Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 28/11/2020 03:37

Đà Nẵng: Đồng loạt ký cam kết thực hiện phòng chống dịch Covid-19

14:50 | 09/09/2020
Các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi đều đồng loạt triển khai ký cam kết thực hiện các quy định phòng chống dịch Covid-19 theo “hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19” do Sở Công Thương Đà Nẵng ban hành để “chung sống với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới”.

Ngày 8/9, Sở Công Thương TP. Đà Nẵng đã xây dựng hoàn chỉnh và ban hành Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 và triển khai ký cam kết tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Đồng loạt ký cam kết thực hiện phòng chống dịch Covid-19
Khoảng 80% tiểu thương chợ Cồn đã mở cửa kinh doanh trở lại tuy nhiên sức mua còn yếu

Hưởng ứng phong trào này, sáng 9/9, hơn 3.600 tiểu thương tại 4 chợ loại 1 (do Sở Công Thương quản lý trực tiếp) gồm chợ Cồn, chợ Đống Đa, chợ Đầu mối Hòa Cường và chợ Hàn đã ký cam kết thực hiện các quy định theo hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19.

Đại diện ban quản lý các chợ cho biết, hiện đã có khoảng 70-80% tiểu thương của chợ mở hàng buôn bán trở lại. Riêng chợ Hàn thì mới chỉ khoảng 30%. Do Đà Nẵng vẫn đang duy trì việc kiểm soát và giảm tần suất đi chợ của người dân (3 ngày/lần) nên lượng khách hàng đến các chợ vẫn ở mức thấp, sức mua yếu, chủ yếu là mua các mặt hàng lương thực, thực phẩm tươi sống. Các tiểu thương đều tự nguyện ký các cam kết và thực hiện đúng cam kết phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Đà Nẵng: Đồng loạt ký cam kết thực hiện phòng chống dịch Covid-19
Tiểu thương chợ Cồn ký cam kết thực hiện các quy định phòng chống dịch Covid - 19 trong tình hình mới

Bà Trần Thị Lệ Phương, kiốt 25, đình 3 chợ Cồn cho biết, bà mới mở hàng bán trở lại từ ngày 5/9 (khi Đà Nẵng nới lỏng giãn cách). “Việc ký cam kết là cần thiết. Ở các chợ, hơn ai hết tiểu thương là những người mong muốn nhất việc dịch bệnh được đẩy lùi hoàn toàn để buôn bán thấy an tâm hơn, trở lại cuộc sống bình thường. Vì vậy, chúng tôi đều ký cam kết và tự giác chấp hành các quy định phòng chống dịch”, bà Phương nói.

Còn tiểu thương Nguyễn Thị Quỳnh Hồ - kiốt 41, Đình số 2, chợ Cồn thì cho rằng, dù ban quản lý chợ có triển khai việc ký cam kết hay không, các tiểu thương cũng đều tự giác chấp hành các quy định phòng chống dịch bệnh để mong muốn TP. Đà Nẵng nhanh chóng đẩy lùi được dịch bệnh để có thể mở cửa chợ lại bình thường. “Hiện tại vẫn thực hiện đi chợ theo tần suất nên người dân rất ít vào chợ. Dịch bệnh cũng ảnh hưởng đến kinh tế, thu nhập của người dân nên ngoài mua thực phẩm thì các mặt hàng khác như áo quần, giày dép, hàng ăn uống bán mang về… rất ít người mua. Tôi mong dịch bệnh nhanh chấm dứt để hoạt động buôn bán sôi động trở lại”, bà Hồ chia sẻ.

Tại các chợ trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, đại diện phòng Kinh tế quận cho biết, trước khi Sở Công Thương ban hành quy định và nội dung cam kết phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, ngay từ khi Đà Nẵng thực hiện nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội (từ ngày 5/9), phòng Kinh tế quận đã chủ động làm việc với ban quản lý các chợ trực thuộc đề nghị tất cả các tiểu thương kinh doanh tại các chợ ký cam kết về nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19. “Đối với hướng dẫn cụ thể của Sở Công Thương ban hành ngày 8/9, phòng Kinh tế quận sẽ có văn bản hướng dẫn và triển khai sớm xuống các chợ trên địa bàn quận”, đại diện phòng Kinh tế quận Ngũ Hành Sơn thông tin.

Vũ Lê