Đại gia Đường bia tham vọng gì khi làm nước ngọt V-Cola

Việc ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Hòa Bình Group tham gia sản xuất nước ngọt đã khiến các đối thủ phải dè chừng.

Ông Nguyễn Hữu Đường với các sản phẩm của V-Cola tại Trung tâm Thương mại V+

Ông Nguyễn Hữu Đường với các sản phẩm của V-Cola tại Trung tâm Thương mại V+

Tái ngộ thị trường sau 20 năm lỡ hẹn

Đầu năm 1994, ngay sau khi Tổng thống Mỹ (lúc đó là Bill Clinton) cho phép các công ty nước này có thể mở văn phòng đại diện tại Việt Nam và ký các hợp đồng sau khi lệnh cấm vận thương mại được bãi bỏ, ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Hòa Bình Group đã phải hủy kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất nước ngọt. Ông Đường đã mất 15% tiền đặt cọc mua dây chuyền sản xuất nước ngọt trị giá 15.000 USD và một số tiền lớn đầu tư ban đầu cho nhà máy này.

Kế hoạch này bị hủy bỏ khi ông Đường biết rằng, hãng nước ngọt có gas lớn nhất thế giới của Mỹ lúc đó là Coca-Cola đầu tư vào Việt Nam.

“Quyết định lúc đó là đúng đắn. Chúng tôi không thể đấu nổi một tập đoàn sản xuất đa quốc gia mạnh nhất thế giới. Tôi nhớ như in ngày Mỹ bỏ cấm vận, hình ảnh 2 chai Coca-Cola to, cao ngang Nhà hát Lớn bay phấp phới gần Bờ Hồ. Họ mang Coca-Cola trên những chuyến xe lưu động chạy từ Hà Nội vào TP.HCM cho người dân uống miễn phí. Lúc đó, giá thành sản xuất 1 lon Coca-Cola giá 1.200 đồng, nhưng họ chỉ bán 800 đồng. Sau 3 năm, với chiến lược này, gần như họ không còn đối thủ”, ông Đường nhớ lại.

Từ đó đến nay, Coca-Cola đã không ngừng phát triển, thống lĩnh thị trường và trở thành doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Đúng 20 năm sau, cuối năm 2014, ông Đường quyết định quay trở lại đầu tư nhà máy sản xuất nước ngọt. Lý do ông đầu tư nhà máy là, sau khi khởi xướng phong trào “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” vào năm 2008, năm 2013, ông quyết định dành 25.000 m2 của Trung tâm Thương mại V+ và bắt đầu sản xuất các mặt hàng bán tại đây. Ngoài các mặt hàng như quần áo, bánh mỳ…, nước ngọt là sản phẩm ông Đường quyết định đầu tư sản xuất, bởi lúc này ông đã tích lũy được kinh nghiệm sau 20 năm hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và có tiềm lực tài chính để cạnh tranh với đối thủ.

“Giá thành một lon nước ngọt có gas chỉ 3.500-4.000 đồng. Nếu bán với giá 7.000-8.000 đồng/lon, thì lãi gấp đôi. Nếu bán với giá 5.700 đồng/lon, trừ chi phí, mỗi năm cũng lãi 100 tỷ đồng. Với mức giá bán 6.700 đồng/lon, thì lãi tới 500 tỷ đồng/năm”, ông Đường tính toán.

Công nghệ sản xuất nước ngọt hiện đại nhất thế giới

Tháng 3/2014, ông Đường quyết định mua lại Nhà máy Bia Á Châu, lấy hơn 1,6 ha tại nhà máy này để xây dựng Nhà máy Sản xuất bia và nước giải khát Hòa Bình.

Tháng 7/2014, ông Đường mua dây chuyền sản xuất của Hãng Krones (CHLB Đức) với công suất hơn 200 triệu lít/năm. Đây là dây chuyền sản xuất hiện đại nhất thế giới, tuy đắt hơn các hệ thống dây chuyền nước ngoài 15-20%, nhưng với công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, tự động hóa cao nhất, khi đi vào sản xuất sẽ mang lại hiệu quả cao.

