Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/08/2019 12:13

Huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh): Xã hội hoá phát triển du lịch

15:00 | 05/12/2018
Ba Chẽ được biết đến là địa phương có nhiều phong cảnh đẹp tự nhiên, hấp dẫn khách du lịch. Phát huy những tiềm năng đó, thời gian gần đây huyện đang tập trung quảng bá, xúc tiến đầu tư và quy hoạch phát triển du lịch. Bằng nhiều cách làm hiệu quả, lượng du khách  đến với Ba Chẽ đang ngày một tăng nhanh.  

Nhiều tiềm năng sẵn có

Với địa hình đồi núi xen kẽ hệ thống sông suối đã tạo ra nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên phong phú. Nổi bật như dòng sông Ba Chẽ kéo dài trên 80km đổ ra biển có hệ sinh thái ngập mặn cửa biển, hệ thực vật và thủy sinh đa dạng không chỉ giúp địa phương kết nối giao thông đường thủy thuận lợi với các vùng lân cận mà còn tạo tiềm năng lớn để phát triển du lịch sinh thái, trải nghiệm.

xa hoi hoa phat trien du lich

Lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà được địa phương tổ chức hàng năm

Trên địa bàn huyện còn có các hệ thống thác nước tự nhiên như: Thác Trúc, Khe Lạnh, Đá Vuông, Khe O, hồ Khe Lọng hay hang đá Đồng Thầm, Đèo Giang, thảo nguyên Khe Lầy... Các điểm này có mật độ rừng bao phủ cao, hệ thực vật rừng có nhiều loại cây dược liệu quý, thích hợp cho phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch mạo hiểm.

Bên cạnh những tiềm năng về tự nhiên, huyện Ba Chẽ còn có các di tích lịch sử, văn hóa khá đặc sắc như: Cụm di tích Miếu Ông - Miếu Bà, Lò gốm cổ (xã Nam Sơn), di tích đình Làng Dạ (xã Thanh Lâm). Sự tồn tại lâu đời của 10 dân tộc anh em, như: Dao, Tày, Kinh, Sán Chay, Cao Lan, Hoa… đã tạo ra bề dày văn hóa đa dạng, giàu bản sắc thể hiện qua văn hoá ẩm thực, lễ hội, làng nghề truyền thống và sinh hoạt tín ngưỡng cộng đồng, phong tục tập quán.

Tận dụng tốt nguồn tài nguyên

Ông Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ - cho biết, xác định du lịch là một trong những ngành đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, năm 2016, huyện đã tiến hành xây dưng và đang trong quá trình hoàn thiện Đề án “Phát triển dịch vụ huyện Ba Chẽ giai đoạn 2016-2021, định hướng đến 2030”. Theo đó, ngoài việc tập trung đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, như: Đường, điện, nước... tới tận các xã, bản, các tuyến, điểm du lịch thì việc quảng bá hình ảnh về mảnh đất và con người Ba Chẽ cũng được huyện chú trọng quan tâm.

Với Đề án “Định hướng phát triển du lịch huyện Ba Chẽ giai đoạn đến 2025 và tầm nhìn đến 2030” thì điểm nhấn là huyện Ba Chẽ sẽ xây dựng tour du lịch “Huyền thoại Thần nước” trên dòng sông Ba Chẽ. Đây là sản phẩm du lịch đột phá, hứa hẹn cho du khách nhiều trải nghiệm độc đáo, hấp dẫn và sẽ được đầu tư chuyên nghiệp.

xa hoi hoa phat trien du lich

Các tiết mục văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc địa phương

Theo dự thảo của đề án, thời gian tới, huyện Ba Chẽ sẽ tập trung phát triển 2 tuyến, 3 điểm du lịch. Trong đó 2 tuyến du lịch tâm linh gồm các điểm du lịch di tích Miếu Ông – Miếu Bà; chợ trung tâm Ba Chẽ; các điểm phụ trợ di tích lò sứ cổ; dòng sông Cổ Ngựa và tuyến du lịch tổng hợp gồm điểm du lịch chợ trung tâm Ba Chẽ; đình làng Dạ; các điểm phụ trợ (trung tâm tổ chức hoạt động văn hóa các dân tộc quảng trường 4/10, thác Khe Lạnh, thác Khe Lùng, trang trại trà hoa vàng). 3 điểm du lịch gồm: Di tích lịch sử Miếu Ông - Miếu Bà; thị trấn Ba Chẽ; đình làng Dạ.

Huyện cũng đẩy mạnh xây dựng hình ảnh quảng bá xúc tiến du lịch dưới nhiều hình thức như: Thường xuyên đăng tải các tin, bài, phóng sự, hình ảnh về con người, vùng đất Ba Chẽ trên các website, mạng xã hội... Đặc biệt trong sự kiện APEC 2017, huyện đã ban hành văn bản số 179 về việc cung cấp ấn phẩm song ngữ Việt - Anh tuyên truyền phục vụ sự kiện nhằm quảng bá hình ảnh Ba Chẽ đến các vị khách quốc tế.

Năm 2018, lần đầu tiên huyện Ba Chẽ tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư phát triển du lịch Ba Chẽ đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030". Hội thảo đã thu hút nhiều doanh nghiệp, công ty lữ hành trong và ngoài tỉnh tham gia nghiên cứu đầu tư vào lĩnh vực du lịch của địa phương. Trong đó, đã có 7 doanh nghiệp ký kết biên bản ghi nhớ tìm hiểu, xúc tiến du lịch trên địa bàn huyện Ba Chẽ. Đây là cơ hội không chỉ giúp Ba Chẽ đẩy mạnh quảng bá tiềm năng, mà còn góp phần thu hút nguồn vốn đầu tư phát triển du lịch.

Ông Nguyễn Minh Sơn cho biết, trong chiến lược phát triển du lịch, huyện đặt mục tiêu xây dựng hình ảnh của địa phương thông qua các sản phẩm du lịch độc đáo từ du lịch trải nghiệm, nghỉ dưỡng, du thuyền trên sông,… đến các lễ hội khám phá ẩm thực để du khách trong và ngoài tỉnh hiểu hơn về những nét văn hóa của đồng bào các dân tộc vùng cao Ba Chẽ. Vì vậy, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tập trung quảng bá các sản phẩm du lịch và đẩy mạnh việc kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực phát triển du lịch.

Ông Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ: Do còn khó khăn về giao thông, hạ tầng du lịch, nguồn lực đầu tư… nên du lịch của Ba Chẽ chưa phát triển xứng với tiềm năng. Để khắc phục, huyện sẽ tập trung kêu gọi nguồn lực xã hội hoá cùng với nguồn vốn của địa phương để cải thiện cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch.