Rộn ràng hội thi hái chè trên cao nguyên Mộc Châu
Đây là năm thứ 3 hội thi hái chè được tổ chức |
Lễ hội trà cao nguyên Mộc Châu 2018 với các nội dung chính: Chương trình nghệ thuật “Hương chè thảo nguyên”, thi hái chè; không gian trưng bày sản phẩm và trình diễn nghệ thuật pha trà; chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng kỷ niệm và Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Nông trường quốc doanh Mộc Châu (8/4/1958-8/4/2018)
Ngày hội trà trên cao nguyên Mộc Châu vừa là dịp giới thiệu, quảng bá sản phẩm trà Mộc Châu vừa tôn vinh, tạo cơ hội để những người sản xuất, kinh doanh chè được giao lưu, học hỏi; đồng thời nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh chè trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, hóa chất trong sản xuất, chế biến tạo sản phẩm chè an toàn để nâng cao sức cạnh tranh các sản phẩm trà. Đây cũng là dịp thu hút các nhà đầu tư; tạo cơ hội hợp tác phát triển giữa các doanh nghiệp; hợp tác xã sản xuất, kinh doanh chè trong huyện với các doanh nghiệp ngoài huyện; góp phần tạo việc làm ổn định và tăng thu nhập cho người trồng chè của huyện Mộc Châu. Hội thi cũng sẽ tạo sự tương hỗ, phát triển du lịch nông nghiệp “Tham quan vùng chè Mộc Châu” nhằm tiếp tục thu hút đông đảo khách du lịch đến với Khu du lịch quốc gia Mộc Châu.
Hái chè đòi hỏi vừa bảo đảm tán cho cây chè, vừa hái được lá chè "1 tôm 3 lá" |
Một hoạt động thu hút đông đảo khách du lịch là hội thi hái chè. Đây là năm thứ ba huyện Mộc Châu tổ chức hội thi hái chè nhằm tôn vinh những người làm chè. Hội thi năm nay có sự tham gia của 6 đơn vị gồm: Công ty CP Vinatea Mộc Châu, Công ty CP Chè Cờ Đỏ, Công ty CP Chè Chiềng Ve, doanh nghiệp tư nhân Mộc Sương, HTX nông nghiệp Đoàn Kết (xã Phiêng Luông) và HTX sản xuất kinh doanh chè Tân Lập. Ban tổ chức đã bố trí 30 luống chè. Mỗi đội gồm 5 người, mỗi người hái 1 luống. Chất lượng búp chè phải đạt 1 tôm, không quá 3 lá non, búp chè không bị dập nát, không lẫn lá bánh tẻ, lá già. Thời gian thi là 30 phút.
Cân lượng chè hái được trong thời gian 30 phút để tìm đội thắng |
Tiếp nối chương trình hội thi hái chè là hội thi pha trà. Mỗi đơn vị sẽ cử đại diện 1 người vừa trình bày, giới thiệu về chè của công ty vừa pha trà mời Ban tổ chức và du khách thưởng thức. Sau đó, Ban tổ chức chấm điểm, lựa chọn đội pha trà ngon nhất.
Kiểm định chất lượng chè hái được |
Nhân dịp này, tại thị trấn Nông trường Mộc Châu cũng đã diễn ra lễ công bố chứng nhận chỉ dẫn địa lý đăng ký tại Thái Lan cho sản phẩn chè san tuyết Mộc Châu. Ông Phạm Đức Chính, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cho biết, sản phẩm chè san tuyết Mộc Châu được cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý đăng ký tại Thái Lan không chỉ góp phần khẳng định uy tín, chất lượng, danh tiếng và giá trị chè Mộc Châu, mà còn là điều kiện thuận lợi để thu hút sự quan tâm đặc biệt của thị trường, đưa sản phẩm chè Mộc Châu đến với thế giới, góp phần nâng cao vị thế và sức cạnh tranh của sản phẩm chè Mộc Châu trên thị trường quốc tế.
Thi trình bày cách pha chế chè... |
.... và quảng bá sản phẩm |
Hội trà cao nguyên Mộc Châu được tổ chức trong dịp kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Nông trường Mộc Châu, là dịp nhìn lại quá trình phát triển của ngành chè Mộc Châu, góp phần tạo không khí thi đua lao động sản xuất cho người trồng chè cũng như các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh sản phẩm chè.