Cựu chủ tịch Sacombank: Tôi đang rất say sưa với cây mía

Trở lại thương trường sau một thời gian vắng bóng, ông Đặng Văn Thành vẫn giữ sự tự tin và lan tỏa cảm hứng cho người đối diện, đặc biệt khi nhắc đến lĩnh vực nông nghiệp mà ông đang toàn tâm thực hiện.

CôngThương - Riêng với ngân hàng, lĩnh vực từng làm nên tên tuổi của ông và thương hiệu Sacombank, ông chia sẻ là sẽ quay lại khi thời điểm thuận lợi và bản thân thích thú.

* Suốt hơn một năm qua sau sự cố Sacombank, ông đã ở đâu và làm gì?

- Sau khi sự việc xảy ra, tôi xem đây như là dịp nghỉ ngơi và chiêm nghiệm lại những gì đã làm. Tôi cùng bà xã đi du lịch một số nước để lấy lại năng lượng bắt đầu cho một giai đoạn mới.

* Trở lại thương trường lúc này, vì sao ông không quay về với ngành tài chính ngân hàng mà quyết định gắn bó với mía đường?

- Quá trình phát triển của Thành Thành Công suốt gần 35 năm qua luôn được biết đến với lĩnh vực mía đường. Gia đình tôi khởi nghiệp từ đây và nay vẫn luôn gắn bó. Và trong suốt 20 năm trực tiếp tham gia lĩnh vực tài chính, tôi vẫn quan tâm ngành mía đường, cố vấn và sát cánh cùng sự phát triển của Thành Thành Công.

Hiện nay, đứng trước các cơ hội lớn nhưng thách thức cũng lớn như lộ trình thực hiện cam kết WTO, AFTA… làm sao để các công ty thành viên của Tập đoàn giữ vững năng lực cạnh tranh, tự tin trên sân nhà, tôi dồn toàn lực vào công tác quản trị với mong muốn đưa Tập đoàn có một bước tiến mới.* Ông có những ý tưởng gì để tin doanh nghiệp đường của mình sẽ phát triển lên tầm cao mới?

- Nguyên tắc của tôi trước giờ là khi bắt tay vào làm việc gì cũng phải có trách nhiệm cao nhất và toàn tâm toàn ý với nó. Ngay khi về Thành Thành Công, tôi đã trực tiếp chia sẻ, trao đổi với các cán bộ về quan điểm cũng như giải pháp: "Làm sao nông dân phải có lời, nhà máy đường có lãi và Việt Nam có thể xuất khẩu đường".

Năng lực cạnh tranh phải đến từ việc giải quyết gốc rễ vấn đề của nền kinh tế thị trường, giá cả cạnh tranh, chất lượng đảm bảo. Có như vậy mới xóa tan đi được “nỗi ám ảnh” về đường Thái Lan - cường quốc láng giềng về đường với mức xuất khẩu trên 11 triệu tấn một năm.

Tôi xác định thách thức lớn nhất của ngành mía đường chính là vấn đề vùng nguyên liệu. Với vấn đề “đầu vào” này, chúng tôi hướng đến các chính sách đầu tư dài hạn và ổn định cho người nông dân, các bên cùng có lợi.

Để chủ động tìm ra giống mía phù hợp, chúng tôi đã bắt tay vào thành lập Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng mía đường gần 2 năm nay và tập trung các giải pháp về nông nghiệp và kỹ thuật như kênh mương nội đồng, công trình dẫn thuỷ, tưới tiêu đồng bộ, cải tiến vận chuyển, nâng cao và đảm bảo hiệu suất thu hồi...

Phải nói, công tác vận hành có ý nghĩa hết sức quan trọng, tôi đã phổ biến cho cán bộ ngành đường Thành Thành Công quan điểm “dù có cánh đồng bất tận, nhà máy hiện đại mà quản lý yếu kém cũng dẫn đến thất bại”.

Sau hàng loạt những biện pháp cải cách, trữ đường bình quân hiện nay của Thành Thành Công đã tăng hơn 1,5 CCS so với mùa vụ trước. Giá thành công xưởng đã giảm đáng kể xuống 11.000 đồng. Chúng tôi tự tin có thể nâng cao năng lực cạnh tranh cho cây mía Việt Nam, và hướng tới xuất khẩu.

