Thứ ba 13/05/2025 22:56

Cuộc gọi lừa đảo “con cấp cứu phải chuyển tiền gấp” lan đến Đà Nẵng

Xuất hiện cuộc gọi lừa đảo “con cấp cứu phải chuyển tiền gấp” tại Đà Nẵng. Sở Giáo dục và Đào thành phố khuyến cáo phụ huynh cần tỉnh táo và cảnh giác.

Ngày 15/3, ông Trần Nguyễn Minh Thành – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng xác nhận trên địa bàn thành phố đã có tình trạng phụ huynh học sinh tiểu học nhận được cuộc gọi lừa đảo “con cấp cứu phải chuyển tiền gấp”. Sở đồng thời cũng đã chỉ đạo các trường chủ động gửi thông tin cảnh báo cho phụ huynh, học sinh về thủ đoạn lừa đảo này.

Số điện thoại mạo danh là giáo viên thông báo học sinh bị tai nạn phải chuyển tiền gấp để cấp cứu

Trong 2 ngày 14/3 và 15/3, nhiều phụ huynh có con theo học tại các trường tiểu học Trường Tiểu học Núi Thành (quận Hải Châu), Trường Tiểu học Lê Lai (quận Hải Châu), trường tiểu học Lý Công Uẩn (quận Hải Châu)… nhận được cuộc gọi của người tự xưng là giáo viên bộ môn, giáo viên phục trách thông báo học sinh vừa bị tai nạn như bị chấn thương sọ não, bị gãy tay,… đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình và cần phải chuyển gấp một số tiền lớn (từ 30 – 50 triệu đồng) để học sinh được cứu chữa kịp thời.

Chị N.T.T.O (SN 1983, trú quận Hải Châu) cho biết, ngày 14/3, chị nhận được cuộc điện thoại lạ tự xưng là giáo viên của trường cháu T (con chị T.O) thông báo cháu bị tai nạn, chấn thương nặng và phải cấp cứu ở bệnh viện Đà Nẵng và yêu cầu chị chuyển 50 triệu đồng để ứng viện phí mổ cấp cứu. Quá lo lắng chị hỏi tình trạng của con mình thì được 1 giọng nam tự xưng là bác sĩ khoa cấp cứu và một lần nữa yêu cầu chuyển tiền. Vì lo lắng cho con nên chị đã hỏi cụ thể về nơi điều trị, phòng khoa điều trị nhưng 2 đối tượng lừa đảo không trả lời. Rất may là chị T.O đã kịp thời kiểm tra lại thông tin và không chuyển tiền.

Tương tự, chiều 15/3, chị T.T.L.A (SN 1987, trú quận Hải Châu) có con đang theo học tại 1 trường tiểu học trên địa bàn quận Hải Châu nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0762.926.872 tự xưng là giáo viên của cháu K. (con chị L.A) thông báo cháu lúc bị chơi bị té từ cầu thang phải đi cấp cứu, nếu không sẽ nguy kịch. “Do đã được được thông tin các vụ việc này ở TP. Hồ Chí Minh nên tôi không bị lừa và còn nói lại. Nhiều phụ huynh lớp con tôi cũng nhận được cuộc gọi từ số điện thoại này. Nhiều cháu để số liên lạc là ông, bà nên khi nhận điện thoại ông, bà lo quýnh quáng lên”, chị L.A bức xúc và đặt câu hỏi: Tại sao các đối tượng lừa đảo lại có danh sách tên, số điện thoại và tên lớp các cháu học sinh?

Cô Trần Thị T.V – Hiệu trưởng trường tiểu học Lê Lai cho biết ngay khi tiếp nhận thông tin phụ huynh phản ánh, nhà trường đã xác minh kịp thời không có bất cứu học sinh nào gặp nạn, nhập viện, đồng thời trấn an phụ huynh để họ không chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo.

Tin nhắn cảnh báo lừa đảo từ các trường học gửi đến phụ huynh tại thành phố Đà Nẵng

Ông Trần Nguyễn Minh Thành – Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Đà Nẵng cho biết, hiện Sở đã chỉ đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện và các trường học trên địa bàn chủ động gửi tin nhắn cảnh báo phụ huynh cần hết sức tỉnh táo và cảnh giác trước các cuộc gọi lạ, nghi vấn lừa đảo.

Trong thông tin các trường học thông báo đến phụ huynh có nhấn mạnh: “Trong thời gian học sinh ở trường, nếu có tình huống các con té ngã hay các sự cố không mong muốn khác, Ban giám hiệu nhà trường hoặc giáo viên chủ nhiệm sẽ gọi điện thoại trực tiếp cho phụ huynh”, đồng thời khuyến cáo các phụ huynh bình tĩnh, cảnh giác để không các đối tượng xấu lừa đảo. Các nội dung thông báo này đã được nhà trường và các giáo viên chủ nhiệm nhắn vào các nhóm Zalo phụ huynh lớp. Các giáo viên chủ nhiệm còn đồng thời nhắn kèm số điện thoại cá nhận để phụ huynh có thể gọi điện xác minh các thông tin về tình hình của học sinh trong thời gian ở trường.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng cũng lưu ý thêm, hiện trước một số cổng trường có đối tượng giả danh là nhân viên trung tâm ngoại ngữ phát tờ rơi và lấy số điện thoại của phụ huynh với ý đồ xấu, có thể để thực hiện các cuộc gọi như trên.

Vũ Lê
Bài viết cùng chủ đề: thành phố Đà Nẵng

Tin cùng chuyên mục

Tuyên án 44 bị cáo trong đại án hối lộ lớn nhất Thanh Hóa

Công ty Cơ khí – Thương mại và Xây dựng Hải Phòng bị cưỡng chế thuế

Cưỡng chế thuế Công ty chế biến khoáng sản An Vinh

Bắc Giang: Hai doanh nghiệp bị cưỡng chế ngừng sử dụng hoá đơn

Công an Hải Phòng xử lý vụ rao bán giấy mời Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2025

Hải quan Khu vực II 'bóc trần' thủ đoạn vận chuyển ma tuý

Cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản 4 doanh nghiệp tại Hà Giang

Tạm hoãn xuất cảnh 5 đại diện doanh nghiệp tại tỉnh Thanh Hóa do nợ thuế

Đề nghị truy tố ông Phạm Thái Hà, cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Cưỡng chế thuế Công ty TNHH Độ Quý tại Thanh Hóa

Buộc di dời Công ty Chế biến hàng xuất khẩu Đồng Nai và Tân Đông Dương

Tạm hoãn xuất cảnh 4 đại diện doanh nghiệp trên địa bàn Cần Thơ do nợ thuế

Cưỡng chế thuế Công ty Vật liệu Xây dựng Phúc Lộc Thọ tại Bạc Liêu

Cưỡng chế thuế, ngừng sử dụng hóa đơn Công ty thủy điện Hua Chăng tại Lai Châu

Quảng Ninh: Ngăn chặn kịp thời vụ lừa đảo học sinh qua mạng xã hội

Quảng Ninh: Bắt tiếp 3 đối tượng trong chuyên án liên quan đến Bùi Đình Khánh

Kỳ 1: Biệt thự bên cạnh cụm công nghiệp ô nhiễm ở Bắc Ninh

Đà Nẵng: Cảnh báo lừa đảo trúng tuyển học bổng du học

Quảng Ninh: Triệt phá đường dây lừa đảo, dưới hình thức cá cược 'Cắt đá tìm ngọc'

Bắc Giang: Triệt phá đường dây sản xuất mỹ phẩm giả cực lớn