Nhà tù Sơn La - Chứng tích hào hùng của cách mạng Việt Nam: Kỳ cuối: Tô Hiệu - Sáng mãi ngọn đuốc kiên trung, bất khuất

Bị căn bệnh lao phổi hành hạ, song đồng chí Tô Hiệu vẫn nói: Mình sẽ chết sớm hơn người khác, vì vậy phải tranh thủ thời gian để chiến đấu, phục vụ cho Đảng...
Nhà tù Sơn La - Chứng tích hào hùng của cách mạng Việt Nam: Kỳ 1: Địa ngục trần gian Nhà tù Sơn La - Chứng tích hào hùng của cách mạng Việt Nam: Kỳ 2: Cuộc đấu tranh tuyệt thực 12 ngày đêm Nhà tù Sơn La - Chứng tích hào hùng của cách mạng Việt Nam: Kỳ 3: Biến nhà tù thành trường học, tăng gia sản xuất Nhà tù Sơn La - Chứng tích hào hùng của cách mạng Việt Nam: Kỳ 4: Cuộc vượt ngục ly kỳ

Người Đảng viên trẻ giàu nhiệt huyết, bản lĩnh vững vàng

Đồng chí Tô Hiệu tham gia hoạt động cách mạng từ năm 14 tuổi. Cuối năm 1929, đồng chí vào Sài Gòn hoạt động yêu nước cùng với người anh trai là Tô Chấn. Năm 1930, trong một cuộc họp bị bại lộ, Tô Hiệu bị chính quyền thực dân Pháp bắt, kết án 4 năm tù khổ sai và đày đi Côn Đảo.

Trong thời gian bị giam cầm tại Nhà tù Côn Đảo, đồng chí Tô Hiệu bị đánh đập, tra tấn nhưng vẫn kiên cường tham gia đấu tranh trong tù, tích cực học tập lý luận cách mạng, được bồi dưỡng trở thành Đảng viên trẻ, giàu nhiệt huyết và có bản lĩnh vững vàng.

Do chế độ lao tù hà khắc và khổ sai ở hầm xay lúa dài ngày nên đồng chí đã mắc bệnh lao phổi. Năm 1934, sau khi mãn hạn tù từ Côn Đảo về, mặc dù bị quản thúc tại quê nhà nhưng đồng chí vẫn bí mật hoạt động tại Hưng Yên, Hải Phòng và Hà Nội.

Cuối năm 1939, với cương vị Thường vụ xứ ủy Bắc Kỳ, Bí thư liên khu B kiêm Bí thư thành uỷ Hải Phòng, tại cơ sở in ấn truyền đơn ở Hải Phòng bị bại lộ, đồng chí Tô Hiệu bị bắt.

Nhà tù Sơn La - Chứng tích hào hùng của cách mạng Việt Nam: Kỳ cuối: Tô Hiệu - Sáng mãi ngọn đuốc kiên trung, bất khuất
Phòng giam đồng chí Tô Hiệu có hình tam giác, chưa đầy 4m2, bị giam riêng biệt, không cho tiếp xúc với bất kỳ tù nhân nào.

Mặc dù, thực dân Pháp tra tấn dã man, ra sức mua chuộc nhưng không thể lay chuyển được ý chí cách mạng kiên cường của đồng chí. Đầu năm 1940 chúng đày đồng chí lên Nhà tù Sơn La với mức án là 5 năm tù khổ sai. Cai ngục coi đồng chí là phần tử nguy hiểm và lấy cớ đồng chí mắc bệnh lao phổi nặng nên đã giam riêng biệt, không cho tiếp xúc với bất kỳ tù nhân nào ở đây.

Đồng chí Tô Hiệu chính là người xóa bỏ chủ trương “Cấm vượt ngục” của chi bộ. Sau cuộc vượt ngục không thành công của đồng chí Đàm Văn Lý và Đàm Văn Sàng, đồng chí nói: “Vượt ngục là điều rất cần, không đưa được ra nhiều thì đưa ra ít, có thất bại thì ta làm lại, còn hơn là ngồi im, biến nhà tù Sơn La thành trường học, nhưng cung cấp cán bộ cho phong trào lúc này là rất cấp bách...”.

