Những trái cây nào tốt cho người ung thư?

Cam, táo, bưởi, lựu,… chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống ôxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe, góp phần giảm khó chịu do tác dụng phụ điều trị ung thư
Những loại củ, quả rẻ tiền giúp giảm nguy cơ ung thư Những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư không nên bỏ qua

Chế độ ăn uống không lành mạnh là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Ngược lại, nếu bổ sung các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe sẽ có lợi cho người đang điều trị hoặc phục hồi sau căn bệnh này.

Chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả tốt cho sức khỏe. Đối với bệnh nhân ung thư, trái cây cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp bớt khó chịu. Các loại nước sốt táo, đào góp phần giảm buồn nôn, ngừa táo bón. Trái cây sấy khô và sinh tố trái cây bổ sung calo, tốt cho người bệnh ung thư khi chán ăn, mệt mỏi. Dưới đây là những loại trái cây tốt cho người bệnh.

Cam

Một trái cam có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Cam cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác như thiamine, folate và kali. Cam giúp tăng cường chức năng miễn dịch của bệnh nhân ung thư, hỗ trợ giảm sự phát triển của tế bào ung thư. Thúc đẩy sự hấp thụ sắt từ thực phẩm, hỗ trợ phòng chống lại bệnh thiếu máu (một tác dụng phụ phổ biến của hóa trị liệu) cũng là lợi ích được ghi nhận của cam.

Những trái cây nào tốt cho người ung thư?

Cam chứa nhiều chất như thiamine, folate, kali, carotenoid góp phần ngăn ngừa một số bệnh ung thư như ung thư đường tiêu hóa, trực tràng, phổi. Người mắc ung thư đầu cổ, tuyến tiền liệt, vú, vòm họng, da có thể uống 1-2 cốc nước ép cam, quýt mỗi ngày để tăng cường hệ miễn dịch.

Táo

Táo giàu chất xơ, kali và vitamin C có lợi cho bệnh nhân ung thư phục hồi. Chất xơ được tìm thấy trong táo rất tốt cho đường tiêu hóa. Kali ảnh hưởng đến sự cân bằng chất lỏng và có thể giúp ngăn ngừa tình trạng giữ nước (tác dụng phụ của một số loại hóa trị liệu). Vitamin C hoạt động như một chất chống ôxy hóa còn hỗ trợ chức năng miễn dịch và chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.

Chuối

Chuối là thực phẩm bổ sung có lợi cho người đang phục hồi sau ung thư. Chuối không chỉ dễ dung nạp đối với những người khó nuốt mà còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm vitamin B6, mangan và vitamin C.

Ăn theo cách này, chuối thành 'độc dược' cực hại cho sức khỏe

Vì chuối rất giàu kali nên có thể bổ sung các chất điện giải bị mất do tiêu chảy hoặc nôn mửa. Loại trái cây này còn chứa pectin, có thể làm giảm tiêu chảy và hỗ trợ chống lại ung thư ruột kết trong các báo cáo.

Bưởi

Bưởi rất giàu chất chống ôxy hóa như lycopene, có đặc tính chống ung thư và có thể làm giảm một số tác dụng phụ của phương pháp điều trị căn bệnh này. Nó cũng đã được nghiên cứu và cho thấy có thể làm tăng lưu lượng máu đến não, góp phần làm dịu não. Song, bưởi có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc, bệnh nhân ung thư nên trao đổi với bác sĩ trước khi đưa bưởi vào chế độ ăn uống.

Kiwi

Những trái cây nào tốt cho người ung thư?

Kiwi hỗ trợ bảo vệ cơ thể chống lại ung thư đại trực tràng. Loại quả này giàu chất chống oxy hóa, vitamin C góp phần ngăn khối u ác tính hình thành. Hàm lượng chất xơ trong quả kiwi có tác dụng loại bỏ độc tố, thúc đẩy đường ruột khỏe, giúp người đang điều trị bệnh bớt chán ăn.

Dâu tây

Dâu tây rất giàu vitamin C, folate, mangan và kali, cùng hợp chất chống ôxy hóa như pelargonidin. Dâu tây chín mềm nên thích hợp cho những người khó nuốt nhẹ. Một số nghiên cứu trên chuột cho thấy, dùng dâu tây đông lạnh giúp giảm sự hình thành khối u trong miệng, chiết xuất dâu tây góp phần tiêu diệt tế bào ung thư vú và ngăn chặn sự phát triển của khối u. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu ở người để chứng minh các tác dụng phòng chống ung thư của dâu tây.

