Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 20:20

Doanh nghiệp sản xuất TP. Hồ Chí Minh: Cần được gia hạn khoản vay và tiêm vắc xin tập trung

16:19 | 07/08/2021
Các hiệp hội, ngành hàng tại TP. Hồ Chí Minh đề xuất nhiều kiến nghị với "Tổ Công tác đặc biệt về đảm bảo nguồn cung hàng hóa và hỗ trợ duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phía Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp" của Bộ Công Thương (Tổ công tác đặc biệt) tại cuộc họp trực tuyến sáng 7/8.

Doanh nghiệp thẳng thắn nêu khó khăn, vướng mắc trong hoạt động

Bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA) cho biết, rất nhiều doanh nghiệp (DN) ngành hàng đang nằm trong các khu vực phong tỏa theo quy định của Thành phố nên hoạt động sản xuất, nguồn thu bị sụt giảm nghiêm trọng. Để vượt qua giai đoạn này, chúng tôi kiến nghị được các ngân hàng giãn nợ vì điều này không gây ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng (do lãi suất DN vẫn phải đóng đầy đủ). Mặt khác, chúng tôi cũng đề xuất cần có cơ chế tác động đến các đơn vị phân phối bán lẻ trong nước nhanh chóng hỗ trợ các DN sản xuất các mặt hàng thiết yếu rút ngắn thời gian thanh toán tiền hàng sớm hơn thời gian quy định trước đây (từ 15-30 ngày rút ngắn xuống khoảng 3 ngày), để DN có vốn lưu động, đáp ứng cho sản xuất và dự trữ.

Doanh nghiệp sản xuất TP. Hồ Chí Minh: Cần được gia hạn khoản vay và tiêm vắc xin tập trung

Các doanh nghiệp, hội ngành hàng TP. Hồ Chí Minh tham dự họp trực tuyến với Tổ công tác đặc biệt sáng 7/8

Đối với hoạt động xuất khẩu, để không mất thị trường, FFA rất cần hỗ trợ của Bộ Công Thương trong công tác xúc tiến thương mại. Lý do, dù DN đang nỗ lực cố gắng nhưng vẫn khó tiếp cận được thị trường bởi các nước đang đóng cửa vì dịch kéo dài.

Là DN thuộc FFA, đại diện Công ty APT Sài Gòn nêu vướng những mắc trong việc thu mua nguyên liệu thủy sản ở các địa phương và kiến nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, các địa phương phía Nam có phương án giải quyết sớm, giúp việc cung ứng nguồn hàng cho Thành phố và các tỉnh lân cận được thông suốt. DN cũng cho biết đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện 3 tại chỗ và đề nghị Tổ công tác có ý kiến với Bộ Y tế: bộ phận nào có F0 thì ngừng hoạt động, còn bộ phận khác vẫn sản xuất bình thường.

Cùng chung quan điểm với các DN của FFA, ông Đỗ Phước Tống - Chủ tịch Hội DN cơ khí - điện TP. Hồ Chí Minh kiến nghị: Ngân hàng, các tổ chức tài chính Nhà nước cần giãn nợ từ 3-6 tháng cho các khoản nợ đến hạn của DN vì dòng tiền đang rất chậm, thậm chí đứt gãy.

Đối với vấn đề tiêm vắc xin còn chậm, theo ông Tống, địa phương cần cho phép các DN, Hiệp hội phối hợp với tổ chức y tế tư nhân có chứng chỉ hành nghề được phép tổ chức triển khai tiêm từ nguồn vắc xin của nhà nước. Đây là giải pháp xã hội hóa rất phù hợp, vì DN vẫn được tiêm vắc xin miễn phí, chỉ tốn chi phí dịch vụ tiêm và lại có thể tiêm trực tiếp tại DN một cách an toàn, nhanh chóng. Ngoài ra, cần cấp mã QR Code cho DN được phép làm việc theo chế độ 3 tại chỗ, để DN cấp giấy đi đường cho cán bộ nhân viên của mình (kèm QR code) trong công tác đi lại, giao dịch, đảm bảo hoạt động của DN.

Liên quan đến phương án 3 tại chỗ, ông Phạm Văn Việt - Phó Chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan TP. Hồ Chí Minh - cho biết: Hội đã phát động phương án 3 tại chỗ nhưng chỉ có 35% DN thực hiện được. Tuy vậy trong quá trình thực hiện phát sinh nhiều vướng mắc liên quan đến vấn đề tinh thần của người lao động, xuất hiện F0 trong nhà máy… Muốn giải quyết được vướng mắc này cần phải tiêm đồng loạt vắc xin cho người lao động. “Việc tiêm vắc xin hiện đang gặp khó khăn do Thành phố quy định đưa danh sách tiêm về địa phương, dẫn tới việc tiêm chưa đồng bộ. Chúng tôi cho rằng cần có phương án tiêm tập trung thông qua Hiệp hội để đẩy nhanh tiến độ”- ông Việt đề xuất.

Ngoài ra, theo ông Việt, TP. Hồ Chí Minh cần cho DN được tự test Covid tại chỗ thay vì phải qua các đơn vị y tế như hiện nay. Đặc biệt, do chỉ có số ít DN đáp ứng 3 tại chỗ nên lượng đơn hàng chưa xử lý được còn tồn đọng nhiều. Ông Việt cho rằng phải có sự điều phối đơn hàng của những DN không làm được 3 tại chỗ cho DN ở miền Bắc, miền Trung.

