GS. Nguyễn Lân Dũng: Đừng để các công trình nghiên cứu khoa học trở thành hồ sơ lưu trữ

Đừng để các công trình nghiên cứu khoa học thành hồ sơ lưu trữ là ý kiến của GS. Nguyễn Lân Dũng- Hội các ngành Sinh học Việt Nam.
Giải thưởng cho các công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc

Tại Hội thảo “Đề cao trách nhiệm của đội ngũ trí thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các hội trí thức” do Liên Hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức sáng ngày 09/9/2022 tại Hà Nội, GS. Nguyễn Lân Dũng đã chỉ ra 05 vấn đề để hoạt động khoa học, công nghệ có hiệu quả cao hơn nữa, thiết thực hơn nữa đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

GS. Nguyễn Lân Dũng: Đừng để các công trình nghiên cứu khoa học trở thành hồ sơ lưu trữ
Hội thảo nhằm tìm ra các giải pháp để phát nâng cao trách nhiệm đội ngũ trí thức trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Thứ nhất, đừng để các công trình nghiên cứu khoa học trở thành các hồ sơ lưu trữ không có hiệu quả thực tế gì với đất nước. Đây là kinh nghiệm từ thực tế mà bản thân GS. Nguyễn Lân Dũng đã trải qua.

“Tôi và các đồng nghiệp như cố GS. Nguyễn Hữu Thước trước đây, đã có nhiều năm nghiên cứu về tảo xoắn Spirulina nhập từ nước ngoài về, nhưng từ khi chúng tôi tạo được một mô hình pilot ở Hòa Lạc thì mới được Tập đoàn Đại Việt để tâm đến. Họ bỏ ra một nguồn kinh phí đáng kể để đầu tư xây dựng hai nhà máy lớn tại Thanh Hóa và Lạng Sơn, tạo ra nguồn sản phẩm đủ sức đáp ứng cho nhu cầu của đông đảo nhân dân”, GS. Nguyễn Lân Dũng chia sẻ “Mong sao các đề tài nghiên cứu đều được hỗ trợ để các tác giả có thể đưa nghiên cứu đến được quy mô sản xuất thử, chứ không phải chỉ nghiệm thu để rồi… cất đi”.

Thứ hai, các vấn đề quan trọng nhất thiết phải được đầu tư nghiên cứu đến nơi đến chốn. Theo GS. Nguyễn Lân Dũng thì với dân số gần 100 triệu dân không có lý do gì cho đến nay ta không sản xuất được 01 gram nào chất kháng sinh và vitamin, và ta vẫn phải bổ ngoại thệ ra nhập một khối lượng lớn hàng năm.

“Tôi nói đến việc sản xuất chứa không phải bào chế từ dược liệu nhập từ nước ngoài về. Hiện nay, chúng ta nhập hàng năm trên 100 nghìn tấn thuốc trừ sâu hóa học rất độc hại để phun khắp ruộng đồng và kết quả là tỷ lệ người mắc bệnh ung thư ở nước ta cao vào loại nhất thế giới. Chúng tôi đã thu thập được các chủng bi sinh vật đang được dùng làm thuốc trừ sâu sinh học trên thế giới, nhưng nếu không có sự tiếp tay của doanh nghiệp thì chắc nghiên cứu chỉ có tể dừng lại trên báo cáo khoa học mà thôi”, GS. Nguyễn Lân Dũng chia sẻ.

GS. Nguyễn Lân Dũng: Đừng để các công trình nghiên cứu khoa học trở thành hồ sơ lưu trữ
GS. Nguyễn Lân Dũng chia sẻ 05 vấn đề tại Hội thảo

Thứ ba, các nhà khoa học phải có trách nhiệm với sự nghiệp của ngành giáo dục. GS. Nguyễn Lân Dũng chia sẻ, tôi nhận thấy cách tốt nhất để nâng cao chất lượng giáo dục chính là nâng cao chất lượng giảng dạy cho các giáo viên đang đứng lớp. Chúng tôi đã biên soạn cuốn sách Khoa học về sự sống theo chương trình sách giáo khoa nhưng sâu hơn nhiều lần, để tiếp sức thiết thực cho đội ngũ giáo viên. Giáo sư cũng mong muốn mỗi Hội khoa học chuyên ngành đều biên soạn những cuốn sách tham khảo tương tự. “Đó chính là sự cống hiện thiết thực của chúng ta cho sự nghiệp giáo dục”, GS. Nguyễn Lân Dũng khẳng định.

