Tổng giám đốc Cơ quan Business France: Doanh nghiệp có vốn hoá lớn nhất của Pháp đã hiện diện tại Việt Nam

Theo Tổng giám đốc Cơ quan thương vụ Pháp (Business France) - ông Laurent Saint-Martin hiện doanh nghiệp có vốn hoá lớn nhất của Pháp đã hiện diện tại Việt Nam.
Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại và Business France Tăng cường kết nối cảng biển Việt Nam - Pháp, nâng cao năng lực cạnh tranh trên trường quốc tế

Tại cuộc gặp gỡ báo chí với Tổng giám đốc Cơ quan thương vụ Pháp (Business France) do Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội tổ chức chiều ngày 26/4, Tổng giám đốc Cơ quan thương vụ Pháp (Business France) – ông Laurent Saint-Martin cho biết, hiện nay, Pháp đang là nhà đầu tư lớn thứ 2 của châu Âu (EU) tại Việt Nam.

Đáng chú ý, ông Laurent Saint-Martin cho hay, hiện đã có rất nhiều doanh nghiệp Pháp kinh doanh tại Việt Nam, quy mô đa dạng với 25 nghìn nhân viên. Đặc biệt, các doanh nghiệp có vốn hoá lớn nhất của Pháp gần như đã hiện diện tại Việt Nam.

Tổng Giám đốc Cơ quan Business France: Doanh nghiệp có vốn hoá lớn nhất của Pháp đã hiện diện tại Việt Nam
Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet, Tổng giám đốc Cơ quan Business France - ông Laurent Saint-Martin chia sẻ thông tin về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam-Pháp. Ảnh: HQ

Theo Tổng giám đốc Cơ quan Business France, các doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam đang tham gia thực hiện các dự án trong các lĩnh vực quan trọng tại Việt Nam, như xây dựng cơ sở hạ tầng (tuyến Metro tại Hà Nội), nhóm doanh nghiệp đầu tư thiết kế, lắp ráp (doanh nghiệp nhập các thiết bị, nguyên liệu từ EU lắp ráp tại Việt Nam và xuất khẩu sang thị trường khác).

Đối với Business France, ông Laurent Saint-Martin thông tin, cơ quan này đồng hành với doanh nghiệp quy mô nhỏ hơn, tập trung hỗ trợ, tìm kiếm các cơ hội để doanh nghiệp Pháp đầu tư ra nước ngoài, trong đó có Việt Nam cũng như triển khai hoạt động kinh doanh tại đây.

Ở chiều ngược lại, ông Laurent Saint-Martin cho biết, Business France cũng tích cực đồng hành cùng nhà đầu tư Việt Nam sang Pháp. Hiện, một số doanh nghiệp của Việt Nam đang đầu tư và hoạt động hiệu quả tại Pháp như Tập đoàn FPT.

Thông tin về việc Business France vừa ký kết hợp tác với Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, ông Laurent Saint-Martin chia sẻ, đây là hợp tác hết sức ý nghĩa, quan trọng nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại song phương Việt Nam và Pháp.

“Thông qua ký kết hợp tác, hai bên sẽ thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu, đầu tư sang thị trường Pháp, kết nối mạnh mẽ để doanh nghiệp Pháp hiểu hơn về thị trường Việt Nam, cũng như gia tăng cơ hội đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam”- ông Laurent Saint-Martin cho hay.

Tổng Giám đốc Cơ quan Business France: Doanh nghiệp có vốn hoá lớn nhất của Pháp đã hiện diện tại Việt Nam
Tổng Giám đốc Cơ quan Business France - ông Laurent Saint-Martin. Ảnh: HQ

Bên cạnh đó, Tổng giám đốc Cơ quan Business France đánh giá, hiện doanh nghiệp hai nước đang có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển trong lĩnh vực hàng hải, điều này đồng nghĩa sẽ góp phần tạo điều kiện xuất khẩu hàng hoá qua đường biển và đầu tư cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp hai bên.