Kịp thời giải đáp vướng mắc cho DN

Trả lời những vướng mắc, kiến nghị của DN lương thực, thực phẩm, đại diện Tổ công tác đặc biệt cho biết: Mỗi địa phương có các quy định khác nhau và Tổ công tác đặc biệt sẽ liên hệ trực tiếp, phối hợp với Bộ NN&PTNT, Sở Công Thương và lực lượng của Tổ công tác đặc biệt tại các địa phương để có hỗ trợ trực tiếp cho DN thực phẩm thu mua nguyên liệu. Đối với đề xuất của DN FFA về sự cố khi có F0 xuất hiện trong nhà máy, Tổ công tác đặc biệt đề nghị DN liên hệ Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, Sở Y tế xin hướng dẫn cụ thể.

Liên quan đến các kiến nghị về gia hạn thuế, gia hạn khoản vay ngân hàng, Tổ công tác đặc biệt đề nghị các Hiệp hội, ngành hàng gửi nhanh kiến nghị cho Tổ công tác đặc biệt ngay trong chiều nay để có cơ sở gửi lên Bộ Công Thương.

Đối với vấn đề của Hội Dệt may Thêu đan TP. Hồ Chí Minh như kiến nghị được tự test nhanh Covid, điều phối đơn hàng đang còn dang dở cho DN ngoài khu vực TP. Hồ Chí Minh, Tổ công tác đặc biệt sẽ làm việc với những đơn vị liên quan để sớm có trả lời cho DN. Liên quan đến hỗ trợ người lao động của DN dệt may, ngay tại cuộc họp, Tổ công tác đặc biệt đã kết nối với đại diện của Bộ Lao động Thương binh Xã hội tại TP. Hồ Chí Minh để giải đáp vướng mắc cũng như hướng dẫn DN tiếp cận các gói hỗ trợ trả lương cho lao động.

Theo đại diện Tổ công tác đặc biệt, hiện Bộ Công Thương đã có rất nhiều công văn gửi các bộ, ngành liên quan để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc của DN nhằm ổn định sản xuất. Mới nhất, Bộ Công Thương đã có công văn kiến nghị Bộ Y tế sớm bổ sung các hình thức khác cho DN lựa chọn mô hình sản xuất phù hợp với thực tế khi tình hình dịch Covid-19 bùng phát nhiều nơi như hiện nay. Cụ thể là cần có hướng dẫn chi tiết, bổ sung quy định cho người lao động về nhà nhưng phải có cam kết giữa DN với địa phương, giữa người lao động với DN về các biện pháp an toàn phòng dịch, cũng như tình huống người lao động tham gia sản xuất "3 tại chỗ" muốn dừng giữa chừng, trở về nơi cư trú thì xử lý thế nào.

Bổ sung nội dung hướng dẫn các địa phương xây dựng các "kịch bản" lộ trình phục hồi sản xuất tương ứng với kịch bản phục hồi dịch bệnh để làm sao DN có kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp, chứ không bị động như trong giai đoạn hiện nay. Các kịch bản này tương ứng với tỉ lệ phục hồi sản xuất từ 30-100% năng lực sản xuất của DN từ nay cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn. Đồng thời, cần có ngay quy định thời hạn, thời gian để các cơ quan y tế địa phương phối hợp, hỗ trợ doanh nghiệp "tách" F0, F1 trong môi trường làm việc trong khi vẫn duy trì sản xuất. Cho phép DN xét nghiệm cộng gộp và lấy mẫu xét nghiệm trực tiếp tại DN, chứ không tập trung tại các điểm/cơ sở y tế công cộng, nhằm tránh tập trung đông người, lây lan dịch bệnh.

Ngay sau cuộc họp với các hiệp hội, ngành hàng và doanh nghiệp, Tổ công tác đặc biệt đã đề xuất một số giải pháp tháo gỡ cho DN gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương như: Ưu tiên tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho toàn bộ cán bộ, CNV, người lao động của tất cả các DN trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh; Kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép giãn nợ đối với tất cả các DN trên địa bàn. Cụ thể, từ nay cho đến 4-6 tháng tới, DN không phải trả các khoản nợ đến hạn. Quy định này áp dụng cho tất cả các DN trên địa bàn mà không cần nộp thêm thủ tục, chứng từ chứng minh, vì bản thân các DN nằm trong vùng dịch và đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19; Về vấn đề lao động, các DN trong ngành đều đồng lòng cùng góp tay với chính quyền TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ người lao động để họ an tâm ở đâu thì ở yên đó, để giữ chân người lao động cho DN ở lại, không bị phân tán về các địa phương. Đây là vấn đề rất quan trọng để DN thuận lợi trở lại ổn định sản xuất sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt; Đề nghị cần có cơ chế tác động đến các đơn vị phân phối bán lẻ trong nước nhanh chóng hỗ trợ các DN sản xuất các mặt hàng thiết yếu rút ngắn thời gian thanh toán tiền hàng sớm hơn thời gian quy định trước đây (từ 15 - 30 ngày rút ngắn xuống khoảng 3 ngày), để DN có vốn lưu động, đáp ứng cho sản xuất và dự trữ…

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Mai Ca