Nhà máy Sản xuất bia và nước giải khát Hòa Bình được xây dựng dựa trên thiết kế và tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm với chất lượng cao nhất. Nhà máy còn sử dụng hệ thống xử lý nước hoàn toàn tự động, thiết kế theo dạng modul mới nhất thế giới, nên giảm thiểu tối đa lượng nước thải ra môi trường.

Nhà máy sử dụng nguyên liệu và hương liệu nhập khẩu từ các nhà cung cấp uy tín trên thế giới, như Firmenich (tập đoàn lớn nhất của Thụy Sỹ về hương liệu) và DSM (công ty đa quốc gia cung cấp vi chất hàng đầu thế giới có trụ sở tại Hà Lan).

“Về chất lượng thiết bị, đây là nhà máy hiện đại nhất thế giới, theo công nghệ mới nhất của Đức, thân thiện môi trường. Nước thải nhà máy qua xử lý có thể uống được. Tôi khẳng định rằng, nhà máy của tôi an toàn, hiện đại nhất Việt Nam hiện nay. Vì thế, các sản phẩm sản xuất ra tương đương và cao hơn chất lượng sản phẩm của các nhà sản xuất tại Việt Nam”, ông Đường khẳng định.

V-Cola đã “phủ sóng” khắp Việt Nam

Tháng 1/2015, Nhà máy đã cho ra lò 4 loại sản phẩm dạng lon đầu tiên là nước ngọt có gas V-Cola, nước tăng lực Fansipan Gold và Fansipan Red và nước uống thể thao Sport 5.

Ngay sau khi “ra lò” mẻ đầu tiên, 1 triệu sản phẩm của V-Cola đã được ông Đường tặng miễn phí cho khách hàng dùng thử trên cả nước, trong đó có 500.000 lon được phát cho bà con gia đình nghèo, gia đình chính sách dùng vào dịp Tết Ất Mùi 2015. Cùng với đó, ông đã mời tất cả các nhà phân phối đến Nhà máy tham quan và dùng thử sản phẩm.

Kết quả là đến nay, chỉ sau 3 tháng sản phẩm ra thị trường, đã có 50/63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã có nhà phân phối, thậm chí có đại lý ở một tỉnh cho hay, sản phẩm V-Cola bán chạy hơn sản phẩm của hãng nước ngọt có gas gấp 2 lần vào dịp Tết Ất Mùi 2015. Điều này đã củng cố niềm tin cho ông Đường rằng, người Việt Nam không quay lưng với hàng Việt Nam, chỉ có điều doanh nghiệp Việt Nam chưa cung cấp được sản phẩm chất lượng cao, giá rẻ cho người tiêu dùng mà thôi.

“Với giá bán từ 5.700 đồng/lon, chỉ bằng 70% giá của các sản phẩm cùng loại do chủ đầu tư nước ngoài sản xuất, chỉ sau 5 ngày xuất hiện trên thị trường, các đối thủ của V-Cola đã giảm giá sản phẩm 850 đồng/lon, tức gần 20.0000 đồng/thùng. Tính từ năng suất 1,15 tỷ lít/năm, với việc giảm giá này đã giảm lợi nhuận của họ hơn 1.440 tỷ đồng. Nếu bán cùng giá với V-Cola, mỗi năm họ sẽ mất hơn 5.000 tỷ đồng. Như vậy, người dân sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ việc Hòa Bình Group tham gia cạnh tranh vào lĩnh vực này. Tôi tin rằng, V-Cola sẽ giành được sự ủng hộ của người tiêu dùng trong nước theo phương châm ‘Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam’”, ông Đường cho biết.

V-Cola không sợ cạnh tranh

Gặp ông Đường thời điểm đầu hè nóng nực, thời điểm dòng sản phẩm nước giải khát “vào vụ”, ông Đường phấn khởi cho biết, ông đang lên kế hoạch tăng năng suất và sản xuất thêm sản phẩm đóng chai V-Cola.

