Thứ hai 30/12/2024 02:51

Cua đồng, cua biển "cháy hàng" trong ngày nắng như "đổ lửa"

Cua đồng, cua đá biển là món ăn giải nhiệt hữu hiệu trong mùa hè oi bức. Nhiều gia đình ở Hà Nội còn sẵn sàng chi tiền triệu để trữ đông loại thực phẩm này.

Đi khắp 2 vòng chợ Cầu Giấy, chị Minh An (Xuân Thủy, Hà Nội) mới mua được 1kg cua đồng xay sẵn. Chị cho biết, cua đồng nấu với rau đay mùng tơi là món ăn khoái khẩu của gia đình chị vào hè. So với loại cua nuôi thì cua đồng có giá cao gấp 1,5 - 2 lần, khách muốn ăn đều phải đặt hàng trước.

Cua đá biển cháy hàng khi hè về

"Cua đồng là dòng khá hiếm nên mỗi lần đi chợ mà gặp, tôi hay mua 4 - 5kg xay sẵn, bỏ vào tủ trữ đông ăn dần. Mỗi bữa trước khi nấu, tôi thường bỏ ra ngoài 5 - 10 phút để cho giã đông rồi mới chế biến" - chị An nói.

Chị Hà, tiểu thương ở chợ Phùng Khoang (Hà Nội) chia sẻ, cua đồng là cua tự nhiên, không phải cua nuôi nên ăn rất đậm vị, có thịt ngọt và gạch vàng ươm.

Do cua khan hiếm nên mỗi lần đi đánh hàng, chị chỉ lấy được 10 - 12kg cua đồng, hàng về đến đâu khách đổ xô đến lấy. Giá cho mỗi cân cua đồng hiện dao động 150.000 – 180.000 đồng/kg.

Để tiện cho khách mua, chị Hà thường xay cua sẵn, đóng thành từng túi nhỏ hoặc đóng vào hộp theo yêu cầu. Thi thoảng, có người muốn ăn cua giã tay, chị cũng đều phục vụ tương tự. Giá bán cho mỗi lạng cua giã là 20.000 - 22.000 đồng/lạng.

Tương tự, loại cua đá biển cũng là một trong những mặt hàng được nhiều thượng khách săn lùng trong mùa hè. Chị Thanh Thư, người bán cua đá biển trên mạng cho biết, mỗi ngày chị bán ra thị trường 20 - 30kg cua xay sẵn. Giá cho mỗi cân thành phẩm là 150.000 - 180.000 đồng/kg.

"Vài năm gần đây, ghẹ đá biển hay cua đá biển đều bán rất chạy. Tôi cứ đăng ảnh sau 5 - 10 phút là đã có khách đặt mua hết veo, nhiều khi nhà mang tiếng bán mà chẳng để lại ăn được tý nào" - chị Thư cho hay.

Cũng giống như cua đồng, cua đá biển có nguồn gốc tự nhiên, không qua chăn thả nên được người dùng ưa chuộng.

Qua lời giới thiệu của bạn bè, anh Minh Hoàng (Sơn Tây, Hà Nội) mua thử 2 kg cua đá biển về ăn thử. Anh cảm thấy vị cua rất ngon, khi nấu mịn, sánh vào nhau trông rất hấp dẫn.

"Trước đây, tôi cũng từng nghe mọi người ở Quảng Ninh ca ngợi về dòng cua này, giờ mới được ăn thử thì đúng là ngon thật. Tôi vừa mua thêm 5kg nữa, vứt tủ lạnh ăn dần. Bởi mùa hè mà đi làm về, có bát canh cua ăn là ngon hết sẩy" - anh Hoàng nói.

Theo Dân Trí

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh chống lãng phí, khơi thông nguồn lực phát triển thương mại nội địa

Thị trường hàng hóa hôm nay 20/12: Giá bạc rơi khỏi mốc 30 USD/ounce

Nhìn lại năm 2024, liệu ngành thép đã tìm được cơ hội bứt phá?

Thị trường hàng hóa hôm nay 19/12: Giá ca cao lập đỉnh lịch sử mới

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chuẩn bị hàng hóa, bình ổn thị trường dịp Tết

TP. Hồ Chí Minh: Chợ kẹo bánh Bình Tây nhộp nhịp dịp cuối năm

Thị trường hàng hóa hôm nay 18/12: Giá đậu tương giảm phiên thứ ba liên tiếp

Đồ trang trí Giáng sinh 2024: Sản phẩm 'xanh' chiếm sóng thị trường

Thị trường hàng hóa hôm nay 17/12: Giá cà phê Arabica tăng 2,47%

Thị trường hàng hóa hôm nay 16/12: Giá ca cao tăng vọt tuần thứ 5 liên tiếp

Ngành bán lẻ trước cột mốc 200 tỷ USD: Miếng bánh có dễ 'ăn'?

Đưa hàng hiệu giá hấp dẫn đến với người tiêu dùng: ‘Chìa khoá’ chinh phục niềm tin trong khó khăn

Thị trường hàng hoá duy trì bình ổn, không để thiếu hàng cho dịp Tết Ất Tỵ

Xu hướng lựa chọn giỏ quà Tết năm nay

Nguồn cung hàng hóa sẵn sàng, doanh nghiệp tăng 30% sản lượng hàng Tết so với năm 2024

Thị trường hàng hóa hôm nay 13/12: Giá ngô suy yếu, giá đậu tương đi ngang

Năm 2025, tiếp tục đưa thị trường nội địa trở thành 'tuyến phòng ngự' vững chắc

Thị trường hàng hóa hôm nay 12/12: Giá bạc neo tại vùng đỉnh một tháng

Bộ Công Thương thu hồi giấy phép phân phối rượu của Công ty TNHH Nam Dương Invest

TP. Hồ Chí Minh: Thị trường đồ trang trí ảm đạm trước thềm Giáng sinh