Thứ bảy 28/12/2024 01:40

Thanh Hóa: Tiềm ẩn tai nạn giao thông tại các lối đi tự mở giao cắt với đường sắt

Nhiều lối đi tự mở giao cắt với tuyến đường sắt qua tỉnh Thanh Hóa tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông, có nơi đặt biển cấm nhưng xe tải vẫn vô tư qua lại.

Tuyến đường sắt Bắc - Nam đi qua tỉnh Thanh Hóa có tổng chiều dài là 103km với 136 điểm giao cắt, trong đó có 69 đường ngang hợp pháp và 67 lối đi tự mở, trải dài ở 44 xã, phường, thị trấn thuộc 5 huyện, 2 thị xã, 1 thành phố. Hệ thống ga phần lớn có quy mô nhỏ, hạ tầng cũ, chiều dài đường ga ngắn gây khó khăn cho khai thác vận tải. Kho ga đường sắt, bãi hàng chủ yếu từ nhiều năm trước xuống cấp, không đảm bảo yêu cầu tập kết, bảo quản hàng hóa.

Tiềm ẩn tai nạn giao thông tại các lối đi tự mở giao cắt với đường sắt

Tại một số địa phương, do nhu cầu đi lại của người dân rất cao nhưng lại thiếu đường gom nên nhiều nơi đã tự ý mở các lối đi dân sinh, lối đi tự mở. Trong khi, một số lối đi tự mở nằm ngay tại khúc cua của đường ray, bị cây cối che khuất tầm nhìn nên tiềm ẩn rủi ro mất an toàn giao thông.

Theo thống kê cho thấy, từ đầu năm đến ngày 20/10/2024, toàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra 11 vụ tai nạn giao thông liên quan đến đường sắt, làm 5 người chết, 4 người bị thương, chủ yếu xảy ra tại các lối đi tự mở.

Tại xã Tế Nông, huyện Nông Cống, tuyến đường nối 2 xã Hoằng Giang và Minh Nghĩa đã tồn tại từ lâu, cách đây khoảng 4 năm thì được nâng cấp, cải tạo lại. Tuy nhiên trên tuyến đường này đang có một bất cập khiến các đơn vị có liên quan phải “đau đầu”.

Mặc dù đã có biển cấm nhưng xe tải vẫn vô tư đi qua

Tuyến đường nói trên có một đoạn đi qua địa bàn xã Tế Nông, huyện Nông Cống và giao cắt với tuyến đường sắt Bắc – Nam. Để đảo bảo an toàn, bảo vệ cho đường sắt, ngành đường sắt đã đặt biển cấm xe tải ở 2 đầu điểm giao cắt, tuy nhiên các xe tải vẫn vô tư đi qua, tiềm ẩn hư hỏng tuyến đường sắt và gây mất an toàn giao thông. Đặc biệt, điểm giao cắt này lại được xác định thuộc diện phải xóa bỏ.

Ông Lê Hùng Đỉnh, Chủ tịch UBND xã Tế Nông cho biết, biển cấm xe tải đặt 2 đầu điểm giao cắt với đường sắt nói trên là do ngành đường sắt lắp đặt, việc các xe tải di chuyển qua lại là vi phạm, các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần vào cuộc để giải quyết.

Điểm giao cắt này không gác chắn, không người canh gác sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông

Còn một lãnh đạo phòng Kinh tế hạ tầng huyện Nông Cống chia sẻ: “Vị trí nút giao này đường sắt đang yêu cầu địa phương xóa bỏ, đây là lối mở tạm, không nằm trong quy hoạch lối mở của ngành đường sắt nên không có đèn tín hiệu, không có barie gác”. Vị này chia sẻ thêm, đây cũng đang là một bất cập, nguyên nhân cũng do lịch sử để lại, hiện đang bị xung đột giữa các ngành có liên quan, chính quyền tỉnh Thanh Hóa cũng đã có phương án để xóa lối mở này.

Theo quan sát của phóng viên, tuyến đường Hoằng Giang – Minh Nghĩa, đoạn qua xã Tế Nông, giao cắt với đường sắt là một tuyến đường rộng, rải thảm nhựa và có lượng phương tiện di chuyển nhiều, đa dạng, từ xe tải, xe con đến cả xe đạp.

Đặc biệt tuyến đường này thường xuyên được nhiều học sinh sử dụng để đến trường. Trong khi đó điểm giao cắt với đường sắt lại không rào chắn, không người canh gác sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Quốc Huy
Bài viết cùng chủ đề: tai nạn giao thông

Tin cùng chuyên mục

Sóc Trăng: Phát triển ngành tôm theo hướng sản xuất sạch

Thanh Hóa: Nhiều kết quả nổi bật về thông tin, truyền thông

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cấm lợi dụng tinh giản bộ máy để bố trí người thân

Đồng Nai: Ông Võ Văn Phi làm Bí thư huyện Long Thành

Sở Công Thương Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết Đảng

Thái Bình: Công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ

Ông Trần Anh Chung được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Công Thương Thanh Hóa

Khai mạc liên hoan ẩm thực Quảng Ninh năm 2024 - Điểm đến hội tụ tinh hoa ẩm thực

Thông tin về việc sắp xếp bộ máy hành chính mới tại tỉnh Quảng Bình

Thành phố Hải Phòng công nhận Khu du lịch Đồ Sơn là Khu du lịch cấp tỉnh

Hà Nội quan tâm ứng phó sự cố trong lĩnh vực hoá chất

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa xin nghỉ hưu trước tuổi

Nam Định quy định mức chi cho công tác khuyến công

Quảng Nam: Tinh giản 107 biên chế trong đợt I năm 2025

Cần Thơ: Chủ động phòng, chống hạn hán xâm nhập mặn trong mùa khô 2024-2025

Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế di sản thành phố Hạ Long

Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất độc Thành phố Hà Nội năm 2024

Nỗ lực giải phóng mặt bằng cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang bàn giao trước Tết Nguyên đán

Lâm Bình (Tuyên Quang): Chủ động trong phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cháy lớn

Huyện Yên Định (Thanh Hóa) đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024