Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 29/02/2020 12:46

Sacombank hoàn thiện năng lực quản trị rủi ro, tiến tới Basel II

11:33 | 08/07/2019
Sacombank và Công ty TNHH PwC (Việt Nam) vừa ký kết hợp đồng và khởi động dự án “Nâng cấp mô hình định giá và xây dựng mô hình tính toán vốn yêu cầu cho rủi ro thị trường” cho ngân hàng, nhằm góp phần hoàn thiện năng lực quản trị rủi ro và tăng tốc lộ trình tiến tới áp dụng Basel II.     

Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành vào tháng 2/2020. Dự án này sẽ giúp Sacombank đạt được các mục tiêu chính: nâng cấp các mô hình định giá và định lượng rủi ro phù hợp với danh mục kinh doanh trong hiện tại và tương lai; xây dựng phương pháp luận cho mô hình tính toán vốn yêu cầu cho rủi ro thị trường theo phương pháp đo lường tiêu chuẩn (SMM) và mô hình nội bộ (IMA); xây dựng phương pháp kiểm tra sức chịu đựng trong đó bao gồm nguyên tắc/giả thiết, thử nghiệm và đảm bảo xác định đầy đủ các sự kiện có khả năng tác động đến các danh mục kinh doanh chịu rủi ro thị trường nhằm đưa ra các biện pháp ứng phó kịp thời…

sacombank hoa n thie n nang lu c qua n tri ru i ro tie n to i basel ii

“Sacombank kỳ vọng sẽ áp dụng được những thông lệ, chuẩn mực tiên tiến nhất vào việc hiện đại hóa hoạt động quản trị rủi ro trong lĩnh vực kinh doanh thị trường vốn và ngoại hối để đảm bảo hoạt động của Ngân hàng được an toàn và bền vững. Đây cũng chính là lý do Sacombank khởi động dự ánNâng cấp mô hình định giá và xây dựng mô hình tính toán vốn yêu cầu cho rủi ro thị trường nhằm đem đến những chuyển biến mạnh mẽ về chất, đổi mới toàn diện, tạo nền tảng bền vững, đáp ứng môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh trong thời gian tới”, bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Giám đốc Khối Thị trường vốn và Ngoại hối Sacombank kiêm Giám đốc Dự án chia sẻ về lý do triển khai dự án.

Ông Grant Arthur Dennis - Chủ tịch PwC Việt Nam bày tỏ, thị trường tài chính Việt Nam thay đổi rất nhanh trong thời gian qua, đòi hỏi các ngân hàng cũng phải điều chỉnh để thích nghi. Vì thế, dự án này sẽ là bước tiến dài của Sacombank trong hành trình trở thành ngân hàng đi đầu về bán lẻ tại Việt Nam. PwC cam kết mang đến đội ngũ chuyên gia tư vấn nhiều kinh nghiệm trên thị trường quốc tế và Việt Nam để phối hợp cùng Sacombank hoàn thành dự án với chất lượng tốt nhất.

Theo bà Lê Thị Hoa - Thành viên HĐQT độc lập, Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo triển khai dự án Basel II, HĐQT ngân hàng đã quyết định tập trung nguồn lực để triển khai các dự án Basel II nói chung và đặc biệt là dự án “Nâng cấp mô hình định giá và xây dựng mô hình tính toán vốn yêu cầu cho rủi ro thị trường” nói riêng. Việc hoàn thành dự án này không chỉ đáp ứng kỳ vọng của NHNN mà quan trọng hơn là để hoàn thiện hệ thống quản trị điều hành của Sacombank và giúp cho cán bộ nhân viên Ngân hàng tiếp cận với những kiến thức tiên tiến mà thế giới đang áp dụng.

Thùy Linh