Lựu

Vitamin C, chất xơ, vitamin K, folate, kali được tìm thấy trong lựu. Một số nghiên cứu phát hiện, ăn lựu có thể cải thiện trí, có thể giúp người bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm khả năng tập trung do hóa trị liệu gây ra.

Những trái cây nào tốt cho người ung thư?

Dâu tằm

Dâu tằm được sử dụng hỗ trợ cải thiện bệnh ung thư trong học cổ truyền. Các nghiên cứu gần đây bắt đầu xác nhận về tiềm năng chống ung thư của loại trái này. Dâu tằm là một trong số ít các loại trái cây giàu cả vitamin C và sắt, có khả năng chống lại thiếu máu do điều trị ung thư. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ thực vật là lignin, có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch và góp phần tiêu diệt tế bào ung thư trong các nghiên cứu.

Lê nên có trong chế độ ăn uống lành mạnh vì nó bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất xơ, đồng, vitamin C và vitamin K, các hợp chất chống ung thư mạnh.

Lý do nên ăn lê thường xuyên hơn - VnExpress Sức khỏe

Trên thực tế, một nghiên cứu trên 478.000 người ở châu Âu từ năm 1992 đến năm 2000 cho thấy, ăn nhiều táo và lê có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Nguyễn Ngân (tổng hợp)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: chất dinh dưỡng

Tin cùng chuyên mục

Công dụng của hạt mè đen với sức khỏe con người

Công dụng của hạt mè đen với sức khỏe con người

TP. Hồ Chí Minh: 19 sinh viên nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh: 19 sinh viên nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Đề nghị chấm dứt phê duyệt sử dụng vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 tại Việt Nam

Đề nghị chấm dứt phê duyệt sử dụng vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 tại Việt Nam

AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19: Việt Nam hiện không sử dụng vaccine này

AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19: Việt Nam hiện không sử dụng vaccine này

Công bố nguyên nhân vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Công bố nguyên nhân vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

TP. Hồ Chí Minh: Bác thông tin vụ 82 học sinh nghỉ học nghi do ngộ độc thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh: Bác thông tin vụ 82 học sinh nghỉ học nghi do ngộ độc thực phẩm

Chưa có hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố

Chưa có hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố

Thông tin mới nhất vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Thông tin mới nhất vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Ngộ độc thực phẩm gia tăng: Buông lỏng quản lý hay chế tài chưa đủ mạnh?

Ngộ độc thực phẩm gia tăng: Buông lỏng quản lý hay chế tài chưa đủ mạnh?

Bộ Y tế vừa đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy nhiều mỹ phẩm

Bộ Y tế vừa đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy nhiều mỹ phẩm

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Có bệnh nhi tiên lượng xấu

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Có bệnh nhi tiên lượng xấu

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Đã có gần 530 người nhập viện

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Đã có gần 530 người nhập viện

Thủ tướng yêu cầu tập trung cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thủ tướng yêu cầu tập trung cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

TP. Hồ Chí Minh: Sở Y tế thông tin mới nhất về 15 học sinh ngộ độc nghi do ăn sushi

TP. Hồ Chí Minh: Sở Y tế thông tin mới nhất về 15 học sinh ngộ độc nghi do ăn sushi

Bộ Y tế phản hồi về thông tin vaccine AstraZeneca Covid-19 có nguy cơ đông máu

Bộ Y tế phản hồi về thông tin vaccine AstraZeneca Covid-19 có nguy cơ đông máu

Đồng Nai: Thông tin mới nhất vụ gần 450 người nhập viện nghi ngộ độc bánh mì ở Long Khánh

Đồng Nai: Thông tin mới nhất vụ gần 450 người nhập viện nghi ngộ độc bánh mì ở Long Khánh

Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ cơ sở bánh mì khiến gần 300 người ngộ độc tại Đồng Nai

Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ cơ sở bánh mì khiến gần 300 người ngộ độc tại Đồng Nai

Khám tim miễn phí cho hơn 50.000 trẻ em nghèo tại 25 tỉnh, thành

Khám tim miễn phí cho hơn 50.000 trẻ em nghèo tại 25 tỉnh, thành

Chống thực phẩm bẩn: Cần hành động quyết liệt của toàn xã hội

Chống thực phẩm bẩn: Cần hành động quyết liệt của toàn xã hội

Đối tượng nào sẽ được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế?

Đối tượng nào sẽ được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế?

Xem thêm