Thứ tư, các nhà khoa học, đội ngũ tri thức hãy quan tâm nhiều hơn cho nông nghiệp vì Việt Nam là nước nông nghiệp với đa số người dân là nông dân.

GS. Nguyễn Lân Dũng kể lại câu chuyện, trước đây miền Bắc bèo hoa dâu đóng góp vai trò quan trọng trong vụ lúa đông xuân. Dân gian có cây “Đông Xuân không có bèo dâu, khác nào như thể ăn trầu không vôi”. Không phải ngẫu nhiên các nhà khoa học thế giới đồng ý để đồng chí Phạm Tuân đưa bèo hoa dâu lên vũ trụ. Các nhà khoa học Đức đã giúp các nhà khoa học Việt Nam tạo trang thiết bị để có thể theo dõi sự tồn tại và hoạt động quang hợp của bèo hoa dâu trong vũ trụ.

Thứ năm, không thể đứng ngoài cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. GS Nguyễn Lân Dũng đã đặt ra câu hỏi “Chúng ta đã và đang làm gì để đáp ứng với cuộc cách mạng này cũng như làm gì để thúc đẩy các ngành khoa học này. Bản thân tôi chỉ có thể góp phần nhỏ bé là biên soạn sắp xong cuốn Từ điển Công nghệ sinh học Anh Việt”.

Hiện nay vấn đề thanh toán chất dẻo dùng một lần đang là trào lưu của cả thế giới, trong khi đó chúng ta đã có doanh nghiệp trong nước có thể sản xuất được các sản phẩm chất dẻo tự phân huy nhưng sản phảm hầu hết chỉ được bán ra nước ngoài mà không được hưởng ứng tiêu thụ ở Việt Nam. “Chất dẻo đang chứa đầy trong các bãi rác mà nếu đốt sẽ sinh ra dioxin rất độc hại, còn nếu cứ thải xuống biển thì thật nguy hiểm lâu dài”, GS. Nguyễn Lân Dũng cho biết.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Khoa học và công nghệ

Tin mới nhất

Từ ngày 1/1/2024, cần lưu ý gì khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự?

Từ ngày 1/1/2024, cần lưu ý gì khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự?

Theo Thông tư 105/2023/TT-BQP, nhiều quy định mới về tiêu chuẩn và phân loại khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự có hiệu lực từ 1/1/2024.
Đề xuất quy định gỡ khó cho người bệnh bảo hiểm y tế phải mua thuốc ngoài

Đề xuất quy định gỡ khó cho người bệnh bảo hiểm y tế phải mua thuốc ngoài

Bộ Y tế vừa ban hành Dự thảo Thông tư quy định thanh toán chi phí thuốc, vật tư y tế trực tiếp cho người bệnh tham gia bảo hiểm y tế.
Gần 200 cán bộ, công nhân viên ngành điện Sơn La tham gia Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX

Gần 200 cán bộ, công nhân viên ngành điện Sơn La tham gia Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX

Gần 200 cán bộ, công nhân viên và tình nguyện viên ngành điện Sơn La đã đăng ký hiến máu tình nguyện tại Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX.
Mục sở thị những cây bưởi cảnh độc nhất vô nhị đất Văn Giang

Mục sở thị những cây bưởi cảnh độc nhất vô nhị đất Văn Giang

42 cây bưởi "khủng" độc đáo và lạ mắt, khiến nhiều người ngỡ ngàng. Trong đó, tác phẩm "Vươn mình bay xa" tạo dấu ấn đậm nét trong dịp Tết Nguyên đán 2024.
Vướng mắc trong miễn phép xây dựng, Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát

Vướng mắc trong miễn phép xây dựng, Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát

Xuất phát từ vướng mắc trong thực hiện quy định miễn phép xây dựng tại Hà Nội, Bộ Xây dựng cho biết sẽ rà soát lại các thông báo kết quả thẩm định.

