Khai mạc Lễ hội Du lịch và Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2021 Thưởng thức nhiều món ngon tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2023 Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2024: Điểm hẹn văn hóa, ẩm thực của Thủ đô |
Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của thủ đô Hà Nội, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hoá, ẩm thực. Đồng thời quảng bá hình ảnh Hà Nội là điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực Hà Nội như một nét di sản tinh tế, được hình thành trong dòng chảy văn hoá Việt Nam, hấp dẫn công chúng trong nước và quốc tế.
Lễ hội cũng là dịp để thủ đô Hà Nội và Đại sứ quán các nước, các địa phương, tổ chức cá nhân gặp gỡ, giao lưu, trưng bày quảng bá sản phẩm, trao đổi, ký kết hợp tác kinh doanh, tăng cường, đẩy mạnh hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức, hiểu biết lẫn nhau.
Với quy mô với hơn 80 gian hàng, thời gian hoạt động hàng ngày của Lễ hội từ 9h đến 22h để phục vụ du khách tham quan.
Tại lễ hội, khu vực giới thiệu không gian ẩm thực gồm khu vực ẩm thực quốc tế sẽ giới thiệu, trình diễn những món ăn đặc trưng, tiêu biểu trong văn hoá ẩm thực và trưng bày các sản phẩm tiêu dùng của các quốc gia tham dự; khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực tiêu biểu của các làng nghề truyền thống và các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân.
|
Lễ hội cũng tái hiện, giới thiệu quy trình thực hiện, tạo nên những sản phẩm ẩm thực tiêu biểu, đặc sắc của các làng nghề truyền thống với các kỹ năng trình diễn của các nghệ nhân của Hà Nội, sẽ có các món như phở Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún Phú Đô, giò chả Ước Lễ, cốm làng Vòng, cốm Mễ Trì, nem Phùng, bánh dày Quán Gánh, bánh tẻ Phú Nhi, cháo gõ Quảng Phú Cầu, cháo se Hạ Mỗ, miến làng So…
Tại lễ hội còn nhiều hoạt động giới thiệu, quảng bá, toạ đàm, trình diễn ẩm thực và di sản truyền thống như giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật quảng bá về văn hóa, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước, quốc tế và các hình ảnh hợp tác hữu nghị giữa các nước; các tiểu cảnh sử dụng các loại nguyên, vật liệu hoặc sản phẩm gần gũi với thiên nhiên, thân thiện với môi trường làm từ tre, nứa, đèn lồng, nón, quạt...; triển lãm sách lưu động nội dung về ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội, trong nước và quốc tế; các hoạt động trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại.
Một điểm nhấn của Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm nay là bên cạnh tọa đàm về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể “Phở Hà Nội” là chương trình Phở số Hà Thành.
Chương trình sẽ giới thiệu tới người dân “phở số” với cái nhìn hoàn toàn khác biệt về ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong ngành ẩm thực Việt Nam. Khách mời có cơ hội trải nghiệm các món “Phở truyền thống đặc trưng của Hà Nội”; “Phở số” với robot thông minh chế biến từng bát phở một cách chính xác, từ công đoạn nấu nước dùng đến việc phục vụ trên bàn ăn. Những robot thông minh sẽ thay thế con người trong những công việc sản xuất và phục vụ, tạo ra một trải nghiệm “ẩm thực phở” có thể giới thiệu lan toả nhiều hơn đến mọi vùng, miền.