Để gia tăng năng lực cạnh tranh, chúng tôi tận dụng và phát huy tối đa những sản phẩm sau đường, nổi trội nhất là đồng phát điện từ bã mía. Các nhà máy đường của Thành Thành Công hiện nay có tổng công suất nhiệt điện khoảng 100 Mw và tiếp tục phát triển, trong đó riêng Công ty Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh khoảng gần 30 Mw, góp phần cung ứng khoảng 46% lượng điện tiêu dùng của tỉnh Tây Ninh. Bên cạnh điện, Tập đoàn cũng đang xây dựng nhà máy cồn với công suất 24 triệu lít một năm.

* Điều gì thú vị ở ngành mía đường có thể lôi cuốn ông đến vậy?

- Nói thật lòng thì tôi đang rất say sưa với cây mía và ngành nông nghiệp. Tôi đã cùng với các cán bộ sát cánh trong từng công đoạn. Và một khi thực sự đã có niềm đam mê, bạn sẽ cảm thấy thú vị.

Ví dụ như về việc cơ giới hóa, bởi đặc điểm của vùng nguyên liệu mía Việt Nam là khó có khả năng tạo diện tích rộng lớn và liền mạch. Bên cạnh việc quy hoạch các cánh đồng mẫu lớn, thì với các diện tích còn lại, chúng tôi nghiên cứu và “may từng cái áo cho nông dân”: Diện tích nào, đặc điểm ra sao, công tác cơ giới hóa sẽ thực hiện sao cho tối ưu và hiệu quả nhất?

Chúng tôi cũng thường tham gia các chương trình khuyến nông, với những nơi mà canh tác lúa một vụ hay hai vụ chưa hiệu quả thì khuyến khích bà con chuyển sang trồng mía và đảm bảo với họ sẽ có lời. Khi làm được những việc như vậy, tôi thấy cuộc sống này rất có ý nghĩa.

* Gia đình ông từng được biết đến như là nơi hội tụ những doanh nhân giỏi (4 thành viên trong gia đình đều tham gia kinh doanh, lãnh đạo doanh nghiệp). Sau biến cố vừa qua, nhiệt huyết kinh doanh của các thành viên thay đổi thế nào?

- Trong cuộc sống, bao giờ cũng phải có những sóng gió, thăng trầm. Đặc biệt với vai trò một doanh nhân khó tránh khỏi những biến cố như vậy. Nên tôi đã từng chia sẻ quan điểm “doanh nhân có tuổi thọ mà doanh nghiệp không có tuổi thọ”.

Tôi tâm niệm, nếu đã tâm huyết và nỗ lực, đã xây dựng được doanh nghiệp lớn mạnh thì khi rời xa doanh nghiệp cũng sẽ được kế thừa những điểm thuận lợi để tiếp tục phát triển, mang lại lợi ích cho cộng đồng và xã hội. Làm được như thế, đó là các “chiến sĩ thời bình”.

* Dù rằng những điều vừa xảy ra sẽ giúp cho bản thân ông và gia đình tăng thêm sức mạnh cũng như sự bản lĩnh trên thương trường, nhưng có lúc nào ông cảm thấy loé lên sự nuối tiếc?

- Chắc chắn là có. Bởi, Sacombank từng được xem là tâm huyết lớn của tôi. Tôi và các cộng sự đã xây dựng chiến lược phát triển cho Ngân hàng đến năm 2020, nhưng chưa đi hết quãng đường này. Tôi cho rằng không chỉ cá nhân tôi mà kể cả ai ở vị trí của mình cũng đều phải tiếc nuối…

Tuy nhiên, như tôi trao đổi, tất cả đã lùi lại phía sau. Bạn có hình dung về khái niệm “đời doanh nhân” không, nếu đã xác định kinh doanh là sứ mệnh thì ở lĩnh vực và vai trò nào, doanh nhân cũng sẽ tìm kiếm cơ hội để gầy dựng và phát triển.

* Vậy để thực hiện tiếp những hoài bão còn dang dở, liệu ông có quyết định trở lại với lĩnh vực này?

- Hiện nay tôi thấy chưa phù hợp để tham gia vào thị trường tài chính. Đến một thời điểm mà tôi thấy mọi thứ đều thuận lợi và bản thân thích thú thì sẽ quay lại. Tôi luôn quan niệm rằng, đã là doanh nhân, khi có điều kiện và có thể đóng góp được gì cho đất nước, cho xã hội thì tôi sẵn sàng làm.

