Thứ năm 02/01/2025 00:29

Dâu tây Mộc Châu được mùa, rẻ như chưa từng có, xôn xao khắp chợ mạng

Dâu tây Mộc Châu năm nay được mùa khi hầu hết cho ra nhiều quả đỏ, căng mọng, đặc biệt giá rẻ hơn rất nhiều so với những loại khác trên thị trường.

Dâu tây là loại quả có giá khá đắt đỏ và được người tiêu dùng ưa chuộng không chỉ bởi vẻ ngoài bắt mắt mà còn do chứa hàm lượng cao các vitamin, chất chống oxy hóa và các thành phần dinh dưỡng quan trọng, tốt cho sức khỏe.

Trước đây, dâu tây chỉ có tại các cửa hàng hoa quả sạch hoặc hệ thống các siêu thị lớn với giá khá đắt từ 200.000 - 450.000 đồng/kg (tùy loại). Tuy nhiên, những ngày gần đây, dâu tây đang được rao bán tràn lan trên chợ mạng với giá rất rẻ, dao động từ 110.000 đồng/kg loại bi và 300.000 đồng/kg loại vip.

Theo người bán, đây là loại dâu tây Hana Mộc Châu. Thời điểm này, dâu tây Mộc Châu đang vào chính vụ. Những năm trước, giá dâu tây tại vườn loại đẹp, từ 12-14 quả/kg phải từ 300.000 đồng/kg trở lên, nhưng năm nay chỉ dao động từ 200.000 - 230.000 đồng/kg.

Chính vì giá dâu tây rẻ khiến không ít người tiêu dùng phân vân liệu có phải dâu của Trung Quốc hay không. Để phân biệt dâu tây Mộc Châu với dâu tây Trung Quốc, khách hàng có thể dựa trên hình dáng, màu sắc, kích thước, mùi vị của dâu để so sánh.

Theo kinh nghiệm của người bán, dâu tây Trung Quốc có quả thuôn dài, đít nhọn, cuống xanh, dài, lồi và to. Khi bổ đôi sẽ thấy có nhiều phần trắng, quả cứng, ruột xốp, khi ăn có vị ngọt đậm và mùi hắc như lưu huỳnh.

Trái lại, dâu tây Mộc Châu có màu đỏ tươi, mọng nước, mềm hơn, núm sát vào quả, thậm chí tụt cả vào trong. Khi bổ đôi quả dâu Mộc Châu sẽ có phần thịt quả màu đỏ nhạt, ăn có vị ngọt đậm kèm chua thanh, đồng thời có mùi rất thơm.

Hơn nữa, dâu tây Mộc Châu quả to nhỏ không đều. Trong khi đó, dâu Trung Quốc khá đều quả, to đều, cuống dài, nhìn không được tươi ngon, khi ăn cũng không có vị thơm ngon như dâu Mộc Châu.

Một điểm khác biệt nữa là dâu tây Mộc Châu thường không sử dụng loại thuốc bảo quản nào nên không để được lâu, chỉ từ 2-3 ngày ở nhiệt độ thường, từ 3-5 ngày nếu bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Ngược lại, dâu tây Trung Quốc để được từ 8-10 ngày không hỏng.

Theo Dân Việt

Tin cùng chuyên mục

Thị trường hàng hóa hôm nay 26/12: Cao su giao dịch sôi động trong ngày thị trường nghỉ lễ Giáng sinh

Thị trường hàng hóa hôm nay 25/12: Giá dầu đảo chiều hồi phục

Thị trường hàng hóa hôm nay 24/12: Giá cà phê Robusta tăng nhẹ, dao động quanh mốc 5.000 USD/tấn

Đẩy mạnh chống lãng phí, khơi thông nguồn lực phát triển thương mại nội địa

Thị trường hàng hóa hôm nay 20/12: Giá bạc rơi khỏi mốc 30 USD/ounce

Nhìn lại năm 2024, liệu ngành thép đã tìm được cơ hội bứt phá?

Thị trường hàng hóa hôm nay 19/12: Giá ca cao lập đỉnh lịch sử mới

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chuẩn bị hàng hóa, bình ổn thị trường dịp Tết

TP. Hồ Chí Minh: Chợ kẹo bánh Bình Tây nhộp nhịp dịp cuối năm

Thị trường hàng hóa hôm nay 18/12: Giá đậu tương giảm phiên thứ ba liên tiếp

Đồ trang trí Giáng sinh 2024: Sản phẩm 'xanh' chiếm sóng thị trường

Thị trường hàng hóa hôm nay 17/12: Giá cà phê Arabica tăng 2,47%

Thị trường hàng hóa hôm nay 16/12: Giá ca cao tăng vọt tuần thứ 5 liên tiếp

Ngành bán lẻ trước cột mốc 200 tỷ USD: Miếng bánh có dễ 'ăn'?

Đưa hàng hiệu giá hấp dẫn đến với người tiêu dùng: ‘Chìa khoá’ chinh phục niềm tin trong khó khăn

Thị trường hàng hoá duy trì bình ổn, không để thiếu hàng cho dịp Tết Ất Tỵ

Xu hướng lựa chọn giỏ quà Tết năm nay

Nguồn cung hàng hóa sẵn sàng, doanh nghiệp tăng 30% sản lượng hàng Tết so với năm 2024

Thị trường hàng hóa hôm nay 13/12: Giá ngô suy yếu, giá đậu tương đi ngang

Năm 2025, tiếp tục đưa thị trường nội địa trở thành 'tuyến phòng ngự' vững chắc