Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 07/08/2020 05:03

Đà Nẵng: Nhiều sáng kiến về công nghệ hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

17:22 | 23/03/2020
Ngày 23/3, đội ngũ nghiên cứu thuộc Trường đại học Bách Khoa (Đại học Đà Nẵng) đã bàn giao robot BK-AntiCovid cho các y bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng. Đây là sản phẩm trợ giúp cho nhân viên y tế phục vụ cho các bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19.

Cùng ngày, Đại học Đà Nẵng cũng đã trao giấy khen với sáng kiến hệ thống đo thân nhiệt từ xa ngừa dịch Covid-19 của GS.TSKH Bùi Văn Ga, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo đó, Robot BK-AntiCovid được thiết kế đơn giản, dễ dàng điều khiển để vận chuyển thức ăn, đồ dùng,… Nhân viên y tế và bệnh nhân sẽ giao tiếp từ xa thông qua camera được lắp đặt trên robot. Sản phẩm hoàn thành sau 10 ngày thực hiện, bắt đầu từ khâu lên ý tưởng đến thi công, vận hành và bàn giao miễn phí cho bệnh viện.

Robot BK-AntiCovid là khối đúc liền bằng thép không gỉ. Cấu trúc đơn giản gồm hệ thống truyền động, khay chứa hàng và camera giao tiếp, được điều khiển qua tay cầm với chỉ một phím điều hướng cho các tác vụ: trái, phải, tới, lùi. Robot có tải trọng lên đến 100kg, hoạt động liên tục từ 8-12 giờ sau mỗi lần sạc đầy.

Theo PGS. TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường đại học Bách Khoa, Robot có thể ra vào các khu vực cách ly cho dù là không gian hẹp. Sau mỗi lần sử dụng, nhân viên y tế có thể phun khử khuẩn cho robot mà không sợ ảnh hưởng đến vi mạch điện tử bên trong.

“Chi phí sản xuất BK-AntiCovid khoảng 50 triệu, trích từ Quỹ Khoa học công nghệ ĐH Đà Nẵng. Thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục nâng cấp các tính năng cho robot như: đo nhiệt độ từ xa, tự động phun thuốc khử khuẩn,… Chi phí cũng sẽ giảm xuống còn 35 triệu đồng/sản phẩm nếu được sản xuất với số lượng lớn” - ông Đoàn Quang Vinh cho hay.

Phát biểu tại buổi bàn giao, TS. Bs Trần Đình Vinh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng - cho biết, hiện bệnh viện đang theo dõi, chăm sóc cho 20 trường hợp là các bà mẹ đang mang thai, trẻ em từ vùng dịch ở nước ngoài về nước.

da nang nhieu sang kien ve cong nghe ho tro phong chong dich covid 19
Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho biết, hiện bệnh viện đang theo dõi, chăm sóc cho 20 trường hợp là các bà mẹ đang mang thai, trẻ em từ vùng dịch ở nước ngoài về nước

“Thai phụ và trẻ em là những trường hợp cần được theo dõi đặc biệt. Việc đưa robot vào sử dụng sẽ giảm bớt khối lượng công việc cho y bác sĩ, giảm lây lan dịch bệnh cho nhân viên y tế, từ đó nâng cao chất lượng phục vụ của bệnh viện”, TS. BS Trần Đình Vinh cho biết.

Cùng ngày, Đại học Đà Nẵng cũng đã tổ chức trao giấy khen với sáng kiến hệ thống đo thân nhiệt từ xa ngừa dịch Covid-19 của GS.TSKH Bùi Văn Ga - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT. Giám đốc ĐH Đà Nẵng cũng khen thưởng các cộng sự trong nhóm nghiên cứu máy đo thân nhiệt từ xa phục vụ cộng đồng phòng chống dịch Covid-19 kịp thời.

da nang nhieu sang kien ve cong nghe ho tro phong chong dich covid 19
Đại học Đà Nẵng cũng đã tổ chức trao giấy khen với sáng kiến hệ thống đo thân nhiệt từ xa ngừa dịch Covid-19 của GS.TSKH Bùi Văn Ga

PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc ĐH Đà Nẵng nhìn nhận: Ý tưởng sáng chế mang tính thiết thực, hiệu quả, dễ sử dụng, chuyển giao, chi phí rẻ. Đặc biệt là sự kịp thời, nhanh chóng đưa vào ứng dụng thực tiễn, không chỉ ở ĐH Đà Nẵng, mà còn chuyển giao rộng rãi, phục vụ cộng đồng phòng chống lây nhiễm do Covid-19.

Thành Long