Bên cạnh đó, ông Đường đang lên kế hoạch xây dựng thêm 1 nhà máy tại Đồng Nai để mở rộng thị trường phía Nam. Theo ông Đường, hiện Hòa Bình đã chọn được địa điểm và lên kế hoạch xây dựng, đặt hàng dây chuyền sản xuất. Quy mô, công suất nhà máy này tương đương nhà máy tại Bắc Ninh.

Theo tiết lộ của ông Đường, mới đây, khi Nhà máy Sản xuất bia và nước giải khát Hòa Bình đi vào sản xuất và phân phối tới người tiêu dùng, đã có các đối tác từ Thái Lan, Nhật Bản đến tìm gặp và đặt vấn đề mua lại nhà máy với giá cao gấp 2-3 lần vốn đầu tư xây dựng nhà máy.

“Tôi không biết có phải họ muốn thâm nhập thị trường Việt Nam hay do ai đó thuê đứng ra mua lại, nhưng rõ ràng, quy luật của thị trường là ai cũng muốn độc quyền một mặt hàng nào đó. Để khống chế thị trường, khống chế giá bán, họ có thể bỏ ra rất nhiều tiền thâu tóm các sản phẩm khác. Do không có ý định bán, nên tôi không đàm phán”, ông Đường cho biết.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc, nếu không bán, thì có lo ngại các đối thủ chèn ép, hạ giá nhằm “tiêu diệt” Hòa Bình, ông Đường tự tin: “Tôi không những không sợ họ bắt tay chèn ép, mà còn hoan nghênh họ cạnh tranh, hoan nghênh họ hạ giá. Vì càng hạ giá, người dân Việt Nam càng có lợi, lợi nhuận họ càng thấp”.

Ông Đường lại mải miết với kế hoạch xây thêm nhà máy mới. Ông tiếp tục thực hiện tâm nguyện xây các trung tâm thương mại miễn phí cho doanh nghiệp Việt Nam bán hàng Việt Nam trên khắp các tỉnh, thành phố và tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” do chính ông khởi xướng.

Trong cuộc cạnh tranh cam go đang diễn ra, điều ông Đường luôn trăn trở và hy vọng là đứng bên cạnh ông sẽ là sự ủng hộ của doanh nghiệp, người dân Việt Nam. “Tôi cho rằng, trong dòng máu của mỗi người Việt Nam đều có lòng tự hào dân tộc và tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Nhờ tinh thần đó mà trên thế giới chưa có một dân tộc nào 3 lần đánh thắng quân Nguyên, đánh thắng giặc ngoại xâm như dân tộc Việt Nam”, ông Đường tự tin và mong muốn, khi các doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được hàng hóa, thì người dân trong nước cũng như kiều bào nước ngoài sẽ hết lòng ủng hộ họ, vì không có người Việt nào không mong muốn được dân giàu nước mạnh. Ủng hộ hàng Việt là ủng hộ đồng bào mình, ủng hộ người thân và gia đình mình để con cháu được sống trong ấm no và hạnh phúc.

Theo Báo Đầu tư
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Giá đường hôm nay

Tin mới nhất

Cảng Chu Lai - Kết nối nông sản Việt ra thị trường thế giới

Cảng Chu Lai - Kết nối nông sản Việt ra thị trường thế giới

THILOGI đã triển khai nhiều giải pháp nhằm kết nối hoạt động giao nhận vận chuyển đường bộ - cảng biển - đường biển, tối ưu hóa chuỗi giá trị xuất khẩu nông sản
BamBoo Capital (BCG): Doanh thu và lợi nhuận quý 1/2024 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ

BamBoo Capital (BCG): Doanh thu và lợi nhuận quý 1/2024 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ

Hết quý 1/2024, BCG ghi nhận doanh thu thuần đạt 985,4 tỷ đồng, tăng 40,5% so với cùng kỳ năm 2023. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất trong quý 1 đạt 98,2 tỷ đồng
Ngành điện Thừa Thiên Huế: Xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình khó khăn

Ngành điện Thừa Thiên Huế: Xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình khó khăn

PC Thừa Thiên Huế phối hợp với chính quyền địa phương khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Chủ tịch FRT: Các bạn trẻ thích ở riêng nhưng vẫn lo lắng cha mẹ ở xa, để FPT Long Châu lo

