Siết chặt an toàn thực phẩm mùa lễ hội
Những quán hàng ăn nhếch nhác, mất vệ sinh thường thấy ở các lễ hội. Ảnh: Lê Phú |
Trong hơn 2 tuần đầu tháng 1/2015, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra được 247 cơ sở sản xuất - kinh doanh nông, lâm nghiệp, thủy sản và lấy 115 mẫu thực phẩm các loại gửi Phòng Kiểm nghiệm - Bộ NN & PTNT để kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm. Hiện mới có kết quả 65 mẫu, trong đó có 60 mẫu bảo đảm an toàn thực phẩm, có 5 mẫu phát hiện dư lượng nhưng vẫn dưới ngưỡng, các mẫu còn lại đang chờ kết quả.
Ông Ngô Đại Ngọc- Phó giám đốc Sở NN & PTNT Hà Nội - cho biết, đã tiến hành thanh tra, kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm 5 cơ sở, ra quyết định xử phạt vi phạt hành chính 1 cơ sở với số tiền 19.000.000 đồng với các vi phạm về hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, buộc tiêu hủy 2kg nấm kim châm, 15,5kg gà nguyên con đã qua sơ chế, 14 kg tôm đông lạnh. Kiểm tra một cá nhân vận chuyển nội tạng động vật và xử phạt vi phạm hành chính số tiền 1 triệu đồng với các hành vi vi phạm không có nguồn gốc xuất xứ, buộc tiêu hủy hàng hóa trị giá 1.543.000 đồng.
Trong lĩnh vực thú y, Sở NN & PTNT Hà Nội đã xử lý 22 trường hợp, cảnh cáo 7 trường hợp, phạt tiền 6 trường hợp với số tiền 28.250.000 đồng. Tịch thu tiêu hủy 10 trường hợp với 12kg thịt gia cầm, 15kg thịt lợn, 1.230 kg nội tạng lợn…
Ông Ngọc cho biết, thời gian tới, Sở NN & PTNT Hà Nội sẽ chủ động phối hợp với các ngành y tế và các ngành liên quan, UBND các cấp triển khai thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Ất Mùi và mùa lễ hội 2015. Tập trung tuyên truyền, phố biến kiến thức pháp luật bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, thu gom, sơ chế các loại nông, lâm, thủy sản cung cấp ra thị trường tiêu thụ, kiểm dịch động vật, kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm soát giết mổ, sản xuất rau an toàn, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm lây sang người. Bên cạnh đó, ngành sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản theo hướng tập trung vào các cơ sở thu gom, sơ chế, chế biến nguyên liệu, bán thành phẩm cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết.