Đồng bào Mông Tả Văn Chư (Bắc Hà) gắn bảo vệ rừng với phát triển du lịch

Ngày cuối tháng Giêng Âm lịch, người Mông Tả Văn Chư (Bắc Hà) tổ chức lễ cúng thần rừng để gắn bảo vệ rừng với phát triển du lịch.
Màn nhảy lửa đặc sắc trên miền cao nguyên trắng Bắc Hà Lào Cai: Khai mạc chương trình " Sắc mận cao nguyên trắng” Bắc Hà năm 2023

Lễ cúng thần rừng cầu an lành

Đến hẹn lại lên, vào ngày cuối tháng Giêng Âm lịch, người Mông ở xã Tả Văn Chư, huyện Bắc Hà (Lào Cai) tổ chức lễ cúng thần rừng để cầu an lành cho con người, súc vật và cỏ cây.

Đây là nghi lễ truyền thống gắn con người với thiên nhiên, mang giá trị nhân văn sâu sắc, đồng thời nâng cao ý thức của người dân địa phương trong việc bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ rừng nguyên sinh Tả Văn Chư, nơi có danh lam thắng cảnh quốc gia động Thiên Long, tạo điều kiện phát triển du lịch cộng đồng, góp phần giảm nghèo, phát triển kinh tế- văn hóa- xã hội địa phương.

Bà con người Mông thôn Lả Gì Thàng, xã Tả Văn Chư tổ chức lễ cũng rừng gắn với chương trình sắc mận cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2023 diễn ra trong 02 ngày 18-19/2
Bà con người Mông thôn Lả Gì Thàng, xã Tả Văn Chư tổ chức lễ cũng rừng gắn với chương trình sắc mận cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2023 diễn ra trong 02 ngày 18-19/2

Theo lịch, đúng vào ngày 19/02/2023 (tức ngày 29 tháng Giêng), tại 7/7 thôn của xã Tả Văn Chư, đồng bào Mông long trọng tổ chức lễ cúng rừng. Theo quan niện của người Mông nơi đây, thần rừng, thần cây, thần suối là những vị thần giúp người Mông xua đuổi thú dữ, cho gỗ làm nhà, cho nguồn nước uống.

Đặc biệt, lễ cúng rừng được xem như một cuộc họp tổng kết của thôn về công tác bảo vệ rừng, có sự tham gia của tất cả các chủ hộ trong thôn, cán bộ lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã. Việc thực hiện các quy ước, hương ước về bảo vệ rừng, phát triển kinh tế- văn hóa- xã hội, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an ninh trật tự thôn bản,…đều được đem ra bàn bạc công khai...

Ông Giàng Seo Sáng, Phó chủ tịch UBND xã Tả Văn Chư cho biết, đặc biệt đối với lễ cúng rừng năm nay gắn với tổ chức chương trình "Sắc mận cao nguyên trắng” Bắc Hà năm 2023 vào ngày 18- và 19/2 nhằm tạo thêm điểm đến trải nghiệm “Lễ cúng rừng” của dân tộc Mông tại các thôn bản từ 11h30’ đến 16h00 ngày 19/2, tìm hiểu về bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông, trải nghiệm, thăm quan các vườn hoa mận trắng tinh khôi tại các thôn, bản.

Thầy mo Thào Seo Phừ, người cao tuổi có uy tín trong cộng đồng người Mông thôn Sừ Mừn Khang- Xà Ván xã Tả Văn Chư tiến hành nghi thức cúng rừng
Thầy mo Thào Seo Phừ, người cao tuổi có uy tín trong cộng đồng người Mông thôn Sừ Mừn Khang- Xà Ván xã Tả Văn Chư tiến hành nghi thức cúng rừng

Để tiến hành lễ cúng rừng, trước đó dân làng đã họp và tổ chức quyên góp tiền mua lợn, gà, rượu, hương thơm, vàng mã và bầu ra người chủ lễ, chủ rừng. Người chủ lễ còn gọi là thầy cúng phải là người có uy tín, hiểu biết về phong tục tập quán, giữ trong mình những văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc mình. Người chủ rừng phải là người nhiệt tình, được dân làng quý mến, tin tưởng và đại diện cho dân làng chuẩn bị lễ cúng, thực phẩm cho buổi lễ. Khi chọn được ngày tốt để cúng thần rừng, ngay từ sáng sớm, bà con tập trung tại khu vực rừng cấm của thôn để chuẩn bị các lễ vật dâng lên thần rừng.