Chủ tịch FRT: Các bạn trẻ thích ở riêng nhưng vẫn lo lắng cha mẹ ở xa, để FPT Long Châu lo

Bà Nguyễn Bạch Điệp, Chủ tịch Công ty cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail - mã FRT), đã nhấn mạnh như vậy tại Đại hội đồng cổ đông FRT chiều 17/4.
Những người bảo dưỡng "thành phố ngàn sao"

Những người bảo dưỡng "thành phố ngàn sao"

Khi đêm xuống, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (NMLD) tựa một thành phố thu nhỏ, lấp lánh ánh đèn như hàng ngàn ngôi sao đang chiếu sáng.

Tin cùng chuyên mục

Công Viên Ánh Sáng Đồi Rồng - điểm nhấn độc đáo lần đầu xuất hiện tại Hải Phòng

Công Viên Ánh Sáng Đồi Rồng - điểm nhấn độc đáo lần đầu xuất hiện tại Hải Phòng

Trong dịp lễ 30/4 & 1/5/2024 tại Hải Phòng thành phố cảng sôi động lần đầu tiên xuất hiện Công viên Ánh Sáng Đồi Rồng tại Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng
PV GAS hưởng ứng Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động

PV GAS hưởng ứng Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động

PV GAS đã triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động phong phú và thiết thực.
Chi nhánh Khí Hải Phòng tăng cường công tác phòng chống thiên tai và phòng cháy chữa cháy

Chi nhánh Khí Hải Phòng tăng cường công tác phòng chống thiên tai và phòng cháy chữa cháy

Chi nhánh Khí Hải Phòng đã phối hợp với các bên liên quan tổ chức diễn tập lớn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại trung tâm phân phối khí Tiền Hải .
Chiếc điện thoại siêu bảo mật thu hút giới thượng lưu Việt Nam sau loạt lỗ hổng an ninh mạng nghiêm trọng

Chiếc điện thoại siêu bảo mật thu hút giới thượng lưu Việt Nam sau loạt lỗ hổng an ninh mạng nghiêm trọng

Người dùng liên tục bị tấn công mã hoá dữ liệu. Giới thượng lưu, giới doanh nhân Việt lập tức có động thái nâng cấp điện thoại để đề phòng rủi ro.
Các đơn vị PV GAS tổ chức nhiều hoạt động thể thao để gắn kết người lao động

Các đơn vị PV GAS tổ chức nhiều hoạt động thể thao để gắn kết người lao động

Các đơn vị thuộc PV GAS luôn chủ động tổ chức và tham gia các giải thể thao lành mạnh, vừa sức và cổ vũ tinh thần quyết tâm vì mục tiêu tập thể mạnh.
Mô hình 5S - Chìa khóa cho môi trường làm việc hiệu quả tại PV GAS PMC

Mô hình 5S - Chìa khóa cho môi trường làm việc hiệu quả tại PV GAS PMC

Chương trình 5S tại PV GAS PMC được triển khai với sự ủng hộ nhiệt tình của toàn thể cán bộ, công nhân viên trong nỗ lực cải thiện môi trường làm việc mỗi ngày.
Doanh thu của Tập đoàn thời trang Tây Ban Nha Inditex tăng trưởng ngoạn mục

Doanh thu của Tập đoàn thời trang Tây Ban Nha Inditex tăng trưởng ngoạn mục

Tập đoàn thời trang Tây Ban Nha Inditex đã công bố kết quả tăng trưởng doanh thu ấn tượng 10,4%.
AB InBev vững bước trên hành trình hướng tới tương lai có nhiều niềm vui hơn

AB InBev vững bước trên hành trình hướng tới tương lai có nhiều niềm vui hơn

AB InBev nhận giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 3 liên tiếp với Giải thưởng Doanh nghiệp đóng góp tích cực cho các hoạt động bền vững.
PV Power Service đảm bảo vận hành an toàn và hiệu quả các nhà máy điện

