Đà Nẵng: Sẵn sàng mở lại hoạt động chợ đầu mối Hòa Cường
Chiều 28/9, Sở Công Thương TP. Đà Nẵng đã thông tin về việc mở lại hoạt động chợ đầu mối Hòa Cường.
TP. Đà Nẵng đã sẵn sàng mở lại chợ Đầu mối Hòa Cường đảm bảo phòng chống dịch Covid - 19 và đang đợi BCĐ quốc gia phòng chống dịch Covid - 19 cho phép để hoạt động lại chợ |
Theo phương án mở lại chợ do Sở Công Thương TP. Đà Nẵng xây dựng, việc mở lại chợ đầu mối Hòa Cường sẽ chia làm 3 giai đoạn.
Giai đoạn đầu sẽ chỉ mở lại hoạt động đối với khu vực bán sỉ (từ 2h – 7h, kết thúc vào lúc 9h hàng ngày); chưa mở lại hoạt động bán lẻ.
Chợ đầu mối trong giai đoạn này sẽ có vai trò là điểm trung chuyển hàng hóa (tại sân chợ), không tổ chức người mua sỉ đến chợ mua bán trực tiếp tại chợ. Hàng hóa nhập về vào cổng chợ, xuống hàng trong sân, không chuyển vào điểm kinh doanh trong nhà lồng chợ và được đội bốc xếp bốc lên xe tải nhỏ để vận chuyển ra khỏi chợ, đến các điểm phân phối trên địa bàn thành phố (các chợ truyền thống, siêu thị, bếp ăn tập thể,...).
Về số lượng người tham gia hoạt động vào khoảng 147 người/ngày gồm 10 hộ bán sỉ trái cây, rau hành la gim cùng 30 người giúp việc cho hộ kinh doanh; người trên xe hàng sỉ; xe vận chuyển hàng lẻ; đội bốc xếp; ban quản lý chợ.
Người ra vào chợ phải đảm bảo các điều kiện chung gồm: Đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19; phải thực hiện khai báo y tế điện tử hàng ngày; có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ (3 ngày xét nghiệm 1 lần). Thực hiện nghiêm quy định 5K; đo thân nhiệt, đeo kính chống giọt bắn trước khi vào chợ và trong quá trình hoạt động tại chợ.
Ngoài ra, đối với từng đối tượng phải có các điều kiện riêng. Cụ thể, đối với hộ kinh doanh, người giúp việc, bốc xếp hàng hóa, dịch vụ, nhân viên giữ xe, nhà vệ sinh, nhân viên vệ sinh môi trường và lực lượng Ban quản lý chợ phải có Giấy đi đường QRCode theo quy định thể hiện rõ lộ trình, thời gian cụ thể hoạt động trong ngày; Có cam kết về phòng, chống dịch Covid- 19; có thẻ ra vào chợ và phải đeo thẻ trong suốt thời gian hoạt động; tiểu thương bán sỉ và chủ các đơn vị nhận hàng (các chợ truyền thống, siêu thị, cung cấp bếp ăn tập thể,...) thực hiện giao dịch bằng hình thức chuyển khoản, không áp dụng hình thức tiền mặt.
Đối với lái xe, người đi trên xe và phương tiện vận chuyển ngoại tỉnh (đi trên luồng xanh) nhập hàng vào chợ phải có “Phiếu kiểm soát phương tiện ra, vào thành phố QRCode” do chốt kiểm soát dịch liên ngành cấp tại điểm khai báo y tế của chốt kiểm soát dịch liên ngành ở các cửa ngõ ra, vào thành phố; điều khiển phương tiện đi theo đúng luồng xanh nội địa đã đăng ký; xe được phun thuốc khử khuẩn trước khi vào cổng chợ; lái xe, người đi trên xe ngồi trong cabin xe, không tiếp xúc người bên ngoài; không bàn giao cho đội bốc xếp các đơn hàng bằng chứng từ giấy mà chuyển thông tin đơn hàng trước cho chủ hộ kinh doanh hoặc đội bốc xếp qua zalo hoặc hình thức điện tử khác. Chủ hộ kinh doanh in đơn hàng và giao cho đội bốc xếp căn cứ vào đó xuống hàng, sắp xếp theo đơn hàng của từng tiểu thương.
Đối với lái xe, người đi trên xe và phương tiện vận chuyển hoạt động trong nội thành (không đi trên luồng xanh) vào chở hàng ra khỏi chợ phải có Giấy đi đường QRCode cho người gắn với phương tiện vận chuyển do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định; mặc đồ bảo hộ trong suốt quá trình giao nhận hàng hóa, di chuyển, phân phối hàng hóa.
Khu vực xung quanh chợ sẽ dựng rào chắn. Bố trí 4 cổng gồm 2 cổng vào và 2 cổng ra. Tại các cổng bố trí chốt kiểm tra, kiểm soát các thành phần vào chợ theo đúng quy định; trang bị đầy đủ nước sát khuẩn tay, máy đo thân nhiệt, thiết bị quét mã QRCode, bình phun dung dịch khử khuẩn xe ô tô.
Trong khu vực sân chợ có quy định cụ thể điểm đậu đỗ xe ô tô nhập, xuất hàng hóa của từng ngành hàng, quy định khoảng cách giữa mỗi xe; cổng vào và cổng ra của mỗi ngành hàng.
