Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 21/09/2020 12:49

Đà Nẵng: 95 tỷ đồng đã được thực hiện chi trả cho người dân ảnh hưởng dịch Covid-19

17:54 | 22/05/2020
Theo thông tin từ UBND TP Đà Nẵng, tính đến ngày 21/5/2020, Đà Nẵng đã  thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 cho 89.399 đối tượng, với kinh phí 95 tỷ đồng. Đồng thời UBND TP Đà Nẵng đã đôn đốc, giám sát các đơn vị, địa phương nắm bắt, phản ánh khó khăn, vướng mắc để xem xét giải quyết.   

Theo đó, nhằm thống nhất triển khai kịp thời các chính sách đến người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Đà Nẵng đã tổ chức nhiều Hội nghị, cuộc họp trực tuyến với các đơn vị, địa phương nhằm bàn Kế hoạch và tổ chức triển khai các chủ trương, chính sách của Trung ương và thành phố đến các cán bộ chủ chốt của các sở, ngành, đoàn thể và địa phương. Bên cạnh đó, từ ngày 24/4/2020 mở kênh tiếp nhận thông tin “Phản ánh - Góp ý liên quan Covid-19” qua Tổng đài, Cổng góp ý và Chatbot của Tổng đài Thông tin dịch vụ công Đà Nẵng (1022); đã tiếp nhận, giải thích và trả lời khoảng 330 lượt thông tin phản ánh các vấn đề liên quan đến thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn.

Thời gian qua, các sở, ngành của thành phố đã phối hợp chặt chẽ tham mưu kịp thời cho UBND thành phố ban hành Kế hoạch, thành lập tổ giúp việc, bố trí kinh phí để triển khai thực hiện; đồng thời đôn đốc, giám sát các đơn vị, địa phương nắm bắt, phản ánh khó khăn, vướng mắc về UBND thành phố để xem xét giải quyết.

Cụ thể, Ngân hàng chính sách xã hội thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội rà soát các doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để báo cáo Trung ương về cân đối nguồn vốn vay; đồng thời phối hợp rà soát, tổng hợp nhu cầu vay vốn người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động để có cơ sở báo cáo, tham mưu Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam bố trí nguồn vốn đảm bảo đáp ứng nhu cầu vay vốn.

da nang 95 ty dong da duoc thuc hien chi tra cho nguoi dan anh huong dich covid 19
Thực hiện công tác chi trả hỗ trợ cho người dân ản hưởng do dịch Covid-19 gây ra

Được biết, Sở Công Thương Đà Nẵng cũng đã kịp thời chỉ đạo các siêu thị, cửa hàng, đơn vị xây dựng Kế hoạch chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm để cung cấp cho người dân, tuyệt đối không được găm hàng, đầu cơ, tăng giá gây bất ổn thị trường. Sở Y tế đã hướng dẫn các đơn vị phun thuốc, khử trùng, sát khuẩn và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19…

Tính đến ngày 21/5/2020, đã chi hỗ trợ cho 89.399 đối tượng, với kinh phí 95 tỷ đồng (trong đó có 14.024 người có công với cách mạng, đạt tỷ lệ 99,4%; 25.372 đối tượng bảo trợ xã hội, đạt tỷ lệ 95,1% và 50.003 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đạt tỷ lệ 90%), còn lại 6.957 đối tượng đang tiếp tục chi trả;

Theo đánh giá của UBND TP Đà Nẵng, gói hỗ trợ của Chính phủ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covd-19 kịp thời trong thời điểm này là thật sự cần thiết, giúp cho họ vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống, được sự đồng tình hưởng ứng của mọi người dân. Tuy nhiên, thông tin chủ trương hỗ trợ từ Chính phủ thì sớm; việc triển khai các biện pháp, hướng dẫn chậm; các biểu mẫu, thủ tục, hồ sơ chậm, không thống nhất; thông tin trả lời trên các trang của Bộ chưa nhất quán… gây áp lực rất lớn cho các địa phương.

Thành Long