Thứ bảy 21/12/2024 13:06

Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đoạt giải nhất Giải thưởng khoa học và công nghệ

Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đoạt giải nhất Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2022.

Ngày 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra lễ tổng kết và trao giải Giải thưởng khoa học và công nghệdành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2022, do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức. Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (HUFI) đoạt giải nhất cuộc thi năm nay.

Nhóm sinh viên trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh được vinh danh giải Nhất trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ và nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo

Vượt qua hơn 70 đề tài thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ, nhóm sinh viên Khoa Công nghệ thực phẩm - trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, gồm: Dương Thị Hồng Phượng, Võ Thị Hồng Nhung, Trần Thị Huỳnh Như, Lê Thị Yến Lin, Nguyễn Ngọc Diễm Hằng và giảng viên hướng dẫn ThS. Nguyễn Hoàng Anh đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi với đề tài “Nghiên cứu quy trình sản xuất cơm ăn liền”.

Đề tài được lấy ý tưởng từ nhu cầu rút ngắn thời gian chuẩn bị các bữa cơm gia đình, nhưng vẫn mang đầy đủ chất dinh dưỡng trong nhịp sống hiện đại. Việc sử dụng cơm ăn liền giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian nấu, giúp cho người sử dụng, đặc biệt là phụ nữ hiện đại sẽ có nhiều thời gian hơn để cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của xã hội, tăng thu nhập cho bản thân và gia đình. Sản phẩm cơm ăn liền cung cấp sự tiện lợi tối đa cho người tiêu dùng và góp phần đa dạng hóa các sản phẩm từ ngành hàng lúa gạo chủ lực của Việt Nam.

Các sản phẩm “Cơm ăn liền” của nhóm sinh viên trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh

Các kết quả nghiên cứu và sản phẩm thực tế của đề tài được Ban giám khảo đánh giá rất cao về sự hoàn thiện của sản phẩm, khả năng ứng dụng, chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp.

Gian hàng trưng bày sản phẩm của trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh bền lề lễ trao giải thưởng, cũng thu hút nhiều sự quan tâm của các đại biểu từ trường, doanh nghiệp và các đội dự thi.

PGS.TS Lê Thị Hồng Ánh đại diện Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo cho tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên năm 2022

Dịp này, trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cũng được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và vinh danh là cơ sở giáo dục đại học đạt thành tích xuất sắc trong công tác khoa học công nghệ dành cho sinh viên năm 2022.

Cuộc thi Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2022, đã thu hút 94 trường đại học trên toàn quốc tham gia với 416 đề tài, trong đó 336 đề tài hợp lệ khi có đầy đủ kết quả công bố khoa học và ứng dụng. Sinh viên cả nước tham gia cuộc thi trên 6 lĩnh vực gồm: Khoa học tự nhiên (38 đề tài); Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ (74 đề tài); Khoa học y, dược (17 đề tài); Khoa học nông nghiệp (24 đề tài); Khoa học xã hội (168 đề tài); Khoa học nhân văn (15 đề tài).

Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học được tổ chức hàng năm nhằm tìm kiếm và phát triển nghiên cứu khoa học trong sinh viên, đồng thời thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học tại các trường đại học. Chính điều này đã giúp hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên tạo sự lan tỏa lớn trong các trường đại học trong cả nước về số lượng và chất lượng. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đoạt giải được các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước tài trợ kinh phí và tạo điều kiện thành lập doanh nghiệp khởi nghiệp Start-up…

Trao đối với phóng viên Báo Công Thương, TS. Thái Doãn Thanh- Phó hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cho biết, về hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên được HUFI quan tâm trên các phương diện chuyên môn cũng như kinh phí. Hoạt động NCKH của sinh viên đã trở thành hoạt động thường niên, với nhiều hình thức khác nhau như, sinh viên tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học với vai trò là chủ nhiệm và thành viên của đề tài; các hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp khoa, cấp trường; các cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học các cấp (cấp trường, Eure'ka, cấp bộ), và nhiều hoạt động về đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp. Trong năm 2022, HUFI đã gặt hái nhiều thành tích của sinh viên trong nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, như đạt giải nhất, giải ba, giải khuyến khích Eure'ka, giải nhất cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học và nhei6u2 dự án khởi nghiệp đã lọt vào top 20 khởi nghiệp quốc gia.

Với thành tích nổi bật trong phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên: 1 giải Nhất lĩnh vực khoa học kỹ thuật công nghệ - Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2022; 1 giải Nhất lĩnh vực Công nghệ thực phẩm, 1 giải Ba lĩnh vực Công nghệ thực phẩm, 1 giải Khuyến khích lĩnh vực Tài nguyên Môi trường của Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka lần thứ 24 - năm 2022, thầy và trò trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã khép lại một năm nhiều hoạt động khoa học công nghệ sôi nổi và đạt dấu ấn đặc biệt, thiết thực chào mừng tuổi 40 của HUFI.

Minh Khuê - Thu Hường
Bài viết cùng chủ đề: Khoa học và công nghệ

Tin cùng chuyên mục

Dự báo thời tiết biển hôm nay 21/12/2024: Xuất hiện một vùng áp thấp ở phía nam biển Đông

Nhân sự 20/12: Thường vụ Đảng ủy Quân khu 7 trao quyết định về công tác cán bộ

Dự báo thời tiết hôm nay 21/12/2024: Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng ấm

Trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ 2

“Nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất”- hành động đẹp cần được lan tỏa

Hà Nội: Làm rõ vụ 2 người tử vong, 14 người nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Hơn 10 tỷ đồng đến với người dân bị ảnh hưởng bởi bão Yagi trong tháng 12

Cục Cảnh sát giao thông hướng dẫn trình tự 8 bước đăng ký xe nhập khẩu qua VneID

Bộ Y tế thông tin mới nhất về 'số phận' Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2

Trao Giải báo chí về xây dựng Đảng, học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Giảm hơn 16.000 biên chế công chức, viên chức tính đến hết tháng 10/2024

Công nhận 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Bệnh Zona: Tác nhân làm tăng biến cố tim mạch và đột quỵ

Từ ngày 20/12, mở Chợ Tết Công đoàn online, cách nào để nhận được phiếu mua hàng miễn phí?

Từ 1/1/2025, dừng giao dịch ngân hàng trực tuyến nếu chưa xác thực sinh trắc học

Thống nhất tên gọi Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau khi hợp nhất hai Bộ

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Dòng sữa thanh trùng ít đường mới của Mộc Châu Milk được người tiêu dùng yêu thích

Hà Nội: Cháy kho hàng giữa đêm, lửa khói bao trùm cả vùng

Nhân sự 19/12: Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về tổ chức nhân sự tại Quân chủng Hải quân