Đầu bếp Việt Nam gặt hái ''cơn mưa'' giải thưởng tại Cuộc thi ẩm thực Penang, Malaysia năm 2024
Theo bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh, Hội Đầu Bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn vừa đại diện đội Việt Nam đi thi đấu trong Cuộc thi ẩm thựcPenang, Malaysia năm 2024 (giải thưởng danh giá dành cho các đầu bếp châu Á). Đặc biệt, đội Việt Nam đã xuất sắc đạt 2 cúp vô địch khối châu lục và đạt kỉ lục về số lượng giải thưởng trong các cuộc thi ẩm thực quốc tế từ trước đến nay.
Mang ẩm thực Việt vươn xa
Lần đầu tiên đi thi ở hạng mục món ăn truyền thống và đạt huy chương Vàng, chị Nguyễn Thị Mỹ Phượng, thành viên Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cho biết: “Đến với cuộc thi nay, em mang theo các nguyên liệu đặc trưng của ẩm thực của Việt Nam như: Chanh, xả, ớt… để làm nên món ăn đặc trưng của người Việt. Cuối cùng món ăn này đã chinh phục giám khảo và giành được huy chương Vàng hạng mục món ăn truyền thống”.
Chị Nguyễn Thị Mỹ Phượng (bìa trái) chụp cùng chị Trần Thị Hiền Minh. Chị Mỹ Phương đã dành huy chương vàng ở phần thi món ăn truyền thống Việt Nam. |
Trong khi đó, anh Trần Quốc Thịnh, Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn - cho biết, trước khi đi thi các bạn đầu bếp Việt Nam đã tập luyện liên tục khoảng 3 tháng. Đến nước bạn Malaysia, 9 bạn đầu bếp trong nhóm vẫn tiếp tục tập luyện cùng nhau để có những chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào cuộc thi. Chủ đề phần thi năm nay là món ăn Malaysia nhưng mang hương vị châu Âu. Để giải bài toán này, nhóm đã kết hợp các kỹ năng đặc trưng của đầu bếp với các gia vị sẵn có của Việt Nam để tạo ra một món ăn Malaysia cao cấp và cuối cùng món ăn này đã dành được ấn tượng của giám khảo. Kết quả chung cuộc, nhóm đầu bếp Việt Nam đã vượt qua 9 đội thi khác đến từ các nước châu Á và nước chủ nhà Malaysia để giành huy chương Bạc.
Với tình yêu dành cho ẩm thực Việt, anh Nguyễn Chánh Thân, Chủ nhiệm CLB Bếp chay thuộc Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn - cho biết, tham gia cuộc thi năm nay, đội anh Thân đã đạt danh hiệu cao quý là Cúp vô địch ẩm thực châu Á ở hạng mục món ăn Trung Hoa.
Kết nối, giao lưu ẩm thực thế giới
Theo chị Kiều Oanh, trưởng đoàn đầu bếp Việt Nam tham gia cuộc thi ẩm thực Penang 2024, cuộc thi năm nay quy tụ 1.200 thí sinh đến từ hơn 20 quốc gia cùng tham dự. Tuy nhiên, với tình yêu ẩm thực cùng sự hỗ trợ, đoàn kết lẫn nhau, các thí sinh Việt Nam đã đạt thành tích khá tốt, kể cả ở hạng mục thi cá nhân và thi tập thể.
“Dù đã nhiều lần dẫn các đoàn đầu bếp Việt Nam đi thi ở các đấu trường ẩm thực quốc tế nhưng đây là lần đầu tiên tôi thấy đội đầu bếp Việt Nam đạt giải cao nhất là 2 giải vô địch khối châu lục và lập kỉ lục về số lượng giải thưởng ầm thực quốc tế từ trước đến nay. Để có được thành tích này, các đầu bếp Việt Nam đã tập luyện liên tục, không ngủ 3 ngày 3 đêm. Đến với cuộc thi cả đội gồm: Các thí sinh, hỗ trợ, huấn luyện viên… đã sát cánh cùng nhau mày mò, nghiên cứu những món ăn mang đậm chất truyền thống của người Việt. Các món ăn được giám khảo quốc tế dánh giá cao trong lần thi này là những món ăn được chế biến, tạo hình thành những bông hoa sen rực rỡ - quốc hoa của Việt Nam. Hình ảnh hoa sen còn thể hiện con người Việt Nam cần cù, chịu khó, ham học hỏi”, chị Kiều Oanh cho biết thêm.
Tương tự, bà Trần Thị Hiền Minh, Phó Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cho biết, các đầu bếp Việt Nam tham gia Cuộc thi ẩm thực châu Á - Penang 2024 (Malaysia, diễn ra từ ngày 27 - 29/6) đã dành được nhiều giải thưởng danh giá cho Việt Nam. Cụ thể, 40 đầu bếp tham gia thi đấu đã dành 60 giải thưởng gồm: 18 huy chương vàng, 26 huy chương Bạc và 24 huy chương Đồng; 2 Cup tập thể và 2 Cup cá nhân.
Đoàn đầu bếp Việt Nam đi thi 40 người nhưng đã đem về 60 giải thưởng cho đội Việt Nam. |
“Kỉ lục về số lượng phần thưởng này càng giúp chúng ta khẳng định, đầu bếp Việt Nam hiện nay không thua kém gì đầu bếp ở các nước và ẩm thực Việt cũng đang được nhiều thực khách trong và ngoài nước yêu mến. Đồng thời, cũng ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các đầu bếp Việt Nam khi đi thi các bạn đã tập trung cao độ để tập luyện, trao dồi các kiến thức ẩm thực trong 3 ngày lưu trú trên nước bạn”, chị Trần Thị Hiền Minh cho biết thêm.
Dưới góc độ nhà quản lý, bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh cho biết, mỗi năm Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn đã cử rất nhiều thành viên đi thi, trung bình khoảng 10 cuộc thi/năm. Tuy nhiên, đây là lần đầu đội tuyển Việt Nam đem về “cơn mưa” giải thưởng ẩm thực cho nước nhà.
Theo bà Khánh, tính đến hiện nay, chỉ có duy nhất TP. Hồ Chí Minh là thường xuyên tổ chức cho các đầu bếp đi thi trên các đầu trường quốc tế. Mỗi cuộc thi đấu là một cơ hội, giao lưu, kết nối ẩm thực của Việt Nam với ẩm thực của thế giới, từ đó giúp cho Việt Nam giới thiệu ẩm thực Việt Nam nhiều hơn với du khách quốc tế.