Bà con người Mông thôn Lả Gì Thàng xã Tả Văn Chư tập trung nghe tuyên truyền, phổ biến luật bảo vệ rừng, quy ước, hương ước thôn về bảo vệ rừng.
Bà con người Mông thôn Lả Gì Thàng xã Tả Văn Chư tập trung nghe tuyên truyền, phổ biến luật bảo vệ rừng, quy ước, hương ước thôn về bảo vệ rừng.

Buổi lễ với những nghi thức độc đáo, trang nghiêm được diễn ra ở cửa rừng, bàn thờ cúng bằng tre được đặt dưới gốc cây cổ thụ. Lễ vật dâng tế thần rừng gồm một con gà trống lông màu trắng, 4 chén rượu, hương và giấy bản.

Các lễ vật này được cúng dâng Thần rừng hai lần, cúng khi con vật còn sống và sau khi đã chế biến chín. Mỗi lần cúng đều có bài cúng riêng và tương ứng với một thời gian nhất định trong buổi lễ.

Trước khi con vật được đem đi chế biến chín để cúng lần thứ hai thì thầy cúng cắt tiết gà rồi lấy lông gà nhúng vào bát tiết dán lên gốc cây cổ thụ để báo với thần rừng là dân làng đã dâng lễ vật lên thần rừng. Có như vậy mới linh nghiệm và thần rừng mới chấp nhận. Trong không khí linh thiêng của trời đất, người chủ lễ kính cẩn thay mặt bà con dân bản dâng lễ vật, quì lạy bốn phương trời, tám phương đất, khấn mời thần rừng về hưởng lễ và chứng kiến cho lòng thành kính của dân làng, phù hộ cho làng bản trừ hết những xấu xa, vận hạn, con người vật nuôi được khỏe mạnh, mùa màng tươi tốt, mưa thuận gió hòa.

Thầy Mo Thào Seo Phừ, người cao tuổi có uy tín trong cộng đồng người Mông thôn Sừ Mừn Khang- Xà Ván xã Tả Văn Chư cho biết: "Lễ cúng rừng là nghi lễ quan trọng nhất của người Mông, cầu mong thần rừng phù hộ sức khỏe, gia đình hạnh phúc, cầu mong thần rừng trong năm không nổi giận để những cánh rừng sinh sôi nảy nở, nuôi sống con người. Bên cạnh đó, lễ cúng rừng còn là thông điệp để người dân luôn yêu quý rừng, không chặt phá rừng hoặc gây ra những vụ cháy rừng khi đốt lương, làm rẫy".

Sau phần lễ, bà con dân bản ngồi tập trung ở khu đất trống để trưởng thôn, cán bộ xã triển khai các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, vận động nhân dân đoàn kết giúp đỡ nhau trong lúc hoạn nạn khó khăn.

Gắn kết cộng đồng bảo vệ rừng

Lễ hội cúng rừng là một trong những nghi lễ truyền thống đẹp của người Mông, ngoài ý nghĩa tâm linh, nghi lễ cúng thần rừng còn có vai trò to lớn trong việc gắn kết cộng đồng dân tộc, gắn con người với thiên nhiên vì vậy đã trải qua nhiều thế hệ song lễ hội cúng thần rừng của người Mông vẫn còn nguyên giá trị và còn được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Sau các nghi lễ một bản hương ước về bảo vệ rừng sẽ được người dân trong thôn thống nhất và mọi người đều phải có trách nhiệm thực hiện..

