Khám phá Công viên địa chất Lạng Sơn qua các tuyến du lịch

Lạng Sơn kỳ vọng phát triển du lịch bền vững dựa vào các giá trị cốt lõi của Công viên địa chất Lạng Sơn thông qua xây dựng 4 tuyến du lịch với 38 điểm đến.
Du lịch Lạng Sơn: Những đòn bẩy đủ mạnh Du lịch Lạng Sơn: Khai thác nguồn tài nguyên vô giá Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội hoa đào xứ Lạng năm 2024

Chiều 2/4 tại Hà Nội, Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn phối hợp với Công ty TNHH Viện Phát triển du lịch bền vững Việt Nam tổ chức tọa đàm và ký kết hợp tác phát triển du lịch Công viên địa chất Lạng Sơn.

Khám phá Công viên địa chất Lạng Sơn qua các tuyến du lịch
Toàn cảnh tọa đàm

Sự kiện có sự tham dự của đại diện Cục Du lịch Quốc gia (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) cùng gần 40 công ty du lịch là thành viên của Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội và của tỉnh Lạng Sơn.

Tòa đàm được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá Công viên địa chất Lạng Sơn cùng 38 điểm đến trên 4 tuyến du lịch Công viên địa chất Lạng Sơn đến các cơ quan truyền thông, các nhà điều hành tour - các đơn vị có vai trò quan trọng trong việc truyền thông, quảng bá, tư vấn xây dựng các sản phẩm du lịch Công viên địa chất độc đáo, phù hợp với xu thế và thị hiếu của khách du lịch.

Sớm công nhận Công viên địa chất toàn cầu Lạng Sơn

Công viên địa chất Lạng Sơn được thành lập từ năm 2021, đến năm 2023 điều chỉnh phạm vi ranh giới lên 8 huyện, thành phố, diện tích khoảng 4.842 km2, dân số khoảng 627.000 người (chiếm 58% diện tích và 78% dân số toàn tỉnh).

Khám phá Công viên địa chất Lạng Sơn qua các tuyến du lịch
Bà Phạm Thị Hương phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại Tọa đàm, bà Phạm Thị Hương, Phó trưởng Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn cho biết: “Hiện chúng tôi đã trình bộ Hồ sơ lên UNESCO và đang hoàn thiện các tiêu chí về hạ tầng và cảnh quan, dự kiến cơ bản xong trước tháng 7/2024 để đón đoàn chuyên gia thẩm định danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu Lạng Sơn, hướng tới mở cửa cho công chúng tham quan, khai thác phát triển du lịch bền vững”.

Đây là dp quan trọng nhm cụ thể hóa ch trương ca Ban Thường v Tnh u Lạng Sơn, các nhiệm vụ của Đề án thành lập, xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lạng Sơn giai đoạn 2021-2025, Kế hoạch xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lạng Sơn đáp ứng các tiêu chí của UNESCO về xét công nhận Công viên địa chất toàn cầu đó là tuyên truyn, qung bá v Công viên địa cht; thiết lp mi quan h vi các nhà điu hành tour để phát trin du lch, đặc bit du lch địa cht”- bà Hương cho biết thêm.

Bà Hương lấy dẫn chứng vai trò quan trọng trong phát triển du lịch dựa trên các giá trị của công viên địa chất, điển hình như Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Năm 2010, Hà Giang được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu thì chỉ sau 1 năm số lượng khách du lịch đến với Hà Giang (năm 2011) đã đạt 330.000 lượt khách. Bên cạnh đó, doanh thu từ du lịch đạt khoảng 337 tỷ đồng và đến năm 2023 khách du lịch đến với Hà Giang đã đạt trên 3 triệu lượt khách với doanh thu từ du lịch đạt khoảng trên 7,1 nghìn tỷ đồng, đóng góp 14,6% GDP của Hà Giang.

Điều đó cho thấy vai trò quan trọng của du lịch trong phát triển kinh tế bền vững của địa phương dựa vào thế mạnh Công viên địa chất.