Chúng giam đồng chí Tô Hiệu trong một phòng giam hình tam giác chưa đầy 4m2. Đây cũng nơi giam giữ đồng chí Tô Hiệu suốt 4 năm từ năm 1940 – 1944 và là phòng giam duy nhất của Nhà tù Sơn La có cửa quay ra hướng đường lính canh đi tuần hàng ngày.

Khi phong trào Mặt trận Bình Dân Pháp tan dã, chế độ thực dân quay trở lại, các cuộc bắt bớ, khủng bố nhân dân thuộc địa đấu tranh diễn ra dã man hơn. Thực dân Pháp phát huy tối đa các nhà tù thuộc địa, trong đó có nhà tù Sơn La. Từ năm 1939, rất nhiều tù nhân là lãnh đạo các phong trào quần chúng tiếp tục bị bắt và bị đày lên Sơn La.

Từ kinh nghiệm qua thời kỳ hoạt động cách mạng và đấu tranh sinh tử với kẻ thù trong nhà lao thực dân, các chiến sỹ cộng sản đã rút ra kinh nghiệm, dù có khó khăn đến mấy cũng phải gấp rút thành lập được một chi bộ cộng sản để lãnh đạo, đấu tranh có tổ chức mới hiệu quả.

Từ yêu cầu cấp bách đó, cuối tháng 12/1939 các đảng viên trong Nhà tù Sơn La đã bí mật triệu tập một Hội nghị để thảo luận và thành lập chi bộ lâm thời gồm 10 đồng chí, đồng chí Nguyễn Lương Bằng được cử giữ chức vụ Bí thư. Đến tháng 5/1940, chi ủy đã triệu tập Đại hội để thảo luận quyết định các chủ trương công tác và bầu đồng chí Tô Hiệu làm Bí thư Chi bộ.

Cũng tại đại hội này, chi bộ đã đề ra 5 công tác lớn: Thứ nhất, Chi bộ lãnh đạo hoạt động toàn diện của nhà tù. Thứ hai, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục và rèn luyện đạo đức cách mạng cho đảng viên và quần chúng. Thứ ba, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, huấn luyện đảng viên về lí luận Mác-Lênin và phương pháp đấu tranh cách mạng trong nhà tù. Thứ tư, xây dựng và phát triển các tổ chức quần chúng cách mạng bên trong và bên ngoài nhà tù. Thứ năm, tìm mọi cách bắt liên lạc với Xứ ủy và Trung ương Đảng để xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên đối với chi bộ nhà tù.

Nhà tù Sơn La - Chứng tích hào hùng của cách mạng Việt Nam: Kỳ cuối: Tô Hiệu - Sáng mãi ngọn đuốc kiên trung, bất khuất
Trong nhà tù các chiến sỹ cách mạng vẫn tích cực hoạt động cách mạng
Mặc dù bị thực dân Pháp kiểm soát ngặt nghèo nhưng đồng chí Tô Hiệu vẫn bí mật viết tài liệu, tham gia hoạt động bí mật trong ngục, tham gia thành lập chi bộ Nhà tù Sơn La. Sự hoạt động thành công của chi bộ nhà tù Sơn La gắn với tên, tuổi của nhiều đồng chí cộng sản trung kiên, trong đó nổi bật vai trò của đồng chí Tô Hiệu.

Chi bộ được tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc tập trung dân chủ và bí mật nhằm vừa triển khai công tác lãnh đạo, vừa bảo toàn lực lượng, tránh sự khủng bố của kẻ thù. Sự ra đời của Chi bộ đảng nhà tù Sơn La là một sự kiện mang tính lịch sử, chi bộ được tổ chức chặt chẽ, bí mật nhưng rất hiệu quả.