Công tác kiểm tra hoạt động chợ và phòng chống dịch được thực hiện thường xuyên, liên tục trong thời gian hoạt động chợ. Tổ kiểm tra gồm đại diện UBND phường, Công an phường Hòa Cường Nam, thực hiện kiểm tra vòng ngoài chợ (an ninh trật tự, xử lý xe xuống hàng ngoài chợ…); kiểm tra tại các cổng (hướng dẫn, kiểm tra các quy định ra, vào chợ); kiểm tra hoạt động trong khu bán sỉ (tuân thủ các quy định, quy trình hoạt động và phòng chống dịch).
Khi xuất hiện F0 liên quan đến hoạt động tại chợ, Ban quản lý chợ sẽ phối hợp với ngành y tế khoanh vùng bóc tách F0, truy vết F1, F2. Tạm dừng hoạt động khu vực F0 đã ghé qua để khử khuẩn và tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch. Căn cứ tình hình dịch tễ tại chợ, Ban quản lý chợ đầu mối Hòa Cường báo cáo Sở Công Thương về việc tạm dừng hay tiếp tục hoạt động của chợ.
Việc mở lại chợ đầu mối Hòa Cường ở thời điểm hiện tại là cần thiết để ổn định cung ứng hàng hóa rau, củ, quả cho người dân thành phố cũng như phòng chống dịch Covid - 19 (Ảnh: tiểu thương thuê nhà dân quanh chợ đầu mối để tập kết tạm, bỏ sỉ và bán lẻ hàng hóa) |
Giai đoạn 2, sau 7 ngày khôi phục lại hoạt động khu bán sỉ và và đánh giá lại toàn bộ hoạt động, công tác phòng chống dịch đảm bảo, Sở Công Thương sẽ tăng thêm số lượng người tham gia hoạt động tại chợ sỉ và cho phép khôi phục lại hoạt động bán lẻ.
Cụ thể, đối với bán sỉ sẽ tăng thêm 20 hộ kinh doanh, 10 xe tải lớn và 23 xe tải lớn. Số người tăng thêm 190 người. Chợ đầu mối Hòa Cường vẫn hoạt động theo phương thức là điểm trung chuyển hàng hóa. Lũy kế từ khi chợ hoạt động lại đến thời điểm sau 7 ngày đánh giá lại, đối tượng tham gia hoạt động (khoảng 337 người).
Đối với khu bán lẻ mở lại hoạt động khu bán lẻ với phương thức, quy mô, yêu cầu và công tác kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch theo từng cấp độ nguy cơ dịch Covid-19.
Giai đoạn 3, tùy theo điều kiện cụ thể, việc triển khai các giai đoạn tiếp theo được thực hiện sau khi Sở Công Thương phối hợp với địa phương, các ngành liên quan đánh giá lại toàn bộ hoạt động tại chợ và chủ động mở rộng quy mô hoạt động nhưng công tác kiểm tra, giám sát phòng chống dịch phải được tăng cường, ưu tiên hàng đầu.
Sở Công Thương chịu trách nhiệm xét duyệt cấp Giấy đi đường QRCode cho các đối tượng tham gia hoạt động tại chợ gắn với phương tiện tham gia giao thông, vận chuyển hàng hóa đến các điểm giao nhận hàng trên địa bàn thành phố; tổng hợp danh sách thương nhân, lái xe, người đi trên xe, người giúp việc, bốc vác… hoạt động tại chợ gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) để bố trí tiêm vaccine.
Trong bối cảnh TP. Đà Nẵng đã kiểm soát được dịch Covid-19, mở lại nhiều hoạt động, việc mở lại chợ đầu mối Hòa Cường ở thời điểm hiện tại là cần thiết để đảm bảo cung ứng ổn định rau, củ, quả cho người dân và kiểm soát được thông tin y tế người mua bán hàng hóa. Được biết, hiện nay, do chưa mở lại chợ đầu mối, một số tiểu thương bỏ sỉ của chợ đã thuê mặt tiền nhà dân xung quanh chợ làm điểm tập kết, bỏ sỉ và bán lẻ hàng hóa.
Chợ đầu mối Hòa Cường thuộc phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng, nằm tiếp giáp với 4 trục đường chính Hồ Nguyên Trừng, Lê Nổ, Lê Sát, Lê Thanh Nghị. Diện tích chợ 20.000m2. Chợ có chức năng bán sỉ và bán lẻ. Thời gian bán sỉ từ 2h – 7h, kết thúc trước 9h hàng ngày; hoạt động bán lẻ từ 7h đến 18h hàng ngày. Chợ hiện có 1.249 hộ kinh doanh, trong đó 428 hộ kinh doanh cố định các mặt hàng rau hàng lagim, trái cây, bán lẻ; 821 hộ hàng rong; có khoảng 1.000 người giúp việc cho các hộ kinh doanh; gần 200 người thuộc các đội bốc xếp, xe thồ, vệ sinh… và 33 người trong Ban quản lý chợ. Tổng lượng người ra vào chợ mỗi ngày là 2.300 – 2.500 lượt. Trong thời điểm bình thường, mỗi ngày có 25 – 30 xe hàng đến từ 15 – 20 tỉnh thành nhập hàng về chợ với tổng sản lượng 300 – 350 tấn rau, củ, quả/ngày. Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, chợ tạm thời đóng cửa từ ngày 12/8/2021 đến nay. |