Dự thảo Nghị quyết PERU/RWANDA: Việt Nam sẵn sàng đàm phán
Môi trường 19/02/2022 08:09 Theo dõi Congthuong.vn trên
Là đối tác quốc tế, hỗ trợ Việt Nam xây dựng các nội dung phục vụ cho công tác đàm phán, thời gian qua Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) đã có nhiều hoạt động cụ thể. Ông Phạm Mạnh Hoài - Quản lý Chương trình Đối tác và Chính sách Nhựa của WWF-Việt Nam - cho biết: WWF đang hỗ trợ phía Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện các nghiên cứu rà soát các chính sách trong nước về quản lý, giảm thiểu ô nhiễm nhựa và đánh giá khả năng hội nhập của các chính sách hiện hành cấp quốc gia với các quy định tiềm năng sẽ được xây dựng trong thỏa thuận toàn cầu.
![]() |
Xử lý rác thải nhựa - trách nhiệm không của riêng ai |
Theo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài Nguyên và Môi trường), năm 2021, tổng cục đã chủ động tham gia các hoạt động, cuộc họp trong khuôn khổ Hội đồng Môi trường Liên hợp quốc. Tổng cục đã cùng các đơn vị đồng cấp của 3 nước: Đức, Ecuador và Ghana trao đổi kế hoạch đồng tổ chức Hội nghị Bộ trưởng về Rác thải đại dương và ô nhiễm nhựa nhằm góp phần xây dựng một thỏa thuận toàn cầu đã diễn ra vào tháng 9/2021.
Đến nay, về cơ bản, hồ sơ Đề án trình Thủ tướng Chính phủ đã hoàn thành. Trên quan điểm quán triệt chủ trương, đường lối và định hướng về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam; nhất quán đường lối đối ngoại; bảo đảm quyền và lợi ích của Việt Nam; tuân thủ các cam kết quốc tế; thực hiện các chiến lược quản lý chuỗi giá trị nhựa và quản lý rác thải nhựa đại dương. Theo đó, mục tiêu của Đề án nhằm, chuẩn bị và tham gia đàm phán, tiến tới phê duyệt bởi cấp có thẩm quyền; nâng cao năng lực cán bộ; thúc đẩy hoạt động đàm phán; huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tranh thủ tối đa sự ủng hộ trong nước và quốc tế.
Tuy nhiên, cũng theo ông Phạm Mạnh Hoài, một số công tác Việt Nam cần sớm được triển khai như: Đồng đệ trình Dự thảo Nghị quyết UNEA 5.2, do Peru, Rwanda và EU khởi xướng về việc thành lập Ủy ban đàm phán liên chính phủ, đảm bảo nhiệm vụ đàm phán được ban hành sẽ mở đường cho các thảo luận với tham vọng cao, cần thiết để giải quyết các vấn đề theo toàn vòng đời của nhựa. Việt Nam cũng cần gửi thông báo xác nhận chính thức tới Peru, Rwanda và EU để hoàn thiện công tác đồng đệ trình.
“Việt Nam cũng cần nghiên cứu các tiêu chí đánh giá hiệu quả của một Hiệp ước toàn cầu về nhựa, đảm bảo định hướng Việt Nam đóng góp vào một thỏa thuận toàn cầu mang tính ràng buộc pháp lý có tác động thực sự, giải quyết hữu hiệu các vấn đề, thách thức của Việt Nam và thế giới trong quản lý rác thải đại dương và ô nhiễm nhựa. Ngoài ra, Việt Nam cũng cần cân nhắc nguyện vọng, triển vọng, và đề xuất chủ trì một trong các phiên đàm phán hoặc các diễn đàn liên quan tại Việt Nam”- ông Phạm Mạnh Hoài khuyến cáo.
Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương nhằm thiết lập năng lực đàm phán, các cơ sở dữ liệu cần thiết, và cơ chế điều phối các bên liên quan trong quá trình Việt Nam đàm phán tham gia hiệp ước toàn cầu cấp Liên hợp quốc. |
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất

Tháng 12 có những trận mưa sao băng nào?

Thời tiết hôm nay ngày 2/12/2023: Hà Nội thấp nhất 16 độ; Tây Nguyên đề phòng lốc, sét

Tập đoàn PAN và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam hợp tác triển khai dịch vụ tài chính tại COP28

Nguồn vốn hỗ trợ: Chìa khóa cho phát triển xanh ở Đông Nam Á và Việt Nam

Tháng 12, không khí lạnh sẽ diễn biến ra sao?
Tin cùng chuyên mục

16 tác phẩm được trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường Hà Nội năm 2023

Thời tiết hôm nay 1/12/2023: Bắc Bộ mưa rét; Trung Bộ khả năng lốc, gió giật mạnh

Việt Nam có thể đạt được mục tiêu giảm phát thải ròng bằng “0”

Đợt không khí lạnh ở miền Bắc sẽ diễn ra như thế nào?

Thời tiết hôm nay 30/11/2023: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, có nơi dưới 11 độ

Thời tiết hôm nay 29/11/2023: Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn

Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc bộ khả năng có mưa

Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường đề xuất 5 giải pháp quản lý chất thải rắn sinh hoạt

Xu thế thời tiết tháng 12/2023 và mùa khô năm 2024

Thời tiết hôm nay 28/11/2023: Bắc Bộ nắng ráo, Trung Bộ mưa rào rải rác

Hoàn thiện giải pháp quản lý các tấm quang năng điện mặt trời thải bỏ

Thực hiện COP 26: Doanh nghiệp nhà nước lên kế hoạch hành động

Thời tiết hôm nay 27/11/2023: Trung Bộ lượng mưa giảm, Nam Bộ nguy cơ ngập do triều cường

Hà Nội: Xe đạp công cộng hút khách

Thời tiết hôm nay 26/11/2023: Bắc Bộ tăng nhiệt, Trung Bộ tiếp tục mưa lớn

Thời tiết hôm nay 25/11/2023: Bắc Bộ sương mù, Trung Bộ bước vào đợt mưa lớn

Đạt tiêu chuẩn hàng hóa, vì sao tro xỉ, thạch cao vẫn khó tiêu thụ?

Ô nhiễm không khí có thể gây ung thư và hàng loạt bệnh khác

Thời tiết hôm nay 24/11/2023: Bắc Bộ nắng ráo; Nam Bộ mưa dông, nguy cơ lốc, mưa đá