Trong suốt 5 năm hoạt động, chi bộ Nhà tù Sơn La đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lịch sử của mình với tư cách là hạt nhân lãnh đạo quần chúng đấu tranh trong và ngoài nhà tù. Quy tụ, đoàn kết được tuyệt đại đa số tù nhân, giáo dục, động viên, tổ chức các hoạt động đấu tranh, làm thất bại những âm mưu tàn bạo của kẻ thù; đào tạo, bồi dưỡng Đảng viên, tổ chức cơ sở cách mạng bên ngoài nhà tù chuẩn bị cho khởi nghĩa Sơn La.

Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, hệ thống tự quản của tù chính trị, một số chế độ quản lý dân chủ, kỷ luật và tự giác được thiết lập song song với hệ thống quản lý hà khắc, quân phiệt của chính quyền thực dân.

Tấm gương về tinh thần và ý chí cách mạng luôn chói sáng

Vì lý do sức khoẻ nên đồng chí Tô Hiệu chỉ giữ chức vụ Bí thư từ tháng 5/1940 đến tháng 10/1941, tuy nhiên, đồng chí luôn là cố vấn tin cậy của chi bộ đảng Nhà tù Sơn La.

Là Trưởng ban huấn luyện đào tạo của chi bộ, mặc dù bệnh lao phổi tàn phá cơ thể, ho ra máu rất nhiều, nhưng trước khi nhắm mắt, Tô Hiệu vẫn cố gắng viết tài liệu, truyền đạt kinh nghiệm, huấn luyện đảng viên cho chi bộ với tinh thần lạc quan cách mạng. Đồng chí nói với anh em: "Mình biết chắc là mình sẽ chết sớm hơn người khác vì vậy phải tranh thủ thời gian để chiến đấu, phục vụ cho Đảng”.

Sang tháng 2/1944, sức khỏe của đồng chí Tô Hiệu giảm sút nghiêm trọng, chi bộ Nhà tù Sơn La lãnh đạo anh em đấu tranh với cai ngục đưa đồng chí về kho xép cạnh nhà bếp để có thể chăm sóc tốt hơn cho đồng chí và để đồng chí được gần gũi với anh em tù nhân trong những ngày cuối đời.

Nhà tù Sơn La - Chứng tích hào hùng của cách mạng Việt Nam: Kỳ cuối: Tô Hiệu - Sáng mãi ngọn đuốc kiên trung, bất khuất
Kho xếp nơi đồng chí Tô Hiệu hy sinh

Chi bộ cắt cử mỗi người một ngày thay phiên nhau chăm sóc đồng chí. Vào khoảng 10h sáng ngày 07 tháng 3 năm 1944, đồng chí Tô Hiệu đã trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay và niềm thương tiếc của anh em tù nhân. Đây cũng là tổn thất to lớn với chi bộ nhà tù Sơn La và phong trào cách mạng Việt Nam.

Đồng chí Tô Hiệu mất đi nhưng tấm gương về tinh thần và ý chí cách mạng vẫn luôn chói sáng. Trong hồi ký của đồng chí Hoàng Cương - sau này là Đại sứ Việt Nam tại Hungari, là người đã bị giam cùng thời gian với đồng chí Tô Hiệu tại Nhà tù Sơn La và được cử chăm sóc đồng chí trong những ngày cuối đời, được chứng kiến hơi thở cuối cùng và cùng đồng chí Trần Quốc Hoàn đưa đi an táng tại Nghĩa địa Gốc Ổi, đồng chí Hoàng Cương đã viết về đồng chí Tô Hiệu: "Tôi thấy đồng chí là Bí thư chi bộ xuất sắc, là người có tinh thần và đạo đức cách mạng cao, luôn tận tụy với công việc chung đến hơi thở cuối cùng, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, khiêm tốn, giản dị, luôn luôn thân mật, vui vẻ hòa mình với quần chúng, mọi người dễ mến, dễ gần. Đồng chí đã nêu một tấm gương sáng của một người lãnh đạo xuất sắc, một người cộng sản chân chính”.