Chia sẻ thêm về cơ hội thu hút đầu tư của Việt Nam, ông Laurent Saint-Martin cho rằng, môi trường đầu tư Pháp và Việt Nam có những nét tương đồng nhưng cũng có những khác biệt. Mặt khác, hai bên có nguồn lao động dồi dào, chính sách thuế hấp dẫn.

Tuy nhiên, để Việt Nam thu hút nhiều hơn đầu tư từ Pháp, theo ông Laurent Saint-Martin Việt Nam cần nắm rõ nhu cầu, sự quan tâm của doanh nghiệp Pháp. "Nhà đầu tư Pháp luôn quan tâm môi trường đầu tư có dự báo được không, chính sách thuế ra sao và tính cạnh tranh của thị trường, cơ hội tiết giảm chi phí hoạt động như thế nào"- ông Laurent Saint-Martin nói.

Còn chiều ngược lại, Pháp đang bước vào giai đoạn tái công nghiệp hoá, vì thế, quốc gia này đang có nhiều lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư vào lĩnh vực sản xuất giảm phát thải, gia tăng cơ hội tham gia chuỗi giá trị như sản xuất ác-quy, hay lĩnh vực bán dẫn.

“Đặc biệt, Pháp đang quan tâm, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực đổi mới sáng tạo, công nghệ. Theo đó, Chính phủ Pháp đang đưa ra các ưu đãi thuế cho doanh nghiệp khi đầu tư trong lĩnh vực này”- ông Laurent Saint-Martin nhấn mạnh.

Thời gian tới, ông Laurent Saint-Martin nói thêm, trên cơ sở thực thi Hiệp định EVFTA, Pháp mong muốn doanh nghiệp Việt Nam sẽ đầu tư tại Pháp trên các lĩnh vực tiềm năng, cũng như phù hợp với thế mạnh của doanh nghiệp Việt Nam. Đồng thời, doanh nghiệp Pháp cũng kỳ vọng nhận được sự tin tưởng hơn của thị trường Việt Nam.

Hợp tác thương mại, đầu tư thể hiện tình hữu nghị của hai bên, vì vậy, hai bên cần cùng vượt qua các thử thách để hướng tới các giá trị tích cực cho hợp tác kinh tế, đầu tư. Thông điệp chúng tôi muốn nhấn mạnh đó là đầu tư vào Pháp là đầu tư vào châu Âu, là hướng tới thị trường chung EU. Doanh nghiệp Việt Nam hãy lựa chọn và đầu tư tại Pháp”- ông Laurent Saint-Martin cho hay.

Business France là cơ quan hành chính công có nhiệm vụ thúc đẩy quốc tế hóa các hoạt động kinh tế Pháp. Business France hỗ trợ cho các doanh nghiệp Pháp phát triển hoặc xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài, đồng thời nghiên cứu thị trường và tiếp đón đầu tư quốc tế đến Pháp. Business France có văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh, đặt trong khuôn viên của Tổng lãnh sự quán, và văn phòng tại Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội.
Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Pháp

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hoa Kỳ nâng cấp radar mới cho hệ thống tên lửa Patriot

Hoa Kỳ nâng cấp radar mới cho hệ thống tên lửa Patriot

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 23/4: Hoa Kỳ nâng cấp radar mới cho hệ thống Patriot khi tích hợp hệ thống radar mảng định pha chủ động công nghệ ưu thế hơn.
Chiến sự Nga - Ukraine chiều 23/4: Chỉ huy ‘đầu não’ Ukraine thiệt mạng

Chiến sự Nga - Ukraine chiều 23/4: Chỉ huy ‘đầu não’ Ukraine thiệt mạng

Chỉ huy ‘đầu não’ Ukraine thiệt mạng; Nga phá tan đạn HIMARS Ukraine... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga -Ukraine chiều 23/4.
Lạm phát hạ nhiệt, Mexico tiếp tục cắt giảm lãi suất?