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất chi 2.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn thành 6 làn xe

Đề xuất chi 2.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn thành 6 làn xe

Ban quản lý dự án Thăng Long vừa đề nghị Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án mở rộng đường bộ Cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
TP. Hồ Chí Minh: Kịp thời cứu thoát 6 người trong vụ cháy nhà ở quận 10

TP. Hồ Chí Minh: Kịp thời cứu thoát 6 người trong vụ cháy nhà ở quận 10

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an TP. Hồ Chí Minh kịp thời giải cứu 6 người trong một vụ cháy trên đường Nguyễn Chí Thanh, quận 10.
Vụ đấu giá nhà hàng Thủy Tạ Đà Lạt: Người bỏ cọc mất bao nhiêu tiền?

Vụ đấu giá nhà hàng Thủy Tạ Đà Lạt: Người bỏ cọc mất bao nhiêu tiền?

Liên quan đến người trúng đấu giá thuê nhà hàng Thủy Tạ Đà Lạt với giá 151,5 tỷ đồng/10 năm bỏ cuộc, người này sẽ mất hơn 600 triệu tiền cọc trước khi đấu giá.
Chính sách bảo hiểm thất nghiệp: Tác động tích cực đến an sinh xã hội

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp: Tác động tích cực đến an sinh xã hội

Mặc dù mới triển khai hơn 10 năm tại Việt Nam, song chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã nhanh chóng trở thành điểm tựa an sinh xã hội vững chắc.
Thừa Thiên Huế: Xử phạt gần 200 triệu một doanh nghiệp xả thải nguy hại môi trường

Thừa Thiên Huế: Xử phạt gần 200 triệu một doanh nghiệp xả thải nguy hại môi trường

Lực lượng chức năng Thừa Thiên Huế tiến hành kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính một doanh nghiệp vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Hà Nội sắp xây thêm cầu Thượng Cát giá trị gần 8.300 tỷ đồng

Hà Nội sắp xây thêm cầu Thượng Cát giá trị gần 8.300 tỷ đồng

Vừa qua, TP. Hà Nội điều chỉnh chủ trương đầu tư xây dựng cầu Thượng Cát nối Đại lộ Thăng Long qua Đông Anh với tổng mức đầu tư khoảng 8.298 tỷ đồng.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 10/12/2023: Một số nơi có mưa rào và dông

Dự báo thời tiết biển hôm nay 10/12/2023: Một số nơi có mưa rào và dông

Dự báo thời tiết biển hôm nay 10/12/2023, vùng biển khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào rải rác và có nơi có dông.
Thời tiết hôm nay ngày 10/12/2023: Bắc Bộ nắng ráo; Trung Bộ, Nam Bộ chiều tối mưa dông

Thời tiết hôm nay ngày 10/12/2023: Bắc Bộ nắng ráo; Trung Bộ, Nam Bộ chiều tối mưa dông

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 10/12/2023: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày nắng ráo; Trung Bộ, Nam Bộ ngày nắng, chiều tối mưa dông
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 10/12/2023: Hà Nội ngày nắng, sáng và đêm trời lạnh

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 10/12/2023: Hà Nội ngày nắng, sáng và đêm trời lạnh

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 10/12/2023: Hà Nội nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ.
Ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc: Hạn chế gian lận, trục lợi bảo hiểm y tế

Ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc: Hạn chế gian lận, trục lợi bảo hiểm y tế

Ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc góp phần hạn chế gian lận, trục lợi trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; tạo điều kiện tăng cường công tác thanh tra.
Công an Hà Nội diễn tập phương án đón, dẫn đoàn khách quốc tế