Khám phá Công viên địa chất Lạng Sơn qua các tuyến du lịch
Công viên địa chất Lạng Sơn với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ và thơ mộng (Ảnh: CVĐC)

Giá trị khác biệt của Công viên địa chất Lạng Sơn với các công viên địa chất khác của Việt Nam đó là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu.

Các ngôi đền tiêu biểu của tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn phần lớn đều nằm trong vùng lõi của Công viên địa chất, trong đó tập trung nhiều và phổ biến nhất là huyện Hữu Lũng và Chi Lăng. Đây là tiềm năng lớn để phát triển loại hình du lịch tâm linh gắn với xây dựng, phát huy hiệu quả hoạt động của Công viên địa chất Lạng Sơn. Một số ngôi đền, chùa tiêu biểu như: Đền Bắc Lệ (huyện Hữu Lũng); đền Chầu Năm, đền Chầu Mười (huyện Chi Lăng); chùa Tam Thanh (thành phố Lạng Sơn)…

Xây dựng tuyến du lịch dựa trên các giá trị cốt lõi của Công viên địa chất Lạng Sơn

Bên cạnh phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, một trong những điểm nhấn tại 4 tuyến du lịch đó chính là nét đặc sắc trong văn hóa của đồng bào các dân tộc tỉnh Lạng Sơn cũng như các di tích lịch sử, điểm du lịch tâm linh với nghi lễ hầu đồng phản ánh rõ nét tín ngưỡng thờ mẫu của người Việt.

Với chủ đề “Dòng chảy sự sống nơi miền đất thiêng”, các tuyến, điểm du lịch tại Công viên địa chất đang được tập trung xây dựng trên nền tảng gắn kết các địa điểm tiêu biểu về lịch sử tiến hóa liên tục của sự sống và tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ, với các di sản văn hóa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa lịch sử hình thành thế giới tự nhiên và cảnh quan địa chất, sự đa dạng về văn hóa và tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn.

Khám phá Công viên địa chất Lạng Sơn qua các tuyến du lịch
Công viên địa chất Lạng Sơn có nhiều nét đặc sắc trong văn hóa của đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn (Ảnh: CVĐC)

Bà Nguyễn Thị Hương cho biết, hiện có tổng cộng 4 tuyến với 38 điểm du lịch đang được triển khai. Hành trình khám phá các tuyến chủ yếu đi qua trục đường quốc lộ 1A, 1B, 4B và 279 thuận tiện. Mối tuyến có từ 7 đến 11 điểm tham quan đa dạng khác nhau.

Khám phá thế giới Thượng Ngàn là hành trình tham quan đầu tiên gắn với màu áo Xanh của Thánh Mẫu Thượng Ngàn. Hành trình về miền Thiên giới là tuyến du lịch số 2 gắn với màu áo Đỏ của Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Cuộc sống dân dã nơi trần thế là tuyến du lịch số 3 gắn với màu Vàng đặc trưng của tượng đồng nguyên bản các vị Thánh Mẫu. Khám phá Thủy cung là chủ đề của tuyến du lịch số 4, gắn với màu áo trắng của Thánh Mẫu Thoải.

Khám phá Công viên địa chất Lạng Sơn qua các tuyến du lịch
Đền Bắc Lệ một trong những điểm đến nổi tiếng của Lạng Sơn

Tại Tọa đàm, bên cạnh chia sẻ kinh nghiệm làm du lịch của một số doanh nghiệp, các công ty lữ hành cũng đã đóng góp ý kiến cho Lạng Sơn để đảm bảo các tour- tuyến và điểm đến khi đưa vào khai thác sẽ đạt chất lượng cao nhất, thỏa mãn nhu cầu du lịch trải nghiệm của du khách.

Trong đó đại diện các doanh nghiệp đều thống nhất để du lịch Lạng Sơn phát triển với điểm nhấn là Công viên địa chất Lạng Sơn thì việc kết nối tour-tuyến giữa các tỉnh lân cận với các điểm đến của Lạng Sơn là rất quan trọng và cần thiết. Cùng với đó, sản phẩm du lịch phải luôn được đổi mới, nâng cao tính chuyên nghiệp, cơ sở hạ tầng cần sớm được đầu tư và hoàn thiện, đáp ứng đa dạng các đối tượng khách, đặc biệt là nhu cầu du lịch chất lượng cao đang có xu hướng gia tăng... Đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh, văn hóa, con người và các điểm đến của Lạng Sơn.

