Những cách làm gà ủ muối hoa tiêu cực ngon đón Tết Nguyên đán
Gà ủ muối hoa tiêu là một món ăn ẩm thực vừa ngon mà lại rất dễ làm, chỉ với vài bước, mâm cơm gia đình sẽ trở nên hấp dẫn hơn, bạn cũng không phải mất quá nhiều thời gian nấu nướng như các món ăn cầu kỳ khác.
Gà ủ muối hoa tiêu là một món ăn vừa ngon mà lại rất dễ làm |
Gà ủ muối có nhiều cách làm khác nhau, tùy vào tay mỗi đầu bếp, tuy nhiên, đối với những người lần đầu vào bếp làm món này, chúng ta nên chọn cách làm đơn giản nhất, vừa đảm bảo được hương vị lại vừa tiết kiệm thời gian.
Trước khi bắt đầu chế biến một món, khâu chọn nguyên liệu là yếu tố quan trọng đầu tiên để vừa tươi ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm. Về nguyên liệu làm món gà ủ muối hoa tiêu, khi mua gà các bạn nên chọn những con gà có phần thịt trông hồng tươi, không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
Báo Công Thương tổng hợp hai công thức làm gà ủ muối hoa tiêu phổ biến như sau:
Cách 1: Nguyên liệu gồm: 1 con gà ta 1,8kg; 1 củ hành tây; sả; ớt; rau răm; lá chanh (tùy sở thích); gia vị: Đường, bột nghệ, muối ăn, hạt nêm, muối hạt.
Tiếp đó, về sơ chế nguyên liệu: Hỗn hợp ướp bao gồm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột nghệ. Trộn đều các loại gia vị lại với nhau, sau đó thoa đều hỗn hợp lên cả bên trong và bên ngoài gà để bột nghệ áo khắp gà thì món ăn mới có màu đẹp mắt.
Đến công đoạn ủ muối gà, bạn cho 300 - 400g muối hạt vào nồi, sau đó xếp hành tây, sả cây, và rau răm vào. Sau đó bạn cho nhân vật chính - gà vào nồi. Bạn dùng giấy bạc bọc lại và ủ như vậy trong khoảng 30 phút cho gà thật thấm gia vị.
Sau khi đã ủ đủ thời gian, bạn cho lên bếp và bắt đầu hấp. Bạn hấp với lửa vừa, trong khoảng thời gian 60 phút thì gà sẽ chín. Lưu ý trong quá trình hấp bạn nhớ đậy kín nồi, và đừng lo gà sẽ bị khét vì có lớp muối ở phía dưới rồi nhé!
Trong khi hấp gà thì mình có thể tranh thủ thời gian để làm nước chấm ăn kèm nhé. Bạn cho 1 muỗng canh muối hạt, ½ muỗng canh đường, 1 trái ớt và giã nhuyễn sau đó vắt vào khoảng 1 muỗng cà phê nước cốt chanh. Cuối cùng, bạn dọn thành phẩm ra dĩa, xung quanh xếp rau và nước mắm ăn kèm.
Cách 2: Về nguyên liệu gồm: Gà ta: 1 con (khoảng 1,3-1,5kg); sả: 4 cây; rau răm hoặc lá chanh: 10g; ớt; hành tây: 1 củ; muối hạt: 400g; gia vị: đường: 4g (1 thìa cà phê đầy); muối: 4g (1 thìa cà phê đầy); bột nghệ: 4g (1 thìa cà phê đầy); hạt nêm: 4g (1 thìa cà phê đầy); tiêu hạt: 2g; thảo quả: 1 trái; hoa tiêu: 3g; đinh hương: 1g
Về sơ chế nguyên liệu: Thái hành tây thành khoanh tròn, dày khoảng 1,5cm; sả cắt đôi hoặc 3 theo chiều ngang và đập dập phần đầu sả; rửa sạch rau răm, lá chanh; bạn rang hoa tiêu cho đến khi thơm là có thể bỏ ra. Lưu ý hoa tiêu rất dễ bị cháy, bạn chỉ cần rang sơ qua; nếu có lá chanh, bạn rang lá chanh sao cho khô và giòn.
Để sơ chế gà, bạn hòa giấm và muối rồi thoa đều lên gà và để khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần. Nếu không có dấm, bạn có thể hòa nước cốt chanh cùng với muối để gà không bị tanh.
Bước tiếp theo ướp gà: Trộn đều hạt nêm, muối, đường, bột nghệ, đinh hương, thảo quả và lá chanh. Bạn nên xoa đều hỗn hợp gia vị lên bề mặt da gà từ ngoài và trong để gà được đều màu. Đồng thời, để gà ướp 30 phút cho ngấm gia vị.
Trong lúc chờ gà ướp, bạn chuẩn bị 1 nồi nước ấm, bỏ hành tây và 2,3 lát sả đã chuẩn bị sẵn vào nồi. Sau 30 phút, bạn bỏ gà vào nồi, cho thêm 1 muỗng cà phê muối. Luộc qua gà 15 phút với mức lửa vừa hoặc lớn.
Đối với gà ủ muối, bạn không cần phải luộc quá lâu, chỉ cần luộc để gà lên dáng và thịt hơn săn lại, nếu quá lâu, gà sau khi hấp sẽ bị khô. Bước này sẽ quyết định không chỉ đến hương vị của thành phẩm mà còn cả màu sắc của gà có đẹp mắt hay không.
Sau đó, hấp gà: Rải đều 400g muối hạt vào đáy nồi hấp rồi lần lượt đặt hành tây, sả, rau răm hoặc lá chanh lên trên. Gà sau khi đã luộc 15 phút, bạn để ra đĩa, đợi gà nguội. Nếu bạn muốn tạo dáng đẹp cho món gà ủ muối hoa tiêu thì bạn có thể khứa khớp chân gà và nhét vào trong mình con gà.
Sau khi gà đã nguội, bạn cho gà vào nồi hấp đã chuẩn bị. Bọc giấy bạc kín miệng nồi, không để thoát hơi ra ngoài và đậy nắp lên trên. Đậy kín như vậy để gà dễ chín và cũng dậy mùi thơm hơn. Trong quá trình này, để lửa to cho đến khi có hơi thì giảm xuống mức vừa phải hoặc nhỏ. Thời gian hấp gà 60 phút.
Ăn kèm với một món gà ngon thì không thể thiếu được một đĩa muối tiêu chanh. Cách làm muối chấm gà ủ muối hoa tiêu như sau: Giã ớt chung với đường và muối; vắt nửa quả chanh; cắt thêm 4, 5 lá rau thơm (nếu có); rắc một ít hạt tiêu lên phía trên.