Được biết Euromonitor International (Euromonitor) là đối tác thông tin thị trường tại Triển lãm Vietnam Foodexpo 2016 và Hội nghị Food Vietnam 2016, vậy bà có thể cho biết nội dung của Euromonitor sẽ cung cấp tại sự kiện?
Bà Emil Fazira - Chuyên gia phân tích cấp cao về thực phẩm và dinh dưỡng, đại diện Công ty Nghiên cứu thị trường Euromonitor International |
Chúng tôi sẽ có bài phát biểu tổng quan về tình hình kinh doanh toàn cầu của ngành thực phẩm đóng gói năm 2016, đặc biệt tập trung vào thị trường Việt Nam. Ngoài ra, để xác định tầm quan trọng của thương hiệu Việt Nam trong nước và quốc tế, chúng tôi sẽ nhấn mạnh vào một số vấn đề như: Tác động của những xu hướng trong khu vực và các đối tác tham gia vào thị trường thực phẩm đóng gói Việt Nam; nỗ lực của các công ty Việt Nam trong việc duy trì thương hiệu của mình ở thị trường nội địa; khái quát về các thương hiệu Việt trên thế giới; triển vọng và thách thức của thị trường thực phẩm đóng gói trong nước và trên thế giới. Chúng tôi cũng sẽ trực tiếp tham gia phần thảo luận về xây dựng thương hiệu cho ngành thực phẩm Việt Nam.
Bà có nhận định gì về xu hướng phát triển của ngành thực phẩm Việt Nam?
Dự báo giá trị thực phẩm đóng gói ở Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh ở mức 9% năm 2016, cao hơn so với năm 2015. Đối với một số sản phẩm như lương thực và nguyên liệu dùng cho nấu nướng, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng những mặt hàng có giá trị gia tăng và được đóng gói. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng sẵn sàng chi tiền cho thực phẩm dinh dưỡng và những sản phẩm có lợi cho sức khỏe như sữa tươi, sữa chua... Điều này góp phần gia tăng tiêu dùng sản phẩm thực phẩm đóng gói và sẽ được duy trì trong 5 năm tới.
Vậy còn về thực trạng xây dựng thương hiệu thực phẩm của các công ty Việt Nam thì sao - thưa bà?
Cùng với việc khả năng chi trả của người tiêu dùng tăng lên, các thương hiệu Việt Nam xây dựng được uy tín về chất lượng sẽ được lựa chọn nhiều hơn so với những thương hiệu ngoại. Điển hình như Vinamilk, thương hiệu này đã duy trì thành công vị trí số 1 về thực phẩm và sữa cho trẻ em. Đối với đồ ăn như bánh kẹo, sô cô la, các tập đoàn đa quốc gia vẫn nắm giữ thị phần lớn. Đối với một số sản phẩm như nước chấm, ngoài chất lượng cần phải phù hợp khẩu vị của địa phương. Nhiều công ty thực phẩm của Việt Nam đã thành công trong việc khác biệt hóa thương hiệu của họ, như Tập đoàn Masan đã thống lĩnh thị trường nước mắm và nước tương. Ở thị trường nước ngoài thì các thương hiệu thực phẩm Việt Nam vẫn chưa phổ biến và số lượng vẫn còn ít.
Bà có lời khuyên nào đối với các công ty thực phẩm Việt Nam, đặc biệt về xây dựng thương hiệu thực phẩm và nghiên cứu thị trường quốc tế?
Để có thể tiếp cận thị trường quốc tế đối với các thương hiệu thực phẩm Việt Nam, theo tôi cần lưu ý hai vấn đề quan trọng: Một là đặc sản, với người tiêu dùng, đặc biệt là ở những nước phát triển rất thích việc nếm thử hương vị lạ và món ăn khác biệt như phở sẽ giúp họ làm quen với thương hiệu Việt. Hai là giá cả, đối với những sản phẩm có độ dao động về giá cả nhiều hơn, các thương hiệu Việt có thể tận dụng xu thế ở thị trường khác để đưa ra những sản phẩm tương tự mà giá thấp hơn. Như các công ty Thái Lan đã nhanh chóng bắt chước xu hướng của Nhật Bản trên thị trường nội địa và cả xuất khẩu.
Xin cảm ơn bà!