Công an Hà Nội diễn tập phương án đón, dẫn đoàn khách quốc tế

Công an Hà Nội triển khai diễn tập đón, dẫn đoàn theo phương án nhằm đảm bảo an ninh, an toàn sẵn sàng phục vụ nhiệm vụ đón đoàn khách quốc tế đến Việt Nam.
TP. Hồ Chí Minh: Phối hợp chặt chẽ đảm bảo an ninh, an toàn trong lĩnh vực xăng dầu

TP. Hồ Chí Minh: Phối hợp chặt chẽ đảm bảo an ninh, an toàn trong lĩnh vực xăng dầu

Phòng PA 04, Công an TP. Hồ Chí Minh và Tổng công ty Dầu Việt Nam vừa ký kết kế hoạch phối hợp đảm bảo an ninh kinh tế, an ninh nội bộ và an ninh trật tự.
Cần Thơ: Ngư dân bắt được cá trà sóc khủng, quý hiếm trên sông Hậu

Cần Thơ: Ngư dân bắt được cá trà sóc khủng, quý hiếm trên sông Hậu

Một ngư dân tại thành phố Cần Thơ trong lúc giăng lưới trên sông Hậu may mắn bắt được cá trà sóc “khủng”, cân nặng gần 20kg.
Người lao động PC Gia Lai hiến 172 đơn vị máu hưởng ứng “Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX”

Người lao động PC Gia Lai hiến 172 đơn vị máu hưởng ứng “Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX”

Gần 200 cán bộ nhân viên PC Gia Lai đã tham gia hiến máu tình nguyện, hiến 172 đơn vị máu khỏe mạnh, góp tay nối dài sự sống cho những người bệnh đang cần máu.
Mức phụ cấp của công chức, viên chức bị bãi bỏ khi cải cách chính sách tiền lương từ ngày 1/7/2024

Mức phụ cấp của công chức, viên chức bị bãi bỏ khi cải cách chính sách tiền lương từ ngày 1/7/2024

Từ ngày 1/7/2024 sẽ triển khai thực hiện cải cách chính sách tiền lương, theo đó mức phụ cấp độc hại nguy hiểm sẽ chính thức bị bãi bỏ.
TP. Hồ Chí Minh: Ăn nhầm bánh lạ, 3 người phụ nữ nhập viện, nghi ngộ độc ma tuý

TP. Hồ Chí Minh: Ăn nhầm bánh lạ, 3 người phụ nữ nhập viện, nghi ngộ độc ma tuý

3 người phụ nữ tại TP. Hồ Chí Minh làm nghề tạp vụ, trong quá trình dọn dẹp đã ăn nhầm loại bánh lạ, sau đó cả 3 phải nhập viện cấp cứu, nghi do ngộ độc ma tuý.
Nông sản OCOP bán chạy nhất tại Hội chợ Công Thương vùng Bắc Trung Bộ

Nông sản OCOP bán chạy nhất tại Hội chợ Công Thương vùng Bắc Trung Bộ

Trong 4 ngày được bày bán tại Hội chợ Công Thương vùng Bắc Trung Bộ, các nông sản OCOP được đông đảo người dân tham quan và chọn mua.
Điều kiện và mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần của người lao động năm 2024

Điều kiện và mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần của người lao động năm 2024

Bảo hiểm xã hội 1 lần là chế độ được rất nhiều người quan tâm. Bởi vậy, không ít người lao động thắc mắc về điều kiện và mức hưởng chế độ này trong năm 2024.
Quảng Nam: Đổi mới, đa dạng hoá tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội

Quảng Nam: Đổi mới, đa dạng hoá tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội

Nhằm bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tỉnh Quảng Nam xác định công tác tuyên truyền có vai trò quan trọng trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách.
Nỗi lo cháy chợ cũ

Nỗi lo cháy chợ cũ

Nguy cơ cháy chợ cũ luôn tiềm ẩn và trở thành nỗi lo thường trực không chỉ với những người kinh doanh mà cả chính quyền địa phương.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động