Đồng thời, dưới sự chứng kiến của Cục Quản lý Du lịch đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận đối tác Công viên địa chất Lạng Sơn với các doanh nghiệp du lịch. Qua đó, mở ra nhiều triển vọng cho mạng lưới đối tác Công viên địa chất Lạng Sơn, quảng bá, khai thác, phát triển hiệu quả các tuyến, điểm du lịch Công viên địa chất​​​​​​​ Lạng Sơn.

Không ch mong mun ký kết hp tác vi các nhà điu hành tour, chúng tôi cũng tìm kiếm cơ hi hp tác vi các cơ quan truyn thông ca Trung ương, địa phương để gii thiu, qung bá v Công viên địa cht, to sc lan to hơn na đến khách du lch trong nước và quc tế. T đó, góp phn nâng cao v thế ca tnh Lng Sơn nói chung, Công viên địa cht Lng Sơn nói riêng tr thành mt sc hút, đim đến mi hp dn cho các nhà đầu tư, doanh nghip l hành, các chuyên gia, nhà nghiên cu, khách du lch trong và ngoài nước”- bà Phạm Thị Hương nhấn mạnh.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Lạng Sơn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

An Giang: Không thu phí khách tham quan Lễ hội vía Bà Chúa xứ núi Sam

An Giang: Không thu phí khách tham quan Lễ hội vía Bà Chúa xứ núi Sam

Lễ hội vía Bà Chúa xứ núi Sam (TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang) hàng năm thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến tham quan.
Chùm ảnh lễ trao giải Hội thao Bộ Công Thương mở rộng lần thứ XII năm 2024

Chùm ảnh lễ trao giải Hội thao Bộ Công Thương mở rộng lần thứ XII năm 2024

Sáng ngày 25/5 diễn ra lễ bế mạc Hội thao Bộ Công Thương mở rộng lần thứ XII năm 2024.
Lịch thi đấu trực tiếp vòng 21 V-League 2023/2024 ngày 26/5: SLNA-Bình Dương, Thanh Hóa-Nam Định, CAHN-Viettel, Hải Phòng-Hà Tĩnh

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 21 V-League 2023/2024 ngày 26/5: SLNA-Bình Dương, Thanh Hóa-Nam Định, CAHN-Viettel, Hải Phòng-Hà Tĩnh

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 21 V-League 2023/2024 ngày 26/5/2024, các trận đấu sẽ được phát sóng trực tiếp trên VTV5, HTV Thể Thao, FPT Play, TV360.
Nhận định bóng đá Man City và Man Utd (21h00 ngày 25/5), Chung kết FA Cup 2023/2024

Nhận định bóng đá Man City và Man Utd (21h00 ngày 25/5), Chung kết FA Cup 2023/2024

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận Chung kết FA Cup 2023/2024 giữa Man City và Man Utd sẽ diễn ra vào lúc 21h00 ngày 25/5.
TP. Hồ Chí Minh: Làm gì để ‘thắp sáng’ kinh tế đêm?

TP. Hồ Chí Minh: Làm gì để ‘thắp sáng’ kinh tế đêm?

Để “thắp sáng” kinh tế ban đêm, TP. Hồ Chí Minh cần có những cơ chế, chính sách khác biệt, phù hợp, qua đó khai thác hiệu quả tối đa từ mô hình này.