Anh Sùng Seo Lờ thôn Sà Ván- Sừ Mừn Khang, xã Tả Văn Chư chia sẻ, việc tham dự lễ cũng rừng với anh em, họ hàng và bà con trong thôn, mọi người được nghe phổ biến nội quy, quy định bảo vệ rừng và quy ước thôn. Theo đó phải bảo vệ rừng, tham gia các chương trình trồng rừng, trồng cây xanh, tham gia dự án trồng rừng kinh tế, trồng cây thông và trồng cây mận tả van, cây lê phủ xanh đất trống đồi núi trọc. "Tôi thấy có một số hộ trồng 3 loại cây này đã có nguồn thu khá lớn"- anh Sùng Seo Lờ bày tỏ.

Việc giữ rừng, bảo vệ nguồn nước giúp điều hòa môi trường khí hậu, chắn gió là điều kiện quan trọng để cây mận địa phương, tả van, cây lê tồn tại, phát triển đem lại lợi ích kép ở vùng cao Tả Văn Chư.
Việc giữ rừng, bảo vệ nguồn nước giúp điều hòa môi trường khí hậu, chắn gió là điều kiện quan trọng để cây mận địa phương, tả van, cây lê tồn tại, phát triển đem lại lợi ích kép ở vùng cao Tả Văn Chư.

Được biết, xã Tả Văn Chư cách trung tâm huyện lỵ Bắc Hà về hướng tây bắc độ khoảng 12 km, giao thông thuận lợi, đi lại nhanh chóng, dễ dàng… Nơi đây nổi tiếng có phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, nên thơ, với danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia- động Thiên Long, rừng nguyên sinh Tả Văn Chư.

Đặc biệt đây là vùng chuyên canh cây ăn quả ôn đới số 1 của huyện Bắc Hà, nổi tiếng trong nước và quốc tế với mùa xuân đẹp rực rỡ sắc màu, mùa hoa mận tả van, hoa lê xanh cổ thụ trăm năm tuổi, nở trắng tinh khôi, cả vùng được bao phủ bởi màu trắng tinh khiết của hoa mận tả van. Bức tranh phong cảnh rừng mận Tả Van, lê trắng, hoà lẫn sương mù, mây khói trắng tạo cho mùa xuân rẻo cao Tả Văn Chư vẻ đẹp nên thơ, huyền ảo, lãng mạn.

Ông Giàng Seo Sáng nhấn mạnh, việc bảo vệ rừng có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với địa phương và thông qua lễ cúng rừng, cấp ủy chính quyền phổ biến, quán triệt luật, quy ước, hương ước bảo vệ rừng, trong đó tập trung phổ biến ý nghĩa của việc bảo vệ danh lam thắng cảnh cấp quốc gia động Thiên Long, rừng nguyên sinh Tả Văn Chư; việc giữ rừng chắn gió, điều hòa khí hậu, giữ nước giúp giữ gìn môi trường khí hậu phù hợp để các loại cây ăn quả ôn đới tồn tại, phát triển đem lại lợi ích kép, vừa tạo nguồn thu cho đồng bào, hút khách du lịch trải nghiệm.

Lễ cúng rừng của đồng bào Mông xã Tả Văn Chư còn hàm chứa ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mỗi khu rừng sau đó sẽ được người dân chăm sóc như báu vật của làng. Đây không chỉ là một nghi lễ độc đáo mà còn góp phần bảo vệ các giá trị vật chất, tinh thần trong cộng đồng làng bản, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sinh thái bền vững, nâng cao ý thức của người dân địa phương trong việc bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ rừng nguyên sinh Tả Văn Chư- nơi có danh lam thắng cảnh quốc gia động Thiên Long.. Đồng thời tạo điều kiện phát triển du lịch cộng đồng, góp phần giảm nghèo, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới vùng cao Tả Văn Chư ngày một khởi sắc ấm no, trù phú trên miền cao nguyên trắng Bắc Hà.

