Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 13:45

Quảng Ninh: Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu công nghiệp

22:09 | 25/05/2021
Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, đặc biệt tại các khu công nghiệp (KCN) như Bắc Ninh, Bắc Giang… Tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường công tác phòng chống, ứng phó dịch bệnh tại các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT).
Chủ động thực hiện đồng loạt nhiều biện pháp

Hiện tỉnh Quảng Ninh có 5 KCN đang hoạt động bao gồm: KCN Cái Lân, KCN Việt Hưng (TP Hạ Long), KCN Hải Yên (TP Móng Cái), KCN Texhong- Hải Hà (thuộc KCN - Cảng biển Hải Hà), KCN Đông Mai (TX Quảng Yên) với 56 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh và gần 28.000 lao động. Riêng trong dịp lễ 30/4 – 1/5 đã có 1.847 lao động từ tỉnh ngoài trở lại Quảng Ninh, trong đó có 291 người lao động tỉnh Bắc Giang làm việc trong các KCN trên địa bàn tỉnh.

Ngay khi dịch bệnh bùng phát trở lại, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản yêu cầu Trưởng ban Quản ký Khu kinh tế (QLKKT) Quảng Ninh chủ trì chỉ đạo các doanh nghiệp có chuyên gia, người lao động nước ngoài thuộc các khu công nghiệp, khu kinh tế; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát người dân Quảng Ninh, chuyên gia, người lao động nước ngoài nhập cảnh đã hoàn thành cách ly tại các cơ sở cách ly trên cả nước, về địa phương kể từ ngày 15/4/2021 khẩn trương xét nghiệm lại Sars-CoV-2. Đồng thời, tiếp tục thực hiện cách ly tại nơi cư trú cho đến khi có kết quả xét nghiệm.

Tại mỗi lối vào Khu công nghiệp Cái Lân đều có trạm kiểm soát phòng dịch
Tại mỗi lối vào Khu công nghiệp Cái Lân (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đều có trạm kiểm soát phòng dịch

Tất cả các doanh nghiệp thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19, xây dựng kế hoạch/phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trình UBND cấp huyện phê duyệt mới được tiếp tục sản xuất.

Ngoài ra, các doanh nghiệp tại các KCN đã triển khai phun khử khuẩn tại nơi làm việc. Tất cả các công nhân, chuyên gia và những người ra, vào KCN đều thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, khai báo y tế. Các đơn vị, doanh nghiệp cũng đã thực hiện nghiêm việc giữ khoảng của các công nhân, hạn chế nói chuyện và không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm thông điệp "5K" của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch (khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập, khoảng cách, khai báo y tế).

Đồng thời, Các công ty cũng đã bố trí các tấm chắn ngăn giọt bắn tại khu vực ăn uống tập thể của công nhân; thực hiện biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch bệnh tại khu nhà trọ, xe đưa đón công nhân. Đến nay, 85% lao động trong các KCN cài đặt ứng dụng Bluezone; khai báo y tế bằng QR Code; khuyến khích sử dụng Ncovi… để hỗ trợ công tác khai báo y tế, cung cấp thông tin phục vụ truy vết, phát hiện, cách ly. Những nhân viên làm công tác văn phòng trong các doanh nghiệp đều được ở nhà làm việc trực tuyến.

Kiểm soát chặt chẽ trong từng công ty

Như tại Công ty TNHH BumJin Electronics Vina, thuộc KCN Đông Mai, thị xã Quảng Yên, Từ ngày dịch bùng phát, Công ty đã thực hiện quy trình kiểm dịch nghiêm ngặt 3 vòng đối với người lao động. Theo đó, đầu mỗi ca làm việc, người lao động khi đi vào cổng phải thực hiện đo thân nhiệt, thông tin của những người có biểu hiện ho, sốt được ghi chép lại; kiểm soát việc đeo khẩu trang, sát khuẩn. Bước vào phân xưởng, các công nhân được yêu cầu sát khuẩn thêm 1 lần nữa và mặc quần áo bảo hộ lao động đã được sát khuẩn mới được vào làm việc. Trong khu vực sản xuất, công ty bố trí ngồi làm việc với khoảng cách 1 m, thực hiện giãn cách ngay trong các bữa ăn hàng ngày của công nhân.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh cho biết ngay từ khi dịch bùng phát đã thành lập các đoàn kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp triển khai giải pháp phòng dịch ở từng quy trình. Đặc biệt là rà soát khai báo người lao động, chuyên gia, người lao động nước ngoài nhập cảnh đã hoàn thành cách ly tại các cơ sở cách ly trên cả nước, về địa phương công tác. Đồng thời, lập danh sách để quản lý, kiểm soát tất cả các trường hợp là người lao động người đến từ, đi qua các khu vực bị phong tỏa đã công bố có người mắc COVID-19 theo công bố của Bộ Y tế.

Thực hiện đo thân nhiệt tại Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long, KCN Hải Yên, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh
Thực hiện đo thân nhiệt tại Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long, KCN Hải Yên, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh

Tại buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại khu Công nghiệp Việt Hưng trong ngày 15/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – ông Bùi Văn Khắng khẳng định: Khu công nghiệp là nơi tập trung rất đông người nên nếu có ca mắc Covid- 19 thì khả năng lây nhiễm là rất lớn. Chính vì vậy, Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh cần tiếp tục rà soát tổng thể, toàn diện các lao động từ các tỉnh, thành có dịch hiện đang làm việc trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời Sở Công thương sẽ kiểm tra, rà soát các lao động từ các tỉnh, thành có dịch hiện đang lao động tại các cụm công nghiệp, cơ sở tiểu thủ công nghiệp, báo cáo UBND tỉnh xử lý ngay đảm bảo quy trình phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thông tin từ Ban QLKKT Quảng Ninh, dự kiến tổng số vốn thu hút đầu tư 6 tháng đầu năm 2021 của tỉnh Quảng Ninh đạt 21.011,64 tỷ đồng, đạt 72% kế hoạch thu hút đầu tư cả năm 2021. Hiện Ban QLKKT Quảng Ninh tiếp tục rà soát các dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong các KKT, KCN để tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án sớm đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế.

Tiến Dũng