Tin cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Kích cầu du lịch thông qua Tuần lễ vàng Du lịch năm 2024

Lâm Đồng: Kích cầu du lịch thông qua Tuần lễ vàng Du lịch năm 2024

Chiều ngày 24/5, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp báo giới thiệu "Tuần lễ vàng Du lịch Lâm Đồng năm 2024".
Hơn 3,5 triệu lượt du khách đến Lào Cai trong tháng 5/2024

Hơn 3,5 triệu lượt du khách đến Lào Cai trong tháng 5/2024

Với việc đón hơn 3,5 triệu lượt khách trong tháng 5/2024, tỉnh Lào Cai đã thu hút được một lượng lớn du khách, đạt 766.648 lượt khách, tăng 2,9% so với tháng 4.
Lịch thi đấu trực tiếp vòng 21 V-League 2023/2024 ngày 25/5: Quảng Nam-Hà Nội, TP.HCM-Hoàng Anh Gia Lai

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 21 V-League 2023/2024 ngày 25/5: Quảng Nam-Hà Nội, TP.HCM-Hoàng Anh Gia Lai

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 21 V-League 2023/2024, các trận đấu vòng 21 V-League ngày 25/5 sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh HTV Thể Thao, FPT Play, TV360.
Khánh Hòa: Thu hút lượng lớn khách du lịch đến từ các nước Trung Á

Khánh Hòa: Thu hút lượng lớn khách du lịch đến từ các nước Trung Á

Tăng cường xúc tiến, giới thiệu sản phẩm, tour du lịch đặc trưng là biện pháp để Khánh Hòa khai thác tăng trưởng lượng khách đến từ Trung Á thời gian qua.
Gần 2.700 học sinh tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc

Gần 2.700 học sinh tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc

Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X năm 2024, khu vực II tổ chức tại Thái Nguyên có sự tham gia của gần 2.700 vận động viên đến từ 12 tỉnh, thành phố.
Việt Nam-Úc: Tổ chức khóa học chứng chỉ vi mô trực tuyến về du lịch bền vững

Việt Nam-Úc: Tổ chức khóa học chứng chỉ vi mô trực tuyến về du lịch bền vững

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam phối hợp với Cơ quan Đầu tư và Thương mại Úc tổ chức khóa học chứng chỉ vi mô trực tuyến về du lịch bền vững.
Khánh Hòa kỳ vọng đón 400 nghìn lượt khách từ liên hoan du lịch biển

Khánh Hòa kỳ vọng đón 400 nghìn lượt khách từ liên hoan du lịch biển

Từ 13-16/6, Khánh Hòa tổ chức Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang với nhiều hoạt động, sự kiện hấp dẫn, kỳ vọng thu hút 400 nghìn lượt khách tham dự.
Bảng xếp hạng vòng 20 V-League 2023/2024 ngày 23/5: Nam Định thua sốc, SLNA khiến cuộc đua trụ hạng gay cấn

Bảng xếp hạng vòng 20 V-League 2023/2024 ngày 23/5: Nam Định thua sốc, SLNA khiến cuộc đua trụ hạng gay cấn

Đánh bại Nam Định 4-2 ở vòng 20 V-League 2023/2024 chiều tối 22/5 trên sân Thiên Trường, Hải Phòng leo lên xếp thứ 6, đồng thời áp sát nhóm đầu bảng xếp hạng.
Kết quả bóng đá hôm nay vòng 20 V-League 2023/2024 ngày 22/5:Viettel giành trọn 3 điểm, Nam Định thua đậm Hải Phòng

Kết quả bóng đá hôm nay vòng 20 V-League 2023/2024 ngày 22/5:Viettel giành trọn 3 điểm, Nam Định thua đậm Hải Phòng

Cập nhật nhanh kết quả bóng đá hôm nay 22/5/2024, kết quả bóng đá vòng 20 V-League 2023/24, Nam Định với Hải Phòng, Bình Định với SLNA, Khánh Hòa với Viettel.
Phát động Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch” lần thứ hai

Phát động Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch” lần thứ hai

Ngày 22/5, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ban hành kế hoạch, thể lệ Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch" lần thứ hai.
Four Seasons The Nam Hải giới thiệu chương trình trải nghiệm kết nối với tự nhiên theo chủ đề MagentaNature

Four Seasons The Nam Hải giới thiệu chương trình trải nghiệm kết nối với tự nhiên theo chủ đề MagentaNature

Hưởng ứng “Ngày Sức khỏe toàn cầu” lần thứ 13 diễn ra vào ngày 8/6 tới đây, Four Seasons The Nam Hải, Hội An giới thiệu các hoạt động theo chủ đề MagentaNature
Lễ hội Sông nước TP. Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024 có gì mới và đặc sắc?