Tráng Xuân Cường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Lào Cai

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tỉnh Quảng Ninh: Thông qua Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 333

Tỉnh Quảng Ninh: Thông qua Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 333

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV tổ chức ngày 30/3 đã thông qua Nghị quyết về phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 333.
TP. Hải Phòng: Chủ tịch huyện Cát Hải tiếp tục bị phê bình

TP. Hải Phòng: Chủ tịch huyện Cát Hải tiếp tục bị phê bình

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng phê bình Chủ tịch UBND huyện Cát Hải do chưa chủ động phối hợp với các Sở thực hiện nhiệm vụ được giao.
Quảng Ngãi: Loạt sự kiện văn hoá, thể thao kích cầu du lịch tại huyện đảo Lý Sơn

Quảng Ngãi: Loạt sự kiện văn hoá, thể thao kích cầu du lịch tại huyện đảo Lý Sơn

Chuỗi hoạt động nhằm quảng bá hình ảnh, con người Quảng Ngãi, huyện đảo Lý Sơn và tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự phát triển kinh tế xã hội...
TP. Hồ Chí Minh xử lý nghiêm việc giết mổ gia súc thủ công từ 1/4

TP. Hồ Chí Minh xử lý nghiêm việc giết mổ gia súc thủ công từ 1/4

Việc đóng cửa các cơ sở giết mổ gia súc thủ công là thành công bước đầu và thời gian đầu chuyển sang giết mổ công nghiệp sẽ không tránh khỏi những bất cập.
Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất

Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất

Ngày 30/3, tại Khu kinh tế Dung Quất, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ công bố Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045.

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Thành uỷ Hạ Long làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Bí thư Thành uỷ Hạ Long làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Ngày 30/3, tại Kỳ họp lần thứ 13 HĐND tỉnh Quảng Ninh (nhiệm kỳ 2021-2026), ông Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy Hạ Long được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Tai nạn liên hoàn trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, 1 tài xế tử vong

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, 1 tài xế tử vong

Trưa 30/3, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây khiến 1 tài xế tử vong trong cabin.
Quảng Nam: Thêm 2 người ngộ độc sau khi ăn cá muối ủ chua

Quảng Nam: Thêm 2 người ngộ độc sau khi ăn cá muối ủ chua

Thêm 2 người có tình trạng bị nôn mửa, chóng mặt sau khi ăn cá muối ủ chua hiện đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Nghệ An: Tại sao xe điện 4 bánh ở Cửa Lò phải dừng hoạt động từ 20/4?

Nghệ An: Tại sao xe điện 4 bánh ở Cửa Lò phải dừng hoạt động từ 20/4?

Toàn bộ 558 xe điện 4 bánh phục vụ khách du lịch ở Cửa Lò sẽ phải dừng hoạt động từ ngày 20/4 nếu không có đăng ký, đăng kiểm.
Khánh Hòa được định hướng phát triển đột phá vùng ven biển

Khánh Hòa được định hướng phát triển đột phá vùng ven biển

Theo Quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Khánh Hòa được định hướng phát triển đột phá vùng ven biển, phát triển nhanh vùng đồng bằng...
Đà Nẵng: Tăng trưởng kinh tế quý I/2023 dẫn đầu vùng kinh tế Trọng điểm miền Trung

Đà Nẵng: Tăng trưởng kinh tế quý I/2023 dẫn đầu vùng kinh tế Trọng điểm miền Trung

GRDP thành phố Đà Nẵng quý I/2023 tăng 7,12% so với cùng kỳ năm 2022, dẫn đầu về tốc độ tăng trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, xếp thứ 19 cả nước.
Liên kết vùng phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ: Điểm sáng Thái Bình

Liên kết vùng phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ: Điểm sáng Thái Bình

Thái Bình được xem là "nhân tố mới nổi" trong hành lang kinh tế vùng Đồng bằng sông Hồng.
Quảng Ninh trao chứng nhận đầu tư cho 3 dự án FDI, tổng vốn hơn 80 triệu USD

Quảng Ninh trao chứng nhận đầu tư cho 3 dự án FDI, tổng vốn hơn 80 triệu USD

Chiều 29/3, Ban Quản lý Khu Kinh tế Quảng Ninh trao Giấy chứng nhận đầu tư 3 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn trên 80 triệu USD.
Thừa Thiên Huế: Tặng danh hiệu Công dân tiêu biểu cho 10 cá nhân

