Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 03/08/2021 05:33

Đà Nẵng: Tiểu thương đón khách du lịch đảm bảo phòng chống dịch Covid-19

15:41 | 29/04/2021
Ngoài chuẩn bị những phần quà hấp dẫn để chào đón khách tham quan mua sắm, tiểu thương các chợ du lịch (chợ Hàn, chợ Cồn) tại TP. Đà Nẵng còn đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, nhất là trong dịp lễ 30/4 - 1/5 tới đây.
Đà Nẵng: Chợ, siêu thị tăng cường chống dịch Covid-19 cao điểm lễ 30/4 - 1/5

Lượng khách đến chợ du lịch, mua sắm tăng dần trở lại

Từ chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, lượng khách du lịch đến với TP. Đà Nẵng từ tháng 3/2021 đã có chiều hướng tăng trở lại. Đặc biệt là trong dịp lễ 30/4 - 1/5 tới, dự kiến lượng khách sẽ tăng mạnh. Khách du lịch tăng, không khí và sức mua tại các chợ phục vụ du lịch trên địa bàn thành phố cũng sôi động trở lại.

Đà Nẵng: Tiểu thương đón khách du lịch đảm bảo phòng chống dịch Covid – 19
Lượng khách du lịch đến tham quan, mua sắm tại chợ Hàn, chợ Cồn (TP. Đà Nẵng) đang tăng dần trở lại

Mới bán các mặt hàng hải sản khô cho đoàn khách du lịch Hải Phòng, tiểu thương Võ Thị Thu Yến, quầy hàng Yến Nga (lô 31 – MCHV), chợ Cồn cho biết, khách du lịch đến với chợ Cồn cũng đã nhiều trở lại. “Dù sức mua chưa tăng mạnh, nhưng có khách, có khởi sắc là mừng rồi”, bà Yến nói.

“Khách đến với quầy hàng hiện đã khôi phục được 50% so với thời điểm chưa dịch. Có khách nên tiểu thương ai cũng thấy phấn khởi, hi vọng hơn, mở quầy sạp mỗi ngày “khí thế” hơn”, tiểu thương Vòng Thị Trang, quầy hàng Chính Ôi (kiốt 167, đình 6), chợ Cồn chia sẻ.

Chợ Hàn là chợ du lịch lớn nhất trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Trong thời gian dịch Covid-19 hoành hành năm 2020, phần lớn các tiểu thương của chợ đều đóng cửa quầy sạp tạm nghỉ bán. Dù dịch đã được khống chế, lượng khách đến chợ cuối năm 2020 và đầu năm 2021 vẫn còn thưa thớt. Tuy nhiên, từ đầu tháng 4/2021, khách du lịch đến chợ đã có chiều hướng tăng trở lại. Hưởng ứng chương trình kích cầu tiêu dùng, các tiểu thương chợ Hàn cùng Ban quản lý chợ còn tổ chức chương trình khuyến mại bốc thăm trúng thưởng 100%.

Theo ông Hoàng Cung Thượng Đức - Phó Ban quản lý chợ Hàn, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chợ Hàn đìu hiu. Hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch nội địa, tạo không khí nhộn nhịp cho chợ Hàn, các tiểu thương kinh doanh trong chợ đã tự nguyện đóng góp để tổ chức chương trình kích cầu mua sắm, khuyến mại với hình thức bốc thăm 100% trúng thưởng. “Nếu khách hàng vào chợ mua hàng trị giá thanh toán từ 200.000 trở lên sẽ được tiểu thương quầy hàng phát 1 phiếu bốc thăm, mang phiếu đó lên đưa cho Ban quản lý và sẽ tiến hành bốc thăm. Quà không lớn, chỉ là gói bánh, gói kẹo…, nhưng mà cũng vui, tạo không khí nhộn nhịp trong chợ”, ông Đức nói.

Đà Nẵng: Tiểu thương đón khách du lịch đảm bảo phòng chống dịch Covid – 19
Các phần quà có giá trị không lớn về vật chất nhưng tạo không khí vui vẻ cho tiểu thương và du khách đến chợ Hàn (Đà Nẵng)

Tiểu thương Lý Thị Thu Hà, quầy hàng Thu Hà (lô 49, chợ Hàn) cho hay, tinh thần của tiểu thương tại chợ Hàn hiện đang phấn chấn vì đã có khách du lịch trở lại. “Chúng tôi ai cũng vui và hào hứng tham gia chương trình kích cầu. Phát phiếu bốc thăm cho khách mà mình vui lây”, bà Hà chia sẻ và nói thêm: “Có thời điểm khách mua hàng theo đoàn, đôi khi quên không đưa phiếu mua hàng thì khách quay lại hỏi, không khí chợ có sức sống hơn hẳn. Mấy bữa trước (thời gian dịch) buồn lắm, ngồi miết mà không có ai, ngồi sốt ruột mà không dám kêu vì ai cũng vậy”.

Đảm bảo phòng chống dịch trong cao điểm lễ 30/4 - 1/5

Công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các đơn vị kinh doanh thương mại, trong đó, có các chợ truyền thống được Sở Công Thương Đà Nẵng đề nghị thực hiện nghiêm túc thường xuyên. Cùng với đó, ý thức của tiểu thương Đà Nẵng về phòng chống dịch Covid-19 cũng đã ở mức tự giác cao.