PV Power Service đảm bảo vận hành an toàn và hiệu quả các nhà máy điện

Năm 2023, trong bối cảnh khó khăn, PV Power Service (PVPS) đã phát huy tốt lợi thế và nắm bắt thị trường, đẩy mạnh, tích cực tìm kiếm mở rộng hợp đồng dịch vụ.
VitaDairy và Kpmg Việt Nam ký kết hợp tác khởi động dự án chuyển đối số V - UP

VitaDairy và Kpmg Việt Nam ký kết hợp tác khởi động dự án chuyển đối số V - UP

VitaDairy cùng đối tác chiến lược KPMG và SAP chính thức khởi động dự án V-UP với mục tiêu chuyển đổi số, ứng dụng IFRS với giải pháp SAP S/4 HANA Cloud.
Phân xưởng Chưng cất dầu thô Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sản xuất trở lại

Phân xưởng Chưng cất dầu thô Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sản xuất trở lại

Phân xưởng CDU Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã hoàn thành bảo dưỡng, khởi động trở lại và sản xuất các sản phẩm thương mại trong đợt BDTT lần thứ 5 NMLD Dung Quất.
Giải pháp quyết liệt, đồng bộ mang lại mức tăng trưởng hiệu quả cho VIMC

Giải pháp quyết liệt, đồng bộ mang lại mức tăng trưởng hiệu quả cho VIMC

Ngày 16/4/2024, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam – CTCP (VIMC) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2024.
Petrovietnam tài trợ xây dựng 400 căn nhà cho người nghèo tại tỉnh Trà Vinh

Petrovietnam tài trợ xây dựng 400 căn nhà cho người nghèo tại tỉnh Trà Vinh

Ngày 12/4, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau trao tặng kinh phí xây dựng 400 căn nhà trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.
Petrovietnam ủng hộ 5 tỷ đồng cho phong trào "xóa nhà tạm, nhà dột nát"

Petrovietnam ủng hộ 5 tỷ đồng cho phong trào "xóa nhà tạm, nhà dột nát"

Tại lễ phát động, đồng chí Lê Ngọc Sơn – Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã thay mặt Tập đoàn ủng hộ 5 tỷ đồng cho chương trình.
Công ty TNHH Đất Mới Việt Nhật Long An đồng hành trong hoạt động phi các-bon hóa tại Việt Nam

Công ty TNHH Đất Mới Việt Nhật Long An đồng hành trong hoạt động phi các-bon hóa tại Việt Nam

Công ty TNHH Đất Mới Việt Nhật Long An và một đối tác tại Việt Nam công bố hợp tác với Công ty Zeroboard, Inc hỗ trợ hoạt động phi các-bon hóa.
PV Power Services tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

PV Power Services tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Sáng 10/4, tại Hà Nội, Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Điện lực Dầu khí Việt Nam PV Power Services đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.
Supe Lâm Thao tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Supe Lâm Thao tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Ngày 11/4/2024, Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.
Ứng dụng Sben – Một doanh nghiệp trẻ ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực dọn sạch mặt bằng

Ứng dụng Sben – Một doanh nghiệp trẻ ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực dọn sạch mặt bằng

Mới ra đời 2 năm, App công nghệ do một nhóm bạn trẻ phát triển đã tạo được tiếng vang đối với nhiều khách hàng trong việc dọn rác xây dựng, rác cồng kềnh
Liên hoan phim Quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2024 và những con số ấn tượng

Liên hoan phim Quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2024 và những con số ấn tượng

Giám đốc điều hành HIFF 2024 cho biết, Liên hoan phim Quốc tế TP. Hồ Chí Minh lần 1 - năm 2024 (HIFF 2024) đã đạt được những con số ấn tượng.
Doanh nhân Đặng Huỳnh Ức My: Nâng tầm quản trị doanh nghiệp nông nghiệp đa quốc gia theo chuẩn quốc tế

Doanh nhân Đặng Huỳnh Ức My: Nâng tầm quản trị doanh nghiệp nông nghiệp đa quốc gia theo chuẩn quốc tế

Bà Đặng Huỳnh Ức My - Phó Chủ tịch TTC AgriS - kiên định với chiến lược nâng tầm quản trị, hướng tới các thông lệ tốt nhất để phát triển nông nghiệp tuần hoàn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động