Theo Doanh nhân Sài Gòn

baocongthuong.com.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

CEO Văn phòng phẩm Hồng Hà - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022

CEO Văn phòng phẩm Hồng Hà - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022

Vừa qua, CEO Văn phòng phẩm Hồng Hà đã vinh dự được trao tặng Giải thưởng Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022.
CEO Hoàng Hữu Thắng: Khởi nghiệp từ 4 không và bản lĩnh người thuyền trưởng

CEO Hoàng Hữu Thắng: Khởi nghiệp từ 4 không và bản lĩnh người thuyền trưởng

Sáng 9/11, diễn ra buổi lễ ra mắt và công chiếu phim CEO Hoàng Hữu Thắng Khởi nghiệp từ 4 không – Bản lĩnh người thuyền trưởng.
CEO Nguyễn Ngọc Mỹ trở thành doanh nhân Sao Đỏ thứ hai của Tập đoàn Alphanam

CEO Nguyễn Ngọc Mỹ trở thành doanh nhân Sao Đỏ thứ hai của Tập đoàn Alphanam

Tổng giám đốc Tập đoàn Alphanam Nguyễn Ngọc Mỹ được vinh danh tại lễ trao giải thưởng “Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022”
Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh “Người có tầm ảnh hưởng nhất châu Á trong lĩnh vực gôn”

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh “Người có tầm ảnh hưởng nhất châu Á trong lĩnh vực gôn”

Ngày 3/11, Giải thưởng Gôn châu Á (Asia Golf Awards) đã vinh danh Madame Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG.
Doanh nghiệp proptech cần xây dựng một hệ sinh thái đủ lớn

Doanh nghiệp proptech cần xây dựng một hệ sinh thái đủ lớn

Doanh nghiệp proptech cần xây dựng một hệ sinh thái đủ lớn, đáp ứng nhu cầu của người dùng thì mới có thể phát triển bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Doanh nhân Vũ Văn Tiền: Tiên phong phát triển công nghiệp bền vững

Doanh nhân Vũ Văn Tiền: Tiên phong phát triển công nghiệp bền vững

Làm công nghiệp vất vả nhưng là cái lõi của kinh tế, tạo việc làm cho xã hội”, Doanh nhân Vũ Văn Tiền - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn GELEXIMCO chia sẻ
Petrovietnam làm chủ công nghệ năng lượng tái tạo ngoài khơi

Petrovietnam làm chủ công nghệ năng lượng tái tạo ngoài khơi

Ngày 19/10, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Hội thảo về chiến lược nghiên cứu, phát triển, làm chủ công nghệ năng lượng tái tạo ngoài khơi.
Anh hùng Lao động Thái Hương được vinh danh Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022

Anh hùng Lao động Thái Hương được vinh danh Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022

Anh hùng Lao động Thái Hương vừa được vinh danh Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022.
CEO UDIC Giang Quốc Trung được tôn vinh “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022

CEO UDIC Giang Quốc Trung được tôn vinh “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022

Ông Giang Quốc Trung, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC đã được tôn vinh “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022.
Bông hồng vàng của ngành điện được vinh danh Doanh nhân tiêu biểu năm 2022

Bông hồng vàng của ngành điện được vinh danh Doanh nhân tiêu biểu năm 2022

Ghi nhận những đóng góp cho ngành điện miền Bắc, bà Đỗ Nguyệt Ánh – Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã được vinh danh là Doanh nhân tiêu biểu.
Tổng giám đốc PVCFC Văn Tiến Thanh - Doanh nhân tiêu biểu năm 2022

Tổng giám đốc PVCFC Văn Tiến Thanh - Doanh nhân tiêu biểu năm 2022

Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón Cà Mau Văn Tiến Thanh được Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam tôn vinh Doanh nhân tiêu biểu năm 2022.
Điểm danh Top doanh nhân tiêu biểu lĩnh vực Công Thương năm 2022

Điểm danh Top doanh nhân tiêu biểu lĩnh vực Công Thương năm 2022

Những doanh nhân lĩnh vực Công Thương đóng vai trò đi đầu trong hội nhập kinh tế của đất nước, là “nhịp cầu nối” giữa kinh tế Việt Nam với kinh tế thế giới.
Doanh nghiệp, doanh nhân Việt: Hành trình lan toả tâm thế Việt- Bài 2: Vì một Việt Nam hùng cường

Doanh nghiệp, doanh nhân Việt: Hành trình lan toả tâm thế Việt- Bài 2: Vì một Việt Nam hùng cường

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp, các thế hệ doanh nhân thời đại Hồ Chí Minh vẫn đang tiếp tục phấn đấu, lan toả tâm thế Việt vì một Việt Nam hùng cường
Doanh nghiệp, doanh nhân Việt: Hành trình lan toả tâm thế Việt - ​​​​​​​Bài 1: Những doanh nhân vì nước phụng sự

Doanh nghiệp, doanh nhân Việt: Hành trình lan toả tâm thế Việt - ​​​​​​​Bài 1: Những doanh nhân vì nước phụng sự

