Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/08/2019 20:07

Sinh viên RMIT Việt Nam tạo phiên bản mới cờ tỷ phú chơi Tết

09:01 | 23/01/2019
Lấy cảm hứng từ ý tưởng đưa gia đình đến gần nhau hơn, một sinh viên RMIT Việt Nam đã thiết kế lại trò chơi Monopoly - Cờ tỷ phú nổi tiếng của hãng Hasbro©, giúp trẻ em và cả người lớn vui đón những ngày Tết sắp đến.

Nguyễn Ngọc Thanh Tâm, cử nhân ngành Thiết kế (Truyền thống số) vừa tốt nghiệp cho biết, ban đầu cô định làm một quyển sách thiếu nhi để tri ân văn hóa Việt, nhưng lại chuyển ý tưởng ấy thành một bộ trò chơi. Sau 13 tuần lên ý tưởng, sắp xếp, thiết kế và bộ trò chơi Tết Ta Mua đã ra đời.

Thanh Tâm chia sẻ, ban đầu tôi định làm một dự án ý nghĩa liên quan đến văn hóa Việt, rồi nghĩ đến một cuốn sách cho thiếu nhi nhân dịp Tết, nhưng cuối cùng tôi nhận thấy trò chơi là thứ có thể giúp cả gia đình quây quần bên nhau hơn.

sinh vien rmit viet nam tao phien ban moi co ty phu choi tet
Nguyễn Ngọc Thanh Tâm bên tác phẩm cờ tỷ phú Tết Ta Mua của mình

Sau khi tìm hiểu, Thanh Tâm không chỉ học được cách thiết kế bộ trò chơi để cả nhà đều có thể tham gia, mà còn hiểu về lịch sử của Tết cổ truyền mang nhiều ý nghĩa và hợp với mọi người. Sau đó, Thanh Tâm đã đưa những kiến thức từng học, từ thiết kế nhận dạng thương hiệu, thiết kế đồ họa và bố trí màu sắc, vào quá trình sáng tạo ra trò chơi. “Tết truyền thống của người Việt hiện nay không còn những giá trị văn hóa như trước đây. Do đó, tôi hy vọng cả người lớn và trẻ em có thể học hỏi về những giá trị văn hóa Việt Nam qua trò chơi, và trẻ nhỏ sẽ có thể học hỏi từ những người lớn hơn”, Thanh Tâm nói thêm.

sinh vien rmit viet nam tao phien ban moi co ty phu choi tet
Tết Ta Mua trò chơi mới liên quan đến Tết cổ truyền Việt Nam

Ông Nguyễn Hùng Giang, giảng viên Khoa Truyền thông và Thiết kế Trường RMIT Việt Nam, hướng dẫn Thanh Tâm thực hiện dự án cho biết, bộ trò chơi đầy sáng tạo, thiết kế đẹp mắt và truyền tải nhiều thông điệp văn hoá sâu sắc. Bộ trò chơi được thiết kế từ những bức tranh tô màu nước tinh tế, trò chơi cho những người chơi cảm giác thích thú khi tìm hiểu về danh mục những đồ vật, thức ăn, câu chúc và việc cần làm trước cũng như trong dịp Tết tại Việt Nam, như mua bánh chưng và bánh tét, nhận tiền mừng tuổi và thưởng thức không khí gia đình đoàn viên.

Ông Giang đánh giá, bộ trò chơi Tết Ta Mua mang người chơi đến gần nhau hơn qua việc vui đón và trân quý nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam, đồng thời dạy cho trẻ em biết về Tết nhiều hơn. Bộ trò chơi Tết Ta Mua được thiết kế bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh, nhắm đến những người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam cũng như những gia đình Việt đang cư ngụ ở nước ngoài. Hiện tại, Thanh Tâm muốn nhân bản trò chơi và hy vọng các gia đình sẽ xem đây là “món ăn tinh thần” trong những ngày Tết cổ truyền Việt Nam.

Trần Thế