nhập khẩu vào Việt Nam qua cửa khẩu Bờ Y, tỉnh Kon Tum. |
Sau khi được nhập khẩu qua cửa khẩu Bờ Y (Kon Tum) và hoàn thành các thủ tục thú y tại Cục Thú y vùng V, Công ty Thùy Dương Phát đã đưa số lợn trên đến trang trại Đồng Hiệp (xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) để thực hiện cách ly.
Chi cục Hải quan cửa khẩu Bờ Y thực hiện kiểm tra lô hàng trước khi thông quan |
Trong 5 ngày cách ly, nếu kết quả xét nghiệm âm tính với các dịch bệnh, heo sẽ được giết mổ, đưa ra thị trường tiêu thụ. Theo đại diện Công ty Thùy Dương Phát, đến hết tháng 8, dự kiến công ty sẽ nhập khoảng 120.000 con lợn thịt từ Thái Lan, với trọng lượng 80 - 100 kg/con.
Sau khi hoàn thành các thủ tục thú y tại Cục Thú y vùng V, số heo này sẽ được đưa về cách ly tại Đồng Hiệp, tỉnh Đồng Nai |
Việc các doanh nghiệp tại phía Nam được cấp phép nhập khẩu heo qua cửa khẩu Bờ Y giúp doanh nghiệp tiếp cận chi phí vận chuyển. Từ đó, giảm giá thành heo thịt bán ra thị trường, góp phần hạ nhiệt giá heo thịt tại thị trường trong nước như mong muốn của doanh nghiệp khi nhập khẩu heo từ Thái Lan về.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 12/6/2020, các doanh nghiệp nhập khẩu đủ điều kiện có thể thực hiện nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan. Hiện có 8 doanh nghiệp (DN) đủ điều kiện nhập khẩu heo thịt từ Thái Lan với số lượng dự kiến nhập khẩu hơn 1,9 triệu con.