Ghi nhớ công lao của đồng chí Tô Hiệu, chi bộ Nhà tù Sơn La phân công tổ đục đá làm một tấm bia khắc tên Tô Hiệu chôn giấu dưới mộ phần. Đến năm 1980, khi tôn tạo khu nghĩa địa Gốc Ổi, nhờ tấm bia đá nên tìm được phần mộ của đồng chí Tô Hiệu. Hiện tấm bia khắc tên đồng chí Tô Hiệu vẫn được trưng bày tại bảo tàng Nhà tù Sơn La.

Nhà tù Sơn La - Chứng tích hào hùng của cách mạng Việt Nam: Kỳ cuối: Tô Hiệu - Sáng mãi ngọn đuốc kiên trung, bất khuất
Cây đào mang tên Tô Hiệu tại Nhà tù Sơn La

Nhà tù Sơn La được mệnh danh là địa ngục trần gian nhưng cũng chính tại nơi địa ngục tăm tối này, ánh sáng cách mạng, ý chí của những người Việt Nam yêu nước càng trở nên sáng chói. Đặc biệt, trong 5 đồng chí từng giữ chức vụ bí thư chi bộ tù Sơn La, chỉ có đồng chí Tô Hiệu hy sinh trong nhà ngục, 4 đồng chí còn lại trưởng thành trong phong trào cách mạng, sau là những người giữ trọng trách cao của Đảng và Nhà nước như đồng chí Nguyễn Lương Bằng (bí danh Sao Đỏ), đồng chí Trần Huy Liệu, đồng chí Lê Thanh Nghị, đồng chí Trần Quốc Hoàn.

Hơn một thế kỷ đã qua, trải qua 2 lần tàn phá bằng bom của giặc, di tích xưa giờ đã xiêu vẹo, hầu như chỉ còn là một bãi gạch tan hoang, vết tích thời gian đã mài mòn nhiều thứ, nhưng nơi đây vẫn còn lưu giữ chứng tích lịch sử Nhà tù Sơn La – minh chứng của một thời kỳ lịch sử đấu tranh cách mạng với sự đầy ải tàn bạo của thực dân Pháp. Và đặc biệt, tấm bia đá khắc tên của đồng chí Tô Hiệu vẫn còn đó, cây đào mang tên Tô Hiệu tại Nhà tù Sơn La vẫn mãi xanh tươi mỗi khi mùa xuân về... vẫn mãi là biểu tượng về tinh thần kiên trung, bất khuất của những người tù Cộng sản tại nhà tù Sơn La.

Mối tình sắt son

Đồng chí Tô Hiệu sinh năm 1912, tại làng Xuân Cầu, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Bắc Ninh (nay là tỉnh Hưng Yên), trong một gia đình nhà nho nghèo có truyền thống yêu nước.

Đồng chí Tô Hiệu hy sinh năm 32 tuổi. Mặc dù chưa lập gia đình, nhưng khi hoạt động tại Hải Phòng, đồng chí đã hứa hôn với bà Vân Tường (tên thật là Nguyễn Thị Tỳ) một nữ cán bộ cách mạng cùng tổ chức ở Hải Phòng, hai bên gia đình đã đặt mối quan hệ, đi lại với nhau.

Khi đồng chí Tô Hiệu biết mình mắc bệnh lao phổi, căn bệnh nan y không có khả năng chữa chạy, hơn nữa sự nghiệp cách mạng còn dài, không biết sẽ hy sinh lúc nào nên đồng chí Tô Hiệu viết thư đề nghị bà Vân Tường chủ động từ hôn, nhưng bà không chấp nhận. Năm 1939, Tô Hiệu bị bắt và đày lên Sơn La, hy sinh tại đây sau gần 4 năm giam cầm. Bà Vân Tường vẫn một lòng chờ đợi, thờ bức ảnh Tô Hiệu đến già và không lập gia đình. Những năm cuối đời, bà lui về Hưng Yên, ở bên cạnh từ đường họ Tô và mất ở tại đó.

