Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 28/05/2020 11:17

Ngôi nhà Xanh Một Liên hợp quốc đạt chứng chỉ LOTUS hạng Bạch kim

22:54 | 22/05/2017
Chiều qua (22/5/2016), Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC) đã trao tặng Ngôi nhà Xanh Một Liên hợp quốc (GOUNH) tại Việt Nam Chứng chỉ LOTUS (giải Bông sen) hạng Bạch kim, thứ hạng cao nhất về công trình xây dựng xanh.
Tòa nhà Xanh Một Liên hợp quốc tại Việt Nam

Hệ thống xếp hạng LOTUS có mục tiêu khuyến khích các tòa nhà thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả tất cả các loại tài nguyên, bảo vệ sức khoẻ, mang lợi ích, năng suất cho người sử dụng, giảm thiểu tất cả các hình thức làm suy thoái môi trường... Trước khi được trao Chứng chỉ LOTUS hạng Bạch kim, GOUNH là một trong những tòa nhà đầu tiên tại Việt Nam đã được nhận Chứng chỉ LOTUS hạng Vàng. 

Ông Đặng Thành Long - Giám đốc điều hành VGBC cho biết, Ngôi nhà Xanh Một Liên hợp quốc là công trình thỏa mãn được tất cả các tiêu chí và có tính chuẩn mực về công trình xanh tại Việt Nam hiện nay.

GOUNH được đánh giá là một điển hình thành công cho các tòa nhà xanh bền vững ở Việt Nam sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường như sơn không chì, đồ gỗ có hàm lượng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi thấp...; hiệu suất của hệ thống sưởi ấm, làm mát và năng lượng tòa nhà được tối ưu hóa thông qua hơn 408 tấm pin quang điện khai thác năng lượng mặt trời đáp ứng ít nhất là 10% điện năng tiêu thụ hàng năm của tòa nhà. Các nhân viên của Liên hợp quốc làm việc tại đây cũng đã áp dụng các quy tắc hành vi thân thiện với môi trường như giảm sử dụng giấy, chất dẻo, năng lượng và tham gia giao thông không carbon.

Những số liệu từ quá trình vận hành GOUNH cho thấy, tòa nhà đạt hiệu quả giảm 28,8% năng lượng sử dụng so với thông thường; giảm 42% sử dụng nước thông qua các thiết bị; khoảng 94% cấu trúc của tòa nhà là vật liệu có thể tái sử dụng; khoảng 35% mái nhà là xanh; 77% diện tích mái và vỉa hè được thiết kế hạn chế hiệu ứng nhiệt hòn đảo; 408 tấm pin mặt trời được lắp đặt tạo ra ít nhất 110.000 kWh/năm cung cấp cho tòa nhà. Ngoài ra, trong vận hành tòa nhà còn được ứng dụng một hệ thống phần mềm thông minh tập trung để kiểm soát các thiết bị cơ điện, nhiệt và thiết bị cơ khí.

Ông Kamal Malhotra - Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị GOUNH cho biết, Liên Hợp quốc luôn sẵn sàng củng cố quan hệ đối tác với Việt Nam thực hiện mục tiêu kiến tạo mô hình xây dựng thể hiện khả năng tồn tại bền vững của các tòa nhà, có tính sáng tạo, thân thiện môi trường, mang lại lợi ích cho người sử dụng... Việc GOUNH nhận được chứng chỉ LOTUS hạng Bạch kim sẽ góp phần khuyến khích, thúc đẩy tiếp tục thực hiện Mục tiêu thứ 7 của các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) ở Việt nam, thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang "năng lượng phù hợp, đáng tin cậy, bền vững và hiện đại" tại Việt Nam./.

Ngọc Quỳnh