Thừa Thiên Huế: Tặng danh hiệu Công dân tiêu biểu cho 10 cá nhân

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký ban hành quyết định tặng danh hiệu Công dân tiêu biểu năm 2020 – 2022 cho 10 cá nhân.
Gia Lai: Nhiều cơ hội cho cây chanh leo và rau quả

Gia Lai: Nhiều cơ hội cho cây chanh leo và rau quả

Tỉnh Gia Lai có nhiều cơ hội và triển vọng phát triển bền vững cho cây chanh leo và rau quả thông qua việc hợp tác, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất khép kín.
Phát triển nông nghiệp Vùng đồng bằng sông Hồng: Thống nhất quan điểm cốt lõi

Phát triển nông nghiệp Vùng đồng bằng sông Hồng: Thống nhất quan điểm cốt lõi

Để nông nghiệp Vùng đồng bằng sông Hồng thực sự là địa bàn tiên phong của cả nước, các bộ ngành, địa phương trong vùng cần thống nhất các quan điểm cốt lõi.
Hà Nội sẽ rà soát toàn bộ hoạt động quảng cáo ngoài trời

Hà Nội sẽ rà soát toàn bộ hoạt động quảng cáo ngoài trời

Ngày 28/3, UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 850/UBND-TH về việc kiểm tra thông tin báo chí về quảng cáo ngoài trời.
TP. Hải Phòng: Chủ tịch UBND huyện Cát Hải bị phê bình

TP. Hải Phòng: Chủ tịch UBND huyện Cát Hải bị phê bình

Chủ tịch UBND huyện Cát Hải (TP.Hải Phòng) bị phê bình do chưa tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm Đề án nuôi trồng thủy sản lồng bè trên vịnh.
TP. Hải Phòng: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng Công nhân 2023

TP. Hải Phòng: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng Công nhân 2023

Dự kiến TP. Hải Phòng sẽ tổ chức “Tháng bán hàng giảm giá” nhân Tháng Công nhân năm 2023.
Quảng Ninh: Hai vợ chồng tử vong bất thường trong xe ô tô

Quảng Ninh: Hai vợ chồng tử vong bất thường trong xe ô tô

Cơ quan chức năng huyện Đầm Hà (tỉnh Quảng Ninh) đang điều tra nguyên nhân đôi vợ chồng tử vong bất thường trên xe ô tô.
Thanh Hoá: Triển khai các giải pháp nhằm thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá

Thanh Hoá: Triển khai các giải pháp nhằm thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá

Xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa những tháng đầu năm gặp khó khăn, Sở Công Thương Thanh Hóa triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Đầu tư gần 6.200 tỷ đồng Cao tốc đoạn Khánh Hoà- Buôn Ma Thuột

Đầu tư gần 6.200 tỷ đồng Cao tốc đoạn Khánh Hoà- Buôn Ma Thuột

Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 được triển khai có mức đầu tư 6.165,1 tỷ đồng.
Quảng Ninh: Đổ bờ kè khiến một người tử vong

Quảng Ninh: Đổ bờ kè khiến một người tử vong

Ngày 29/3, đại diện UBND phường Hà Khẩu, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết, trên địa bàn phường vừa xảy ra vụ tai nạn lao động làm 1 người tử vong.
Đà Nẵng: Đã xây dựng được gần 700 mô hình “Dân vận khéo”

Đà Nẵng: Đã xây dựng được gần 700 mô hình “Dân vận khéo”

Thành phố Đà Nẵng đặt mục tiêu giai đoạn 2023 – 2025, mỗi cơ quan đơn vị xây dựng ít nhất 1 mô hình dân vận khéo mỗi năm.
Phá bỏ hàng loạt vườn cao su ở huyện miền núi Nghệ An

Phá bỏ hàng loạt vườn cao su ở huyện miền núi Nghệ An

Tại nhiều địa phương ở Nghệ An, người dân phá bỏ vườn cao su để chuyển sang trồng các loại cây nông nghiệp ngắn ngày khác do giá mủ cao su giảm mạnh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động