Lạm phát hạ nhiệt, Mexico tiếp tục cắt giảm lãi suất?

Lạm phát hàng năm của Mexico được cho là đã giảm nhẹ trong nửa đầu tháng 4/2025, theo kết quả khảo sát do Reuters thực hiện và công bố ngày 23/4.
Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Singapore đạt gần 10 tỷ SGD

Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Singapore đạt gần 10 tỷ SGD

3 tháng đầu năm 2025, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa Việt Nam và Singapore đạt hơn 9,81 tỷ SGD, tăng 27,32% so với cùng kỳ năm 2024.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 23/4: Nga dội tên lửa ồ ạt  vào Kherson, Ukraine rút khỏi Kursk

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 23/4: Nga dội tên lửa ồ ạt vào Kherson, Ukraine rút khỏi Kursk

Sĩ quan NATO thiệt mạng; tên lửa Nga dội đòn ồ ạt vào Ukraine... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 23/4.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 22/4: Lính đánh thuê Ukraine bỏ trốn khỏi Oleshnya

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 22/4: Lính đánh thuê Ukraine bỏ trốn khỏi Oleshnya

Lính đánh thuê Ukraine bỏ trốn; Nga tấn công ồ ạt vào sở chỉ huy Ukraine... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine chiều 22/4.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 22/4: Quân Ukraine tháo chạy ở Kursk

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 22/4: Quân Ukraine tháo chạy ở Kursk

Quân Ukraine tháo chạy ở Kursk; Ukraine rơi vào thế nguy cấp,... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 22/4.
FTA Index cần sự chung tay từ Trung ương đến địa phương

FTA Index cần sự chung tay từ Trung ương đến địa phương

FTA Index là Bộ chỉ số mới và sáng tạo. Để triển khai và đưa FTA Index vào thực tiễn cần sự phối hợp giữa các tỉnh và giữa tỉnh với Trung ương, với bộ, ngành…
Kinh tế Campuchia tăng trưởng, doanh nghiệp Việt đón thời cơ mới

Kinh tế Campuchia tăng trưởng, doanh nghiệp Việt đón thời cơ mới

Hợp tác kinh tế, thương mại hai nước Việt Nam - Campuchia vẫn còn nhiều dư địa phát triển, hướng tới thực hiện mục tiêu đạt 20 tỷ USD thương mại song phương.
Hoa Kỳ phát triển tàu ngầm không người lái lặn xa tới 1000 hải lý

Hoa Kỳ phát triển tàu ngầm không người lái lặn xa tới 1000 hải lý

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 21/4: Hoa Kỳ nghiên cứu chế tạo “vũ khí ngày tận thế” tương tự Nga với mẫu thiết bị lặn Poseidon mang vũ khí hạt nhân hủy diệt.
Chiến sự Nga - Ukraine chiều 21/4: Sĩ quan Ukraine đầu hàng ở Kursk

Chiến sự Nga - Ukraine chiều 21/4: Sĩ quan Ukraine đầu hàng ở Kursk

Sĩ quan Ukraine đầu hàng ở Kursk; Nga tấn công cơ sở của Ukraine... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine chiều 21/4.
Khi hạt gạo và giọt mắm nói thay quốc gia

Khi hạt gạo và giọt mắm nói thay quốc gia

Trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, khi công nghệ và dữ liệu ngày càng đồng nhất, giá trị vô hình từ thương hiệu quốc gia mới là lợi thế cạnh tranh bền vững nhất.
Nga nhận thêm máy bay

Nga nhận thêm máy bay 'Thú mỏ vịt', Đức lo ngại về tên lửa hành trình Taurus

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 20/4: Tên lửa Taurus không thể xoay chuyển chiến sự tại Ukraine, khi có thông tin về việc Berlin có thể cung cấp vũ khí này.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 20/4: Lính Ukraine đầu hàng ở Belgorod

