Thứ hai 12/05/2025 11:01

Mạo nhận có quen biết rộng để bán đất, chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng

Bằng thủ đoạn mạo nhận có quen biết rộng, Tuấn đã lừa gạt, chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng của các nạn nhân để tiêu sài cá nhân.

Ngày 27/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lương Thiện Anh Tuấn (47 tuổi, trú quận Liên Chiểu) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan Cảnh sát điều tra tống đạt quyết định bắt tạm giam Lương Thiện Anh Tuấn.

Quá trình điều tra xác định, từ ngày 6/8/2019 đến 7/1/2020, Tuấn đã đưa thông tin gian dối về việc mình có khả năng “chạy” thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến cho ông Đ.V.T và bà V.T.K.P, trú tại thành phố Đà Nẵng tin tưởng mua 5 thửa đất trồng lúa, hoa màu, đất hoang tại huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng với số tiền lớn.

Cụ thể, ngày 6/8/2019, Tuấn đã lừa dối, thuyết phục ông Đ.V.T mua một lô đất lúa diện tích 800 m2 ở xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang với giá 880 triệu đồng. Ban đầu,Tuấn cam kết lô đất sẽ hoàn thành chuyển mục đích sử dụng lên đất ở trong thời hạn 6 tháng nên ông Đ.V.T mới mua lô đất và tiếp tục chuyển thêm cho Tuấn 400 triệu đồng để Tuấn “lo lót” làm thủ tục cấp giấy.

Đến tháng 10/2019, Tuấn tiếp tục bán cho ông Đ.V.T 2 thửa đất màu và đất lúa tại xã Hòa Tiến có tổng diện tích 2.200m2 với giá 3,3 tỷ đồng. Tuấn cũng nhận 800 triệu đồng của ông Đ.V.T để chi phí cho việc chuyển mục đích sử dụng lên đất ở.

Tháng 1/2020, Tuấn liên tiếp giới thiệu và bán 2 thửa đất lúa, đất màu tại xã Hòa Tiến khác cho ông Đ.V.T cùng bà V.T.K.P với giá gần 2,2 tỷ đồng. Tiếp tục sử dụng thủ đoạn hứa hẹn chuyển đổi mục đích sử dụng đất, Tuấn chiếm đoạt thêm của họ số tiền 500 triệu đồng. Như vậy, cùng với việc lừa dối để bán được các thửa đất, Lương Thiện Anh Tuấn đã lừa đảo chuyển đổi mục đích sử dụng đấtđể chiếm đoạt của các nạn nhân số tiền 1,7 tỷ đồng.

Quá thời gian như đã hứa nhưng không thấy Tuấn giao “sổ đỏ” như đã hứa, nên ông T. và bà P. đã làm đơn tố cáo đối tượng gửi đến Công an Đà Nẵng.

Tiến hành điều tra, Cơ quan điều tra xác định, sau khi nhận tiền để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Tuấn không thực hiện như đã cam kết do không có khả năng thực hiện mà dùng số tiền này đầu tư làm ăn thua lỗ hết, không còn khả năng trả nợ.

Hơn nữa, 5 lô đất mà Tuấn bán cho ông T. và bà P. đều là đất trồng lúa, hoa màu, đất hoang thuộc quản lý của Ủy ban nhân dân xã Hòa Châu và Ủy ban nhân dân xã Hòa Tiến, không đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hiện, vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng tiến hành làm rõ.

Đức Lâm
Bài viết cùng chủ đề: lừa đảo

Tin cùng chuyên mục

Kỳ 1: Biệt thự bên cạnh cụm công nghiệp ô nhiễm ở Bắc Ninh

Đà Nẵng: Cảnh báo lừa đảo trúng tuyển học bổng du học

Quảng Ninh: Triệt phá đường dây lừa đảo, dưới hình thức cá cược 'Cắt đá tìm ngọc'

Bắc Giang: Triệt phá đường dây sản xuất mỹ phẩm giả cực lớn

Công an Lạng Sơn thông tin việc bắt Tiktoker Lê Việt Hùng

Công ty Cà phê Ea Sim bị cưỡng chế thuế

Cưỡng chế thuế Chi nhánh Công ty hữu nghị Quốc tế

Bạc Liêu: Rà soát các dự án cây xanh để phục vụ điều tra

Đồng Nai: Xử phạt, buộc di dời nhà máy Bibica và Vinacafé Biên Hoà

Ba doanh nghiệp ở Tuyên Quang bị cưỡng chế do nợ thuế

Cưỡng chế thuế Công ty Ngọc Linh Quảng Nam tại Đắk Nông

Đối tượng Lê Việt Hùng bị bắt sau loạt bài phản ánh của Báo Công Thương

Đồng Nai: Chi nhánh Cao su Miền Nam bị xử phạt 720 triệu đồng

Hai doanh nghiệp tại Yên Bái bị cưỡng chế do nợ thuế

Thông tin mới nhất vụ Chu Thanh Huyền bị tố: Không liên quan, vẫn bán hàng mạnh

Thanh Hóa xử phạt Công ty Thần nông Thanh Hóa vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

Cưỡng chế thuế Công ty Landscape Việt Mỹ tại Thanh Hóa

Đà Nẵng cưỡng chế tháo dỡ 7 ki-ốt ven biển

Cưỡng chế thuế Chi nhánh Xăng dầu Tây Nam S.W.P tại Long An

Cưỡng chế thuế Công ty Nạo vét và Xây dựng Đường thủy