Với ý chí quật cường, lòng tự tôn dân tộc, doanh nhân Việt Nam dù ở bất kỳ giai đoạn nào cũng đều thể hiện trách nhiệm và tình yêu với đất nước.
Vinamilk tiếp tục dẫn đầu top 10 thương hiệu mạnh việt nam, CEO Mai Kiều Liên được vinh danh

Vinamilk tiếp tục dẫn đầu top 10 thương hiệu mạnh việt nam, CEO Mai Kiều Liên được vinh danh

Ngày 12/10 tại Hà Nội, trong sự kiện Lễ công bố và vinh danh Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2022, Vinamilk đã được vinh danh với vị trí dẫn đầu trong Top 10.
Những phát ngôn khiến dư luận “lặng người” của các doanh nhân Việt

Những phát ngôn khiến dư luận “lặng người” của các doanh nhân Việt

Bước qua đại dịch, các doanh nghiệp tiếp tục phải đối mặt với những “chao đảo” của thương trường. Song doanh nhân Việt Nam vẫn khẳng định được bản lĩnh Việt.
Hoàng Anh Gia Lai bác tin đồn tiêu cực liên quan đến ông Đoàn Nguyên Đức

Hoàng Anh Gia Lai bác tin đồn tiêu cực liên quan đến ông Đoàn Nguyên Đức

Hoàng Anh Gia Lai đã lên tiếng về những tin đồn liên quan đến ông Đoàn Nguyên Đức, tình hình kinh doanh và thông tin về trái phiếu phiếu do đơn vị phát hành.
10 doanh nhân được tôn vinh Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu nhất năm 2022

10 doanh nhân được tôn vinh Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu nhất năm 2022

TOP10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu nhất năm 2022 là những gương mặt có tầm ảnh hưởng lớn đến đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trong nước.
Lễ Công bố và vinh danh Thương hiệu mạnh Việt Nam 2022

Lễ Công bố và vinh danh Thương hiệu mạnh Việt Nam 2022

Chiều 12/10, Chương trình giao lưu với các doanh nhân Việt Nam xuất sắc và Lễ Công bố, vinh danh Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2022 đã được tổ chức tại Hà Nội.
Chủ tịch HĐQT Intech Group Hoàng Hữu Thắng: Có hoài bão, có khát vọng và kiên trì sẽ thành công

Chủ tịch HĐQT Intech Group Hoàng Hữu Thắng: Có hoài bão, có khát vọng và kiên trì sẽ thành công

Đặt nền móng từ căn nhà trọ với 4 số 0 tròn trĩnh, đến nay, Intech Group đã phát triển thành một hệ sinh thái cơ khí, tự động hóa vững chắc trên thị trường.
Doanh nhân Việt luôn sẵn sàng đổi mới sáng tạo

Doanh nhân Việt luôn sẵn sàng đổi mới sáng tạo

Thị trường hiện không mấy khả quan song với bản lĩnh và kinh nghiệm sẵn có, các doanh nhân Việt sẽ lèo lái doanh nghiệp tìm được những giải pháp thích ứng.
Bí quyết nào để Elon Musk trở thành tỷ phú công nghệ?

Bí quyết nào để Elon Musk trở thành tỷ phú công nghệ?

Cùng lúc điều hành ba công ty đình đám nên không ngạc nhiên khi Elon Musk được đánh giá là tỷ phú có ảnh hưởng lớn nhất giới công nghệ.
Chàng kỹ sư trẻ Trần Xuân Trình Thuật - Cây sáng kiến của Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Chàng kỹ sư trẻ Trần Xuân Trình Thuật - Cây sáng kiến của Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Là kỹ sư trẻ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Trần Xuân Trình Thuật không chỉ làm tốt vai trò được lãnh đạo giao mà còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho nhà máy
Doanh nhân "Shark Bình" nổi tiếng trên mạng đã khởi nghiệp như thế nào?

Doanh nhân "Shark Bình" nổi tiếng trên mạng đã khởi nghiệp như thế nào?

Sau 21 năm khởi nghiệp, Doanh nhân "Shark Bình" đã trở thành “cá mập” trong làng công nghệ và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực điện tử hóa thương mại.
Chủ tịch Sun Group Đặng Minh Trường “bật mí” 3 bí quyết phát triển

Chủ tịch Sun Group Đặng Minh Trường “bật mí” 3 bí quyết phát triển

Chủ tịch Sun Group Đặng Minh Trường đã “bật mi” 3 bí quyết phát triển tại hội nghị toàn quốc về thị trường lao động tổ chức sáng 20/8 do Thủ tướng chủ trì.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động