Thứ hai 28/04/2025 10:51

Hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục tranh chấp thương mại hậu Covid

Để hỗ trợ doanh nghiệp Việt ứng biến với những hệ lụy tiêu cực do Covid-19 tác động, Trung tâm Trọng tài, hòa giải thương mại Thịnh Trí (TTCAC) sẽ phối hợp cùng Trường Đại học Ngoại ngữ tin học TP. Hồ Chí Minh (Huflit) tổ chức Hội thảo “Pháp luật về trọng tài thương mại và hòa giải thương mại - Những vấn đề lý luận và thực tiễn ở Việt Nam hiện nay.”

Theo Trung tâm Trọng tài, hòa giải thương mại Thịnh Trí, do tác động của đại dịch, các doanh nghiệp phải chịu rất nhiều tổn thất, thậm chí ngừng hoạt động, tuyên bố phá sản…, Bên cạnh đó, các tranh chấp kinh doanh thương mại phát sinh rất nhiều trong và sau giai đoạn này giữa các cá nhân, tổ chức kinh doanh, hoạt động thương mại.

Thời điểm này, bắt buộc các bên phải lựa chọn phương thức tối ưu nhất để giải quyết tranh chấp, hạn chế tối đa các tổn thất, thiệt hại, duy trì mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa các bên,… Và trong các phương thức giải quyết tranh chấp hiện nay thì hòa giải thương mại được khuyến nghị ưu tiên hàng đầu và tiếp đến là trọng tài thương mại. Hai công cụ này hiện được pháp luật Việt Nam quy định tại Nghị định số 22/2017/NĐ-CP về Hòa giải thương mại ngày 24/02/2017 và Luật Trọng tài thương mại năm 2010.

Để hiểu rõ hơn về hai phương thức giải quyết tranh chấp này và vận dụng vào thực tế, TTCAC cho biết sẽ phối hợp cùng Trường Đại học Ngoại ngữ tin học TP. Hồ Chí Minh (Huflit) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Pháp luật về trọng tài thương mại và hoà giải thương mại - Những vấn đề lý luận và thực tiễn ở Việt Nam hiện nay” vào ngày 9/10/2021 trên nền tảng Zoom (Zoom ID: 3018930686, Passcode: 290678, link đăng nhập https://zoom.us/j/3018930686?pwd=WldWcWtkL1lBWm1JbytFOGIrbnVlQT09).

Được biết, chương trình đầu tư về nội dung với sự tham gia tư vấn của khách mời là TS. Nguyễn Vinh Huy - Chủ tịch sáng lập Hệ thống Luật Thịnh Trí; PGS.TS Trần Đình Hảo; TS. Bùi Kim Hiếu - Trưởng Khoa Luật Trường đại học Huflit; bà Nguyễn Thị Mai - Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp và cùng với cộng đồng doanh nghiệp trong cả nước tham gia hội thảo, các cơ quan liên quan đến hoạt động của Trọng tài thương mại, Hòa giải thương mại.

Minh Long

Tin cùng chuyên mục

Liên kết lỏng lẻo, doanh nghiệp Việt khó vươn xa

Chiến lược đổi mới tại Đại hội cổ đông Vinamilk 2025

Imexpharm đặt mục tiêu tăng trưởng đột phá tại ĐHĐCĐ 2025

Khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo tại Nhiệt điện Quảng Ninh

Các dự án Sunshine Group chạy đua với thời gian ra sao?

Takao tự hào khi đạt cú đúp giải thưởng lớn năm 2025

Siberian Health Quốc tế đạt Top 30 doanh nghiệp FDI tiêu biểu

Hiệp hội Gas Việt Nam có chủ tịch mới

Tập đoàn PC1 phấn đấu doanh thu tăng 32%, chia cổ tức 15%

Đầu tư hạ tầng điện: Bước đi chiến lược của PC Hà Nam

Tập đoàn Masan bước vào quỹ đạo tăng trưởng có lợi nhuận

Vượt sóng thị trường: Điện lực TKV báo lãi hơn 750 tỷ

10.000 doanh nghiệp ‘chấm điểm’ chính quyền địa phương qua PCI 2024

Điện lực Lào Cai diễn tập phòng chống thiên tai năm 2025

‘Gương mặt’ nào đạt Giải thưởng Rồng Vàng 2025?

Diễn đàn nhịp cầu phát triển: Định hình dòng vốn mới

Đánh thuế đồ uống có đường: Doanh nghiệp ‘khó chồng khó’

Bộ Công Thương yêu cầu rà soát quảng cáo, sản phẩm đa cấp

PC Lào Cai: Hướng đến an toàn, hiệu quả và phục vụ tốt hơn

Ống thép Hòa Phát tự hào góp phần đưa nhà ga T3 - công trình trọng điểm quốc gia hoàn thành vượt tiến độ