Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 15/01/2021 21:45

Nhu cầu tuyển dụng sẽ “bùng nổ” khi dịch Covid-19 được kiểm soát

10:30 | 18/04/2020
Ảnh hưởng của dịch Covid-19, quý I/2020 đã có hai xu hướng trong tuyển dụng cấp trung và cấp cao. Theo đó, một số doanh nghiệp chọn giải pháp tạm thời ngưng các hoạt động tuyển dụng, nhưng số nhiều doanh nghiệp khác lại coi là cơ hội tốt để tuyển dụng và chuẩn bị nguồn nhân lực để phục hồi kinh doanh sau dịch bệnh.    

Báo cáo thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam quý I/2020 thông qua khách hàng của Công ty Navigos Search vừa công bố cho thấy, ngành dệt may đang chịu ảnh hưởng lớn khi một số doanh nghiệp phải cho nhân viên nghỉ phép, nghỉ không lương, nghỉ luân phiên; một số công ty sản xuất cầm chừng để duy trì nhân sự.

Ngành điện, điện tử, cơ khí và gỗ nội thất các quyết định tuyển dụng cũng phải trì hoãn vì chính sách hạn chế di chuyển giữa các quốc gia. Tuy nhiên, theo Navigos Search, các ứng viên trong ngành đang có động thái tìm hiểu những cơ hội việc làm mới. Dự đoán sau khi dịch được kiểm soát, từ nửa cuối năm 2020, nguồn cung nhân sự ngành sản xuất sẽ dồi dào, trong khi nhu cầu tuyển dụng sẽ ổn định trở lại để các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất và phục hồi doanh nghiệp.

nhu cau tuyen dung se bung no khi dich covid 19 duoc kiem soat
Thương mại điện tử là điểm sáng về tuyển dụng nhân sự trong đại dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên toàn cầu khiến những ngành dịch vụ như du lịch, khách sạn chịu tác động trực tiếp từ chính sách hạn chế di chuyển và quy định giãn cách xã hội. Tại thời điểm này, doanh nghiệp đã hạn chế tuyển dụng và các ứng viên cũng e ngại tìm kiếm cơ hội mới. Tuy nhiên cũng có dấu hiệu khả quan khi một số doanh nghiệp bắt đầu thăm dò và có nhu cầu tuyển dụng trở lại. Navigos Search dự báo, khả năng hồi phục của thị trường sẽ có thể được nhìn thấy từ cuối quý III hoặc đầu quý IV/2020 với tốc độ chậm và khởi sắc lại vào thời điểm đầu năm 2021.

Ngành Ngân hàng cũng đã chứng kiến nhiều sự dịch chuyển của nhân sự cấp cao và xuất hiện tình trạng dư thừa nhân lực vì tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, đã có ngân hàng phải tái cơ cấu để cắt giảm nhân sự. Theo quan sát của Navigos Search, nhu cầu tuyển dụng ngành ngân hàng sẽ phụ thuộc nhiều vào kế hoạch kinh doanh sắp tới và Đại hội cổ đông thường niên trong Quý II.

Không chịu nhiều tác động của dịch, ngành thương mại điện tử đang có nhu cầu tuyển dụng ở các vị trí phát triển kinh doanh, marketing và các vị trí kỹ thuật chuyên môn về E-Commerce. Ngoài ra, dự đoán trong thời gian tới sẽ có nhiều nhà đầu tư mới vào thị trường Việt Nam khiến nhu cầu tuyển dụng của ngành thương mại điện tử sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2020 và 2021. Đặc biệt, lĩnh vực sản xuất và công nghệ thông tin hiện có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong quý I/2019, trong đó sản xuất có nhu cầu tuyển dụng cấp trung và cấp cao tăng trưởng cao nhất, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái; ngành công nghệ thông tin cũng có mức tăng trưởng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam tiếp tục là điểm đến thu hút với các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp từ Trung Quốc, Singapore, Thái Lan. Xu hướng này đã được ghi nhận từ Quý II/2019 và sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2020, do đó, nhu cầu tuyển dụng các vị trí cấp cao sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, như Giám đốc kinh doanh để sớm đưa các dự án vào hoạt động. Mảng năng lượng, đặc biệt là năng lương tái tạo, nhiệt điện do tác động của các chính sách khuyến khích đầu tư và xây dựng các dự án năng lượng nên có nhu cầu tuyển dụng cao. Dự kiến, nhiệt điện đây sẽ là một điểm sáng trong thị trường tuyển dụng năm 2020 với nhu cầu tuyển dụng lớn, trải dài từ các vị trí quản lý dự án, chuyên gia kỹ thuật tới các vị trí vận hành và sản xuất.

Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search cho hay, sự tác động của đại dịch Covid-19 là bài toán khó cho các doanh nghiệp duy trì đội ngũ nhân sự. Tuy nhiên, khi dịch được kiểm soát, nhu cầu tuyển dụng sẽ “bùng nổ” vì các doanh nghiệp sẽ cần đến đội ngũ nhân lực để vực dậy hoạt động sản xuấ kinh doanh. Do đó, các doanh nghiệp nên xúc tiến hoạt động tuyển dụng trong thơi gian này vì nguồn cung lao động đang dồi dào. "Hiện nay toàn bộ quá trình tuyển dụng từ tìm kiếm ứng viên cho đến phỏng vấn đều có thể thực hiện hiệu quả nhờ sự ứng dụng công nghệ. Doanh nghiệp có thể sử dụng giải pháp đăng tuyển trực tuyến, hoặc sử dụng dịch vụ tư vấn tuyển dụng chuyên nghiệp"- bà Mai gợi ý

Hoa Quỳnh