Đỗ Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho công nhân, viên chức, người lao động

Thanh Hóa: Nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho công nhân, viên chức, người lao động

Các tổ chức Công đoàn tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực chăm lo đời sống cho công nhân, viên chức, người lao động, góp phần nâng cao đời sống, thúc đẩy sản xuất.
Lâm Đồng: Cấm xe tải trọng trên 20 tấn qua đèo Bảo Lộc theo khung giờ dịp lễ 30/4 – 1/5/2024

Lâm Đồng: Cấm xe tải trọng trên 20 tấn qua đèo Bảo Lộc theo khung giờ dịp lễ 30/4 – 1/5/2024

Nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5. Tỉnh Lâm Đồng thông báo phương án tổ chức giao thông trên địa bàn toàn tỉnh.
Gia Lai: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả mùa nắng nóng 2024

Gia Lai: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả mùa nắng nóng 2024

Công ty Điện lực Gia Lai cho biết, dự kiến phụ tải trong năm 2024 có thể đạt 320 MW, tăng khoảng 10,3% so với năm 2023.
Đoàn cơ sở PC Gia Lai chung tay thắp sáng đường quê

Đoàn cơ sở PC Gia Lai chung tay thắp sáng đường quê

Thắp sáng đường quê bằng hệ thống điện năng lượng mặt trời góp phần giúp người dân thôn Somalơng B (Gia Lai) lưu thông thuận lợi, an toàn hơn vào ban đêm.
Cần Thơ: Sôi động các hoạt động văn hóa, nghệ thuật dịp Lễ 30/4 và 1/5

Cần Thơ: Sôi động các hoạt động văn hóa, nghệ thuật dịp Lễ 30/4 và 1/5

Với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, Cần Thơ hứa hẹn sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách trong dịp Lễ 30/4 và 1/5.

Tin cùng chuyên mục

Chống IUU và hành động của Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận

Chống IUU và hành động của Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận

Để chung tay cùng cả nước gỡ thẻ vàng EC, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận đang nỗ lực từng ngày để cải thiện tối đa những khuyến nghị của EC.
Bình Dương tiết kiệm điện lên gần 93 triệu kWh

Bình Dương tiết kiệm điện lên gần 93 triệu kWh

Trong 3 tháng đầu năm 2024, tỉnh Bình Dương tiết kiệm được 92,6 triệu kWh điện, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2023 và chiếm 2,39% điện thương phẩm.
Bình Dương: Đầu tư phát triển 4 cụm công nghiệp hỗ trợ

Bình Dương: Đầu tư phát triển 4 cụm công nghiệp hỗ trợ

Thời gian tới, Bình Dương đầu tư phát triển 4 cụm công nghiệp hỗ trợ, diện tích mỗi cụm 75 ha, trong đó xây dựng 1 cụm công nghiệp hỗ trợ chuyên ngành cơ khí.
Thái Bình: Tạo niềm tin giúp các doanh nghiệp Hungary quan tâm nghiên cứu, hợp tác đầu tư

Thái Bình: Tạo niềm tin giúp các doanh nghiệp Hungary quan tâm nghiên cứu, hợp tác đầu tư

Đoàn công tác của tỉnh Thái Bình đang có chuyến thăm, tổ chức xúc tiến đầu tư tại một số nước châu Âu, trong đó có Hungary.
Bình Dương xuất siêu đạt 3,4 tỷ USD trong 4 tháng năm 2024

Bình Dương xuất siêu đạt 3,4 tỷ USD trong 4 tháng năm 2024

Lũy kế xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2024 của Bình Dương đạt 11 tỷ USD, tăng 15,6% so với với cùng kỳ năm 2023, thặng dư thương mại đạt 3,4 tỷ USD.
Hải Dương phấn đấu có trên 85.000 người có trình độ đại học trở lên vào năm 2030

Hải Dương phấn đấu có trên 85.000 người có trình độ đại học trở lên vào năm 2030

Hải Dương phấn đấu nâng số người có trình độ từ đại học trở lên đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh lên trên 85.000 người.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Đối thoại, gỡ khó cho chợ truyền thống