“Giờ có dịch lại hay không có dịch cũng vậy, mỗi buổi sáng, ban quản lý chợ lại đọc loa. Chủ hộ kinh doanh, người giúp việc phải mang khẩu trang, nếu không sẽ bị xử phạt”, tiểu thương Vòng Thị Trang chia sẻ và cho biết thêm: “Tiểu thương chợ Cồn cẩn thận lắm. Chúng tôi ý thức được tầm quan trọng của việc phòng chống dịch Covid-19. Rủi mà có dịch thì sẽ không buôn bán được”.

Hiện, TP. Đà Nẵng bắt buộc người dân, hộ tiểu thương khi vào chợ phải mang khẩu trang trong suốt quá trình mua bán tại chợ. Tuy nhiên, vẫn có hiện tượng một số người tiêu dùng, du khách khi vào cổng chợ thì mang khẩu trang, nhưng đến khi mua hàng thì tháo khẩu trang ra.

“Khách không mang khẩu trang thì mình tặng khách. Hầu như tiểu thương chúng tôi ai cũng có sẵn hộp khẩu trang để khi khách mua hàng không mang khẩu trang thì chúng tôi nhắc khách mang khẩu trang vào, và tặng khách khẩu trang nếu khách cần”, tiểu thương Ngô Thị Thúy Vân, quầy Yến Nhỏ (lô 41, chợ Hàn) chia sẻ và vui vẻ cho biết thêm: “Sáng nay mới tặng 2 khách khẩu trang mà khách mua được bao hàng đó. Đó cũng là một cách vừa tuyên truyền đảm bảo phòng chống dịch Covid - 19, vừa quảng bá hình ảnh tiểu thương chợ Hàn văn minh, thân thiện, vừa làm thương hiệu cho mình”.

Đà Nẵng: Tiểu thương đón khách du lịch đảm bảo phòng chống dịch Covid – 19
Tiểu thương các chợ tại TP. Đà Nẵng đều ý thức được sự quan trọng của phòng chống dịch Covid - 19

Theo BQL các chợ, công tác phòng chống dịch Covid-19 được duy trì liên tục thường xuyên.

Tại chợ Cồn, ông Nguyễn Xuân Tuấn - Phó Trưởng Ban quản lý chợ - cho biết, không phải tới thời gian cao điểm lễ 30/4 - 1/5, mà sau dịch đợt 2 (tháng 8/2020) và Tết Nguyên đán Tân Sửu, Ban quản lý vẫn duy trì công tác phòng chống dịch tại chợ. Thường xuyên thông báo trên loa phát thanh tại chợ khuyến cáo tiểu thương và người tiêu dùng, du khách đến tham quan, mua sắm tại chợ thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch theo quy tắc 5K của Bộ Y tế. Tăng cường công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm để phục vụ cho du khách đến tham quan, mua sắm tại chợ. “Mới đây, chợ đã tổ chức tuyên truyền cho các tiểu thương về nâng cao cảnh giác, tăng cường phòng chống dịch để đảm bảo đón khách du lịch an toàn trong cao điểm 30/4, 1/5 tới”, ông Tuấn thông tin.

Phó Ban quản lý chợ Hàn - ông Hoàng Cung Thượng Đức - thông tin, dù không có dịch trong cộng đồng nhưng trên tinh thần tăng cường phòng chống dịch, chợ vẫn duy trì hướng dẫn tiểu thương, khách hàng vào chợ phải mang khẩu trang; trước mỗi cổng chợ đều có đặt nước rửa tay; hạn chế tụ tập đông người. Đối với hộ kinh doanh trong chợ, Ban quản lý thường xuyên theo dõi, nếu có biểu hiện ho sốt hay đi từ vùng dịch về thì Ban quản lý hướng dẫn đến trung tâm y tế để theo dõi sức khỏe.

“Qua công tác phòng chống dịch, đáng mừng là người dân, khách du lịch rất đồng hành cùng Ban quản lý để phòng chống dịch. Tiểu thương cũng xác định nếu phòng chống dịch tốt, khách đến thành phố ngày càng tăng thì quyền lợi của họ cũng sẽ tốt hơn”, ông Đức nói và thông tin thêm, trong 10 ngày qua, lãnh đạo thành phố và Sở Công Thương cũng có nhiều văn bản nhắc nhở, chỉ đạo các siêu thị, các chợ truyền thống tăng cường phòng chống dịch, nhất là trong cao điểm lễ sắp tới.

Tạm dừng hàng loạt sự kiện nghệ thuật để phòng chống Covid-19

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong bối cảnh dịch đang bùng phát mạnh tại các quốc gia lân cận, TP. Đà Nẵng đã quyết định dừng hàng loạt các sự kiện văn hóa, nghệ thuật. Quyết định được đưa ra khi thời điểm lễ 30/4 - 1/5 đã cận kề.

Trong các hoạt động tạm dừng tổ chức, có một số sự kiện đặc biệt thu hút khán giả (chủ yếu là giới trẻ) như chương trình “The Rap Show” vào tối 30/4 tại Công viên châu Á, chương trình nghệ thuật trong khuôn khổ sự kiện “YAMAHA motor expo 2021” vào tối 1/5 tại cầu Rồng.

TP. Đà Nẵng cũng yêu cầu Liên đoàn Xiếc Việt Nam tạm dừng chương trình “Nghệ thuật xiếc đương đại” tại Công viên Thanh niên (đường Xuân Thủy, Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng).

Vũ Lê