Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 24/11/2020 09:55

Ngành Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu: Doanh thu giảm mạnh vì dịch Covid-19

17:26 | 28/04/2020
Dịch Covid -19 đã tác động tiêu cực đến chỉ số phát triển và doanh thu ngành Công Thương của tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu (BR-VT), trong đó nổi bật là ngành công nghiệp sản xuất sắt thép, hoạt động xuất khẩu và bán lẻ hàng hoá.

Bà Bùi Thị Dung - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh BR-VT - cho biết, trong tháng 4/2020, dịch Covid -19 đã khiến cho chỉ số phát triển công nghiệp của tỉnh BR-VT giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp (DN) đã lâm vào tình cảnh khó khăn. Chỉ riêng ngành sắt thép cả chiều sản xuất và tiêu thụ, kim ngạch xuất khẩu giảm 24,29% và kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm từ sắt thép cũng giảm 60,87% so với cùng kỳ. Do tiêu thụ giảm, hàng tồn kho nhiều, các DN buộc phải giảm sản lượng sản xuất. Tính trong 4 tháng năm 2020, sản lượng sản xuất sản phẩm sắt thép các loại đã giảm 6,21%.

Theo các DN ngành thép tại BR-VT, các nhà máy hầu hết nhập khẩu nguồn phế liệu, nguyên liệu thép hình, đa số nhập từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan; riêng gang thỏi, mangan silic nhập từ Malaysia, Bỉ, Indonesia. Các DN ngành thép đều bị sụt giảm doanh số, đặc biệt có DN không có đơn hàng mới phải thu hẹp sản xuất, đơn cử như Công ty TNHH thép Povina hiện đã cắt giảm đến 60% lao động.

Các DN ngành dệt may, giày da, túi xách, ba lô cũng đang gặp nhiều khó khăn do nguồn nguyên liệu vải, xơ bông, hàng da thuộc... chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc, Đài Loan. Mặt khác, do dịch bệnh, nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng này của Việt Nam từ Mỹ và EU sụt giảm đột ngột. Hiện nay các DN đang duy trì sản xuất bằng nguồn nguyên liệu tồn kho và đang dần cạn, một số DN đứng trước nguy cơ dừng hoạt động do không có nguyên liệu.

Đại diện Ban quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh BR-VT cho biết, hiện tại đa số DN tại các KCN ở BR-VT đã hoạt động lại bình thường, nhưng do dịch Covid-19 lan rộng trên toàn cầu dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất ngày càng tăng cao. Ban quản lý các KCN thống kê, hiện tại có khoảng 52% DN trong các KCN đang thiếu hụt nguyên vật liệu, chỉ đủ sản xuất tới hết tháng 5/2020, trong đó có 19,5% số DN có nguồn cung thay thế và 6,8% DN thiếu hụt hoàn toàn. Tính đến ngày 21/4/2020, đã có khoảng 25% DN tại các KCN trên địa bàn doanh thu giảm từ 30 - 50% và 27% DN giảm doanh thu từ 10 - 30% so với cùng kỳ.

Theo bà Dung, ngoài công nghiệp, dịch Covid -19 còn ảnh hưởng mạnh đến doanh thu của ngành thương mại dịch vụ. Cụ thể, tổng doanh thu thương mại dịch vụ trong tháng 4/2020 của tỉnh đạt khoảng 8.440 tỷ đồng, giảm 32,8% so với cùng kỳ; trong đó doanh thu thương mại 6.824 tỷ đồng, giảm gần 22%; doanh thu dịch vụ 1.616 tỷ đồng, giảm hơn 58%. Tổng mức bán lẻ hàng hoá đạt 3.314 tỷ đồng, giảm 9,2%, riêng tổng mức bán lẻ tại các siêu thị, trung tâm thương mại giảm đến 39,4%.

“Ngành thương mại dịch vụ của BR-VT phụ thuộc lớn vào ngành du lịch, do thực hiện giãn cách xã hội, mọi hoạt động dịch vụ không thiết yếu ngưng hoạt động đã đẩy một số nhóm dịch vụ như ăn uống giảm mạnh 37,2%; lữ hành giảm 65,8%, lưu trú giảm 47,6%”, bà Dung thông tin.

nganh cong thuong ba ria vung tau doanh thu giam manh vi dich covid 19
Hoạt động mua sắm hàng hóa trên địa bàn tỉnh BR-VT đã trở lại bình thường nhưng mãi lực còn thấp so với trước khi dịch Covid -19 bùng phát

Dịch Covid-19 kéo dài đã tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu hàng hóa. Tổng kim ngạch xuất khẩu của BR-VT trong tháng 4 chỉ đạt 274,53 triệu USD, giảm gần 57% so với cùng kỳ; trong đó xuất khẩu dầu thô ước đạt 104,84 triệu USD, giảm 53,4%; kim ngạch xuất khẩu trừ dầu thô ước 169,69 triệu USD, giảm 58,8% so với cùng kỳ.

Đối với mặt hàng thủy sản và nông lâm, trong tháng 4 kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 48,42 triệu USD, giảm 36,6% so với cùng kỳ. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh BR-VT, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên một số DN đang tồn kho các mặt hàng hải sản khô như mực nang, cá mắt kiếng chưa xuất khẩu được và đang lưu kho, chờ khi nào ổn định dịch bệnh sẽ xuất hàng.

Bà Bùi Thị Dung đánh giá, từ đầu năm đến nay, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã gây ra nhiều bất lợi, tiềm ẩn nhiều rủi ro rất lớn đối với hoạt động của ngành Công Thương BR-VT. Để thúc đẩy nền kinh tế sớm hồi phục, ngành Công Thương đã quyết liệt triển khai các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh. Tổ chức rà soát, lập danh sách DN đang gặp khó khăn, đề xuất cần được hỗ trợ và tình hình lao động ngừng, nghỉ việc để tiếp sức cho các DN kịp thời vượt qua khủng hoảng.

Thế Vĩnh