Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/10/2020 14:07

Tại sao gà khử trùng là vấn đề trung tâm trên bàn đàm phán Anh-EU?

14:39 | 26/02/2020
Gà khử trùng bằng clo đã trở thành vấn đề trung tâm một lần nữa trong các cuộc đàm phán giữa Anh và EU về mối quan hệ hậu Brexit, sau khi EU đưa một điều khoản mới vào quan điểm đàm phán.

Điều khoản này sẽ yêu cầu Vương quốc Anh duy trì lệnh cấm đối với gia cầm được xử lý bằng chất khử trùng nếu họ muốn có một thỏa thuận thương mại với các nước láng giềng gần nhất. Trong khi Mỹ cho phép các nhà sản xuất thịt công nghiệp khử trùng các sản phẩm chim bằng clo hoặc các dung dịch axit khử trùng khác sau khi giết mổ để tiêu diệt những con bọ ký sinh hoặc bị nhiễm khuẩn trong quá trình chế biến. Việc thuyết phục các nhà đàm phán Anh bỏ lệnh cấm và chấp nhận các tiêu chuẩn thực phẩm của Mỹ là ưu tiên cao của Mỹ trong một thỏa thuận thương mại với Vương quốc Anh.

tai sao ga khu trung la van de trung tam tren ban dam phan anh eu

Vấn đề gà khử trừng bằng clo đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Xuất khẩu nông sản đặc biệt này của Mỹ tiếp tục tăng cao vì những lập luận rộng lớn hơn nhiều về tương lai thương mại giữa các khối quyền lực khác nhau. Mỹ là nhà sản xuất thịt gia cầm lớn nhất thế giới, và gần 1/5 sản phẩm sản xuất được xuất khẩu. Các tiêu chuẩn phúc lợi gia cầm thấp hơn của Mỹ cho phép các sản phẩm này trở thành một số sản xuất rẻ nhất trên thế giới. Đối với người Mỹ, một trong những lợi ích chính của Brexit là cơ hội phá vỡ một nền kinh tế lớn của châu Âu với thặng dư khổng lồ trong hàng hóa nông nghiệp. Họ đã trải qua nhiều năm đàm phán thương mại thất bại với châu Âu, trong đó EU đã từ chối hạ thấp các tiêu chuẩn thực phẩm để đưa chúng phù hợp với các tiêu chuẩn của nước Mỹ, cho dù đó là vấn đề về sản phẩm biến đổi gen, kích thích tăng trưởng trong sản xuất thịt bò và lợn, một loạt thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh và thuốc thú y khác, và trên nhãn hàng hóa.

EU có quan điểm khác biệt cơ bản về an toàn thực phẩm đối với Mỹ. EU áp dụng nguyên tắc phòng ngừa, cấm các chất và quy trình có khả năng gây hại cho con người và thiên nhiên cho đến khi chúng được chứng minh là an toàn. Mỹ có xu hướng sử dụng hóa chất cho đến khi chúng được chứng minh là có hại và cho phép các nhà sản xuất của mình làm sạch sản phẩm ở cuối chuỗi cung ứng. Mỹ cho rằng sự phản đối của EU đối với hàng hóa của mình là hành vi bảo hộ cơ bản. Những người Brexit bảo thủ nhìn thấy sự phản đối của châu Âu đối với các tiêu chuẩn của Mỹ cũng tương tự như vậy. Họ đã lập luận rằng một khi thoát khỏi các quy định nặng nề của EU, người tiêu dùng Anh sẽ được hưởng lợi từ thực phẩm rẻ hơn nhiều. Đối với những người ủng hộ Brexit, giải thưởng lớn nhất là sự tiếp cận nhiều hơn tới các thị trường Mỹ cho các dịch vụ tài chính của Vương quốc Anh. Ngành công nghiệp gia cầm của Anh trị giá 7,2 tỷ bảng mỗi năm. Giống như ngành công nghiệp Mỹ, nó phải chịu những vấn đề dai dẳng với nhiễm bệnh ở gia cầm. Nông dân Anh biết rằng nếu Mỹ nhập khẩu thịt giá rẻ được sản xuất theo các tiêu chuẩn vệ sinh và phúc lợi khác nhau, họ sẽ bị thiệt hại nặng nề. Ngành công nghiệp châu Âu cũng lo ngại như vậy.

Việt Dũng