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 20/4: Lính Ukraine đầu hàng ở Belgorod

Lính Ukraine đầu hàng ở Belgorod; 10.000 quân Ukraine tử nạn,... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 20/4.
Cách thế giới sử dụng PPP để tối đa hóa FTA

Cách thế giới sử dụng PPP để tối đa hóa FTA

Mô hình PPP trở thành một giải pháp chiến lược quan trọng giúp Nhà nước và doanh nghiệp phối hợp triển khai hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do (FTA).
Nga tạo ra

Nga tạo ra 'vũ khí' vô hiệu hóa tác chiến điện tử

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 19/4: Nga tạo ra 'vũ khí' vô hiệu hóa tác chiến điện tử của đối phương khi phát triển phần mềm phát hiện và chỉ thị mục tiêu.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 19/4:

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 19/4: 'Giảng viên' NATO thiệt mạng ở Sumy

Giảng viên NATO thiệt mạng ở Sumy; lính tinh nhuệ Ukraine thiệt mạng ở Kursk,... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 19/4.
Báo chí giúp doanh nghiệp tiếp cận FTA nhiều nhất

Báo chí giúp doanh nghiệp tiếp cận FTA nhiều nhất

Kết quả khảo sát từ Bộ chỉ số FTA Index 2024 cho biết, hình thức phổ biến thông tin về FTA được doanh nghiệp tiếp cận nhiều nhất là báo chí, truyền hình...
Cà Mau: Từ chỉ số FTA Index đến tư duy hành động

Cà Mau: Từ chỉ số FTA Index đến tư duy hành động

Bộ chỉ FTA Index là dịp để Cà Mau nhìn lại một cách khách quan, toàn diện về quá trình chỉ đạo thực hiện các cam kết hội nhập trong FTA nhiều năm qua.
Kinh tế Malaysia tăng trưởng 4,4%, xuất khẩu vượt kỳ vọng

Kinh tế Malaysia tăng trưởng 4,4%, xuất khẩu vượt kỳ vọng

Thống kê cho thấy, xuất khẩu trong tháng 3/2025 của Malaysia tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước, vượt kỳ vọng.
Việt Nam kêu gọi doanh nghiệp Ấn Độ tham gia kết nối thị trường

Việt Nam kêu gọi doanh nghiệp Ấn Độ tham gia kết nối thị trường

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ mời doanh nghiệp Ấn Độ tham dự các chương trình xúc tiến thương mại, tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác tại thị trường Việt Nam.
FTA: Cú hích tăng tốc cho Hàn Quốc, Nhật Bản - Việt Nam đã sẵn sàng?

FTA: Cú hích tăng tốc cho Hàn Quốc, Nhật Bản - Việt Nam đã sẵn sàng?

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế, việc áp dụng các mô hình hỗ trợ SMEs từ các quốc gia như Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ giúp Việt Nam tận dụng tối đa lợi ích từ FTA.
Tên lửa Iskander được coi là vũ khí

Tên lửa Iskander được coi là vũ khí 'sát thần' tại Ukraine

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 18/4: Tên lửa Iskander được coi là vũ khí 'sát thần' tại Ukraine qua lời nhận xét của chuyên gia quân sự người Mỹ Will Shriver.
Chiến sự Nga-Ukraine chiều 18/4: Lính Ukraine tháo chạy khỏi Kursk

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 18/4: Lính Ukraine tháo chạy khỏi Kursk

Lính Ukraine tháo chạy khỏi Kursk; Nga dội bão tên lửa vào Sumy,... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine chiều 18/4.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 18/4: Lính Ukraine tháo lui ở Kursk

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 18/4: Lính Ukraine tháo lui ở Kursk

Lính Ukraine tháo lui ở Kursk; UAV Ukraine tập kích 'căn cứ lữ đoàn Iskander Nga',... là tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 18/4.
Mobile VerionPhiên bản di động