Thứ sáu 11/04/2025 08:57

Tập đoàn Pondera muốn hợp tác làm điện gió ngoài khơi tại Quảng Bình

Tập đoàn Pondera (Hà Lan) mong muốn cùng tỉnh Quảng Bình nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng để cùng nhau mở ra những cơ hội hợp tác về các lĩnh vực năng lượng tái tạo

Trong buổi làm việc với tỉnh Quảng Bình, Phó Chủ tịch Tập đoàn Pondera - ông Eric Arends mong muốn tìm hiểu những tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ven bờ, điện gió ngoài khơi.

Ông Eric Arends mong muốn Tập đoàn Pondena và tỉnh Quảng Bình sẽ có sự thảo luận sâu sắc, xem xét kỹ lưỡng để cùng nhau mở ra những cơ hội hợp tác hiệu quả trong thời gian tới.

Tập đoàn Pondera (Hà Lan) mong muốn cùng tỉnh Quảng Bình nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng để cùng nhau mở ra những cơ hội hợp tác về các lĩnh vực năng lượng tái tạo

Hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và phát triển năng lượng điện gió trên toàn cầu, Tập đoàn Pondera sở hữu đội ngũ các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Thế mạnh của tập đoàn là điện gió ven bờ và ngoài khơi, xây dựng các nông trại điện gió và phát triển điện năng lượng mặt trời. Các dịch vụ của tập đoàn bao gồm nghiên cứu chính sách tái tạo cho các chính phủ, phát triển dự án năng lượng tái tạo trong tất cả các giai đoạn của vòng đời dự án.

Tập đoàn Pondera giới thiệu một số dự án điện gió tiêu biểu đã thực hiện tại Hà Lan và các nước châu Âu. Tập đoàn cũng phân tích về những yếu tố lợi thế, đánh giá sơ bộ về tiềm năng điện gió gần bờ, điện gió ngoài khơi của Quảng Bình.

Dự án điện gió tại khu vực ven biển tỉnh Quảng Bình

Chào mừng ông Eric Arends và Tập đoàn Pondera, ông Trần Hải Châu - Phó Bí thư Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình, đã giới thiệu khái quát về tỉnh, trong đó có tiềm năng về năng lượng tái tạo. Với chiều dài trên 116km đường bờ biển, Quảng Bình sở hữu tiềm năng lớn về điện gió, đặc biệt là điện gió ven biển và ngoài khơi. Qua khảo sát của tỉnh và Bộ Công Thương tại một số địa điểm để phục vụ việc quy hoạch phát triển cho thấy, tiềm năng điện gió của Quảng Bình khoảng trên 6.000 MW.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình cũng giới thiệu thêm về các định hướng quy hoạch, phát triển cảng biển và các công trình liên quan đến những thế mạnh của địa phương. Đồng chí nhấn mạnh, những định hướng, quy hoạch của tỉnh gắn với quy hoạch phát triển của Chính phủ, đồng thời gắn tiềm năng du lịch, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Đại diện lãnh đạo các sở, ngành cũng đã làm rõ thêm về thực trạng phát triển điện gió của tỉnh và một số dự án điện gió được đề xuất vào Quy hoạch phát triển Điện lực Quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Điện VIII). Theo đó, tỉnh đang có 1 dự án điện gió được đầu tư hoàn thành, phát điện thương mại vào tháng 10/2021 là dự án Cụm trang trại điện gió B&T, gồm 2 trang trại điện gió BT1 và BT2, tổng công suất 252MW, tổng vốn đầu tư trên 8.113 tỷ đồng. Hiện tỉnh đang cho phép các nhà đầu tư tiến hành khảo sát 25 dự án điện gió với tổng công suất 6.000 MW để xem xét, đề nghị bổ sung vào Quy hoạch Điện VIII. Trong số này, có 6 dự án điện gió ngoài khơi (5 dự án gần bờ và 1 dự án xa bờ); 16 dự án trên đất liền.

Ông Trần Hải Châu nhấn mạnh, phát triển điện gió là một trong những định hướng được Chính phủ Việt Nam ưu tiên, đặc biệt là điện gió ngoài khơi. Đối với Quảng Bình, nguồn điện từ năng lượng tái tạo, năng lượng sạch là hướng đi quan trọng. Tỉnh sẽ luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư tiến hành khảo sát, nghiên cứu, bổ sung quy hoạch. Sau khi Quy hoạch Điện VIII được phê duyệt, tỉnh sẽ xem xét, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, trong đó có Tập đoàn Pondera, mở ra các cơ hội hợp tác triển khai các dự án.

Hai bên cũng thảo luận sơ bộ về định hướng, mục tiêu, công nghệ… nhằm mở rộng tiềm năng hợp tác trong tương lai. Trong khuôn khổ chương trình làm việc, ông Eric Arends và Tập đoàn Pondera đã tham quan Cụm trang trại điện gió B&T tại huyện Quảng Ninh.

Thành Long
Bài viết cùng chủ đề: Năng lượng tái tạo

Tin cùng chuyên mục

Thông tin mới nhất về vụ nổ lò hơi ở Thái Nguyên

PC Thanh Hóa huy động tối đa nguồn lực bảo đảm cung ứng điện, nâng cao chất lượng dịch vụ

Gấp rút chuẩn bị cho 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Nghệ An: AI giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh

Thủy điện Hồi Xuân: Hoang lạnh trên dòng sông Mã

Lịch cúp điện Tiền Giang từ ngày 11/4 đến 13/4/2025

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

Khánh thành nhà máy sản xuất đồ chơi lego tỷ USD tại Bình Dương

TP. Hồ Chí Minh giữ nguyên chỉ tiêu tăng trưởng, tháo gỡ khó khăn thuế quan

Đề xuất dừng chặt cây, lấy đất làm Nhà máy rác Côn Đảo

Hậu Giang cam kết khởi công Khu công nghệ số trước 30/6

Vĩnh Phúc: Tập đoàn Thép Việt Đức có Phó Chủ tịch 9X

Đồng Tháp: Khánh thành nhà máy tôm xuất khẩu công suất 15.000 tấn/năm

Huyện Nhơn Trạch thay đổi ra sao nếu sáp nhập vào TP. Hồ Chí Minh?

Hành trình 60 năm cho nguồn nhân lực thương mại dịch vụ

Gia Lai Coffee Festival đặt mục tiêu thu hút 10.000 lượt khách

Quảng Ngãi: Chật vật giữ nghề ủ giá bằng cát sông Trà Khúc

Sáp nhập vào TP. Hồ Chí Minh: Phá vỡ ‘ranh giới’ liên kết vùng

Tỉnh nào từng được hình thành từ Bình Thuận và Ninh Thuận?

Hải quan khu vực II chủ động ứng phó 'bão' thuế quan