Nghệ An: Trái cây giá rẻ không ngờ…bán đầy chợ mạng Nghệ An: Lạc được mùa, được giá |
Nhiều ngày qua, trên mạng xã hội tràn ngập hình ảnh món gỏi gà măng cụt xanh. Nhiều bà nội trợ đã "bắt trend" thực hiện và thưởng thức món ăn độc, lạ này. Món gỏi nộm măng cụt xanh đang “làm mưa làm gió" trên khắp các trang mạng xã hội từ Tiktok đến Facebook, zalo... Chính vì điều này, mà trên mạng xã hội các tiểu thương chào bán thứ quả lạ này một cách rầm rộ.
Mạng xã hội ngập tràn hình ảnh bán măng cụt xanh làm món gỏi gà. |
Chính vì độ ‘hot’ của món ăn, mà giá thành của loại trái cây này vì thế cũng được đẩy lên cao. Theo một tiểu thương bán online, giá một cân măng cụt xanh đã gọt vỏ đắt gấp 10 lần măng cụt thường, dao động trong khoảng 550.000 - 600.000 đồng/kg. Giá của loại này khi chưa gọt vỏ khoảng từ 55.000 - 80.000 đồng/kg, tương đương với giá của măng cụt chín.
Cũng theo người này, phải 6 -7 kg trái măng cụt xanh mới gọt ra 1kg ruột để có thể làm gỏi được. Hơn nữa, gọt vỏ loại quả này cũng không dễ như những loại quả khác. Chính vì thế, giá thành đắt hơn rất nhiều lần cũng là điều dễ hiểu.
Chị Nguyễn Huyền Thương (30 tuổi), sống tại TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) cho hay, cả tuần qua trên mạng xã hội, bạn bè khắp nơi đăng hình trổ tài món gỏi gà măng cụt xanh, chị không cưỡng lại được, nên cũng tò mò mua nguyên liệu về làm thử.
"Mình đặt 2kg măng cụt xanh với giá 160.000 đồng, với 1 con gà nặng hơn 1kg. Sau đó, mất gần 1 buổi chiều để gọt vỏ măng cụt và chế biến gà… Sau khi hoàn thành món ăn cũng còng lưng, nhưng thật sự món khá ngon. Măng cụt xanh không bị chát, đắng như mọi người đồn mà giòn giòn, vị chua thanh mát, ngọt nhẹ…", chị Huyền Thương chia sẻ.
Gỏi gà măng cụt xanh đang "hot" trên mạng xã hội được chị Huyền Thương làm trong một buổi chiều |
Tương tự, chị Nguyễn Ngọc Lê (40 tuổi), ở TP. Vinh cho hay, thấy bạn bè kháo nhau nhiều trên mạng xã hội, nên cuối tuần vừa rồi trổ tài để "bắt trend" món gỏi gà măng cụt xanh đang "hot" trên mạng xã hội để đãi cả nhà.
Cũng theo chị Ngọc Lê, “Gọt măng cụt xanh khá mất thời gian và cũng không dễ làm. Măng cụt xanh có nhiều nhựa, nên khi gọt tốt nhất nên làm dưới vòi nước để tránh quả bị thâm. Chỉ cần dính một chút vỏ thôi là miếng măng cụt sẽ bị đắng. Tự gọt dù hơi vất vả nhưng tiết kiệm được kha khá tiền, vì 1kg ruột măng cụt giá bán rất cao, lên tới 550.000 - 600.000/kg”.
Cũng theo chị Ngọc Lê, mọi người nên chọn những quả măng cụt vừa mới chín tới để có độ giòn, vừa chua vừa ngọt khi trộn gỏi mới ngon. Chị cũng pha nước mắm chua ngọt để trộn gỏi gà măng cụt như trên mạng xã hội chia sẻ gồm: nước cốt 1 quả chanh, 3 thìa đường, 1 thìa nước mắm, tỏi và ớt băm. Khuấy đều để các nguyên liệu này quyện vào nhau rồi thêm tỏi ớt băm vào. Sau đó, cho tất các nguyên liệu gồm: thịt gà, măng cụt, rau củ vào và trộn như trộn gỏi thông thường. Rưới nước mắm lên và trộn đều một lần nữa. Cuối cùng cho hành tím phi và lạc rang vào.
"Khi làm xong mới thấy giá trị công sức mình bỏ ra nguyên một buổi chiều. Măng cụt vừa giòn vừa ngọt, không chát, ăn có vị thanh mát nhẹ, không hề chát như một số người lầm tưởng...", chị Ngọc Lê nói.
Qua tìm hiểu từ các tiểu thương, măng cụt xanh phần lớn được lấy từ các tỉnh phía Nam ra. Được biết, năm nay, măng cụt xanh được mùa, sản lượng lớn. Hàng ngày, măng cụt xanh được vận chuyển ra theo đường máy bay.
Măng cụt xanh có giá 55.000-80.000 đồng/kg, còn 1kg ruột măng cụt được bán với giá rất cao, lên tới 550.000 - 600.000/kg |
Chị Nguyễn Trâm - một tiểu thương bán trái cây online cho biết, quả này năm nay mới thấy mọi người hỏi nhiều, nên tôi mới nhập về bán, chứ các năm trước chưa thấy có. Nếu khách cần mua thì phải đặt ở các địa chỉ bán online chứ tại các chợ đầu mối ở Nghệ An không bán măng cụt xanh.
“Giá của măng cụt xanh nguyên quả được bán với giá khoảng 70.000-80.000 đồng/kg, loại size 8-10 quả/kg. Cũng phải đặt mấy ngày mới có hàng giao cho khách…”, chị Trâm nói.
Theo một số bếp ăn nhanh bán online, năm nay thấy hot món này nên cửa hàng cũng nhập từ trong Nam ra đăng facebook bán, nhưng cũng không được nhiều. Một set gỏi nguyên con gà có giá dao động từ 580.000 đồng đến 680.000 đồng/set. Mỗi set bao gồm muối tiêu chanh, mắm trộn gỏi, mắm chấm gỏi, hành phi, lạc rang, rau trộn gỏi, rau thơm, lõi măng cụt gọt sẵn… nhưng cũng khá khó khăn để nhập. Muốn ăn thì khách phải đặt từ hôm nay gom hàng đến chiều hôm sau món gỏi này sẽ ‘đi máy bay’ mới kịp trả đơn cho khách.