Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 24/09/2020 21:32

Covid-19 không làm thay đổi cam kết Mỹ-Trung

16:37 | 21/02/2020
Ngày 20/2, chính phủ Mỹ cho biết họ hy vọng Trung Quốc tôn trọng các cam kết mua thêm hàng hóa của Mỹ theo thỏa thuận thương mại được ký kết bởi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vào tháng 1 bất chấp sự bùng phát nhanh chóng của dịch virus corona mới (Covid-19).

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, còn quá sớm để đưa ra dự báo chính xác về tác động của virus đối với nền kinh tế toàn cầu, nhưng kịch bản cơ bản cho thấy ​​sự tăng trưởng của Trung Quốc giảm trong quý đầu tiên và dự kiến sau đó tăng mạnh trở lại. Tác động trở nên lớn hơn nếu dịch virus bùng phát rộng. Cùng với đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng mới cho biết dịch bệnh đã làm gián đoạn tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc và có thể vô hiệu hóa sự phục hồi vốn đã mong manh trong nền kinh tế toàn cầu vào năm 2020 nếu virus tiếp tục lan sang các nước khác.

Ngày 21/2, Bộ Thương mại Trung Quốc công bố dữ liệu cho thấy xuất khẩu và nhập khẩu tháng 1 và tháng 2 bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của virus corona nhưng các doanh nghiệp nước ngoài ở hầu hết các nơi sẽ tiếp tục sản xuất vào cuối tháng 02. Vấn đề đặt ra liệu dịch bệnh có đòi hỏi phải thay đổi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ-Trung hay không thì chính quyền Mỹ cho rằng ở giai đoạn này, Mỹ không mong đợi những thay đổi trong việc thực hiện thỏa thuận, mà hy vọng vẫn tuân thủ các cam kết. Thỏa thuận đã có hiệu lực trong tháng 2 khi Trung Quốc cam kết tăng mua hàng hóa của Mỹ thêm 77 tỷ đô la vào năm 2020 và 123 tỷ đô la vào năm 2021, so với mức cơ sở nhập khẩu năm 2017 từ Mỹ, tức là một năm trước khi cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu diễn ra.

covid 19 khong lam thay doi cam ket my trung

Các chuyên gia đã bày tỏ sự hoài nghi rằng Trung Quốc có thể đáp ứng các cam kết mua hàng tích cực như vậy ngay cả trước khi dịch Covid-19 xuất hiện, trong khi các báo cáo về các trường hợp mới ở Trung Quốc và các nơi khác đã làm gia tăng thêm lo ngại về tác động của virus này đối với nền kinh tế toàn cầu. Nhưng ngày 20/2, Global Times cho biết chính phủ Trung Quốc có khả năng mua 10 triệu tấn khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ thảo luận về tác động kinh tế của dịch bệnh với các quan chức tài chính cấp cao và ngân hàng trung ương từ 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) tại thủ đô Riyadh của Ả rập Saudi vào ngày 22-23/2. Trung Quốc trước đó cho biết họ không cử các quan chức cấp cao của ngân hàng trung ương và Bộ Tài chính tới cuộc họp vì sự bùng phát virus. Mỹ cùng các nước G20 khác cũng sẽ thảo luận về những nỗ lực đang được tiến hành giữa các thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) để soạn thảo các quy tắc quốc tế mới về thuế, nhằm thu hẹp những khoảng trống đáng kể và đạt được sự đồng thuận đa phương trong năm nay.

Việt Dũng