Bà Rịa – Vũng Tàu: Đối thoại, gỡ khó cho chợ truyền thống

Ngày 23/4/2024, Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Hội nghị đối thoại với tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Thanh Hóa: Triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thanh Hóa: Triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và du lịch hè 2024.
Bí thư Thành ủy Tam Kỳ được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Bí thư Thành ủy Tam Kỳ được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Ông Trần Nam Hưng - Bí thư Thành ủy Tam Kỳ được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Thừa Thiên Huế: Cần sớm đầu tư cao tốc Cam Lộ - La Sơn lên 4 làn xe

Thừa Thiên Huế: Cần sớm đầu tư cao tốc Cam Lộ - La Sơn lên 4 làn xe

Chiều 22/4, Đoàn công tác Cục Đường bộ Việt Nam đã làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác đảm bảo an toàn giao thông tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn.
Đà Nẵng: Hướng tới phát triển mô hình nhà ga sân bay thông minh đầu tiên tại Việt Nam

Đà Nẵng: Hướng tới phát triển mô hình nhà ga sân bay thông minh đầu tiên tại Việt Nam

Nhà ga quốc tế Đà Nẵng tiếp tục đầu tư áp dụng công nghệ vào quy trình vận hành để hướng tới phát triển mô hình nhà ga sân bay thông minh đầu tiên tại Việt Nam.
Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến tái lập huyện Long Đất

Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến tái lập huyện Long Đất

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tổ chức lấy ý kiến cử tri về việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong thời gian tới.
Giới thiệu trực tuyến hơn 300 tài liệu, hình ảnh Điện Biên theo dòng lịch sử

Giới thiệu trực tuyến hơn 300 tài liệu, hình ảnh Điện Biên theo dòng lịch sử

Ngày 26/4/2024 sẽ diễn ra Triển lãm trực tuyến Điện Biên theo dòng lịch sử qua tài liệu lưu trữ với hơn 300 tài liệu, hình ảnh.
Sở Công Thương An Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất vượt khó

Sở Công Thương An Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất vượt khó

Sở Công Thương An Giang đang tiếp tục theo dõi tình hình sản xuất của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, giúp hoạt động sản xuất công nghiệp tăng tốc.
Thiếu cát, VSIP Cần Thơ đề nghị lấy tro xỉ làm vật liệu san lấp

Thiếu cát, VSIP Cần Thơ đề nghị lấy tro xỉ làm vật liệu san lấp

Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ đề xuất sử dụng tro xỉ từ nhà máy điện than thay thế cát làm vật liệu san lấp tại dự án VSIP Cần Thơ.
Thừa Thiên Huế: Thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VneID

Thừa Thiên Huế: Thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VneID

Ngày 22/4, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ thí điểm cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID) trên địa bàn tỉnh.
Sắp diễn ra giải Quần vợt bãi biển Vô địch Quốc gia năm 2024 Cúp VTV8

Sắp diễn ra giải Quần vợt bãi biển Vô địch Quốc gia năm 2024 Cúp VTV8

Giải Quần vợt bãi biển Vô địch Quốc gia năm 2024 do VTV8 phối hợp với Liên đoàn Quần vợt Việt Nam; Sở VHTT&DL Thanh Hóa tổ chức vào tháng 5/2024 tại TP.Sầm Sơn.
Hà Giang: Từng bước tiến sát đến mục tiêu giảm nghèo bền vững

Hà Giang: Từng bước tiến sát đến mục tiêu giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, Hà Giang phát triển mô hình kinh tế tập thể, HTX nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân liên kết phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.
Vừa khánh thành, Đài Kiểm soát không lưu sân bay Điện Biên có gì đặc biệt?

Vừa khánh thành, Đài Kiểm soát không lưu sân bay Điện Biên có gì đặc biệt?

Ngày 20/4, sau một năm thi công, Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo đẩy nhanh xây dựng nhà máy xử lý rác thải

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo đẩy nhanh xây dựng nhà máy xử lý rác thải

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung trên địa bàn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động