Lễ hội Sông nước TP. Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024 có gì mới và đặc sắc?

Bắn pháo hoa nghệ thuật, tái hiện chợ nổi miền Tây, trình diễn mô tô nước, giải vô địch ván chèo đứng… là điểm mới của Lễ hội Sông nước TP. Hồ Chí Minh lần 2.
Link xem trực tiếp Nam Định và Hải Phòng (18h00 ngày 22/5), Vòng 20 Night Wolf V.League 1 - 2023/2024

Link xem trực tiếp Nam Định và Hải Phòng (18h00 ngày 22/5), Vòng 20 Night Wolf V.League 1 - 2023/2024

Báo Công Thương cập nhật link xem trực tiếp, nhận định và dự đoán kết quả trận Nam Định và Hải Phòng diễn ra lúc 18h00 ngày 22/5.
Link xem trực tiếp Bình Định và SLNA (18h00 ngày 22/5), Vòng 20 Night Wolf V.League 1 - 2023/2024

Link xem trực tiếp Bình Định và SLNA (18h00 ngày 22/5), Vòng 20 Night Wolf V.League 1 - 2023/2024

Báo Công Thương cập nhật link xem trực tiếp, nhận định và dự đoán kết quả trận Bình Định vs SLNA diễn ra lúc 18h00 ngày 22/5.
Link xem trực tiếp Khánh Hòa và Thể Công Viettel (18h00 ngày 22/5), Vòng 20 Night Wolf V.League 1 - 2023/2024

Link xem trực tiếp Khánh Hòa và Thể Công Viettel (18h00 ngày 22/5), Vòng 20 Night Wolf V.League 1 - 2023/2024

Báo Công Thương cập nhật link xem trực tiếp, nhận định và dự đoán kết quả trận Khánh Hòa và Thể Công Viettel diễn ra lúc 18h00 ngày 22/5.
Lịch thi đấu trực tiếp vòng 20 V-League 2023/2024 ngày 22/5: Bình Định-Sông Lam Nghệ An, Khánh Hòa-Viettel, Nam Định-Hải Phòng

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 20 V-League 2023/2024 ngày 22/5: Bình Định-Sông Lam Nghệ An, Khánh Hòa-Viettel, Nam Định-Hải Phòng

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 20 V-League 2023/2024, các trận đấu vòng 20 V-League ngày 22/5 sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh HTV Thể Thao, FPT Play, TV360.
Bảng xếp hạng vòng 20 V-League 2023/2024 ngày 22/5: Hà Nội áp sát Top đầu, TP.HCM thắng đương kim vô địch

Bảng xếp hạng vòng 20 V-League 2023/2024 ngày 22/5: Hà Nội áp sát Top đầu, TP.HCM thắng đương kim vô địch

Đánh bại Thanh Hóa 2-1 ở vòng 20 V-League 2023/2024 tối 21/5, Hà Nội vượt qua chính đối thủ vươn lên xếp thứ 5 và áp sát nhóm đầu bảng xếp hạng.
Kết quả bóng đá hôm nay 21/5: Công An Hà Nội thất bại trước chủ nhà TP.HCM

Kết quả bóng đá hôm nay 21/5: Công An Hà Nội thất bại trước chủ nhà TP.HCM

Cập nhật nhanh kết quả bóng đá hôm nay 21/5/2024, kết quả bóng đá vòng 20 V-League 2023/24, HAGL với Hà Tĩnh, Hà Nội với Thanh Hóa, TPHCM với CAHN.
Về Bắc Giang xem trai tráng đóng khố,  dự hội vật cầu bùn

Về Bắc Giang xem trai tráng đóng khố, dự hội vật cầu bùn

Bốn năm một lần, người làng Vân (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) lại nô nức kéo nhau đi xem lễ hội vật cầu nước (vật cầu bùn) độc nhất vô nhị.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành quy định về phòng, chống doping trong hoạt động thể thao

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành quy định về phòng, chống doping trong hoạt động thể thao

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BVHTTDL quy định về phòng, chống doping trong hoạt động thể thao.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động