Công ty tài chính tìm vốn qua chứng chỉ tiền gửi

Các tổ chức tín dụng phi ngân hàng như công ty tài chính không thể huy động vốn trực tiếp từ người dân và vốn trung, dài hạn từ ngân hàng, trong khi thực tế, nhu cầu vốn tiêu dùng chủ yếu là trung, dài hạn khiến chi phí vốn của họ tăng lên. 

Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép các công ty tài chính huy động vốn thông qua phát hành các loại giấy tờ có giá, trong đó có chứng chỉ tiền gửi, cũng mới chỉ là một giải pháp.

Phát hành chứng chỉ tiền gửi

Với nhu cầu tiêu dùng ngày càng gia tăng của người dân, thị trường cho vay tiêu dùng tín chấp ngày càng phát triển mạnh mẽ khi dư nợ cho vay của các công ty tài chính tiêu dùng luôn tăng. Điều này buộc các công ty tài chính phải linh động hơn trong việc tìm kiếm nguồn vốn đầu vào, trong đó phát hành chứng chỉ tiền gửi đang được xem là giải pháp huy động vốn hiệu quả nhất.

Ngày 31/12/2013, NHNN đã ban hành Thông tư 34/2013/TT-NHNN cho phép các tổ chức tín dụng phi ngân hàng, trong đó có công ty tài chính, được phép phát hành các loại giấy tờ có giá, bao gồm chứng chỉ tiền gửi để huy động vốn. Đối tượng mua giấy tờ có giá là các tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài. Đối tượng mua giấy tờ có giá do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát hành lần đầu trên thị trường sơ cấp không bao gồm các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty con của tổ chức tín dụng.

Trong vòng 2 năm, từ con số không, nguồn vốn huy động thông qua phát hành chứng chỉ tiền gửi của Home Credit đã chiếm đến 1/4 tổng nguồn vốn huy động của Công ty
Trong vòng 2 năm, từ con số không, nguồn vốn huy động thông qua phát hành chứng chỉ tiền gửi của Home Credit đã chiếm đến 1/4 tổng nguồn vốn huy động của Công ty

Trước năm 2013, các công ty tài chính phải huy động vốn thông qua việc phát hành trái phiếu hoặc vay ngân hàng trong và ngoài nước. Điều này khiến họ bị động về thời gian, đồng thời đẩy chi phí vốn của các công ty này lên cao.

Đại diện một công ty tài chính cho biết, các công ty tài chính muốn phát hành trái phiếu cần phải đăng ký và được sự đồng ý của NHNN về số lượng phát hành. Nếu lượng đăng ký mua không bằng lượng phát hành thì công ty tài chính phải báo cáo chi tiết với NHNN số lượng đã phát hành. Nhưng đối với một số loại giấy tờ có giá khác, như chứng chỉ tiền gửi, các công ty tài chính chỉ báo cáo với NHNN về số lượng sau khi đã phát hành. Điều này giúp các công ty này chủ động được thời gian và nguồn vốn, giảm chi phí huy động vốn vì lãi suất cho chứng chỉ tiền gửi có thể thấp hơn so với chi phí đi vay trung, dài hạn với ngân hàng nước ngoài bao gồm cả chi phí hoán đổi tiền tệ, phòng ngừa rủi ro tỷ giá.

Phó tổng giám đốc HD Saison, ông Đàm Thế Thái cho biết, nhu cầu huy động vốn của công ty tài chính đang lớn, nên kênh phát hành chứng chỉ tiền gửi thực sự đã giúp rất nhiều cho các công ty tài chính trong việc huy động vốn. HD Saison đã phát hành chứng chỉ tiền gửi cách đây vài năm, với mức lãi suất dao động từ 9% đến 10%, tùy thuộc vào sự biến động trên thị trường và hiện thấp hơn trước.

Giám đốc Trung tâm Nguồn vốn, kiêm Giám đốc Trung tâm Huy động nguồn vốn của FE Credit, ông Nguyễn Thanh Phúc, cũng cho hay, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016, FE Credit đã huy động được hơn 14.000 tỷ đồng từ sản phẩm chứng chỉ tiền gửi. Lãi suất dành cho dòng sản phẩm này dao động trong khoảng từ 5,5 đến 12% và có thể thay đổi theo biến động của thị trường. FE Credit đang triển khai việc huy động vốn bằng phát hành chứng chỉ tiền gửi song song với nhận tiền gửi có kỳ hạn từ các tổ chức, doanh nghiệp. Việc đẩy mạnh phát hành chứng chỉ tiền gửi hay tiền gửi có kỳ hạn thu hút nguồn vốn đáp ứng cầu vay tiêu dùng ở tương lai vốn là xu thế tất yếu, không chỉ riêng đối với FE Credit.

Cũng theo đại diện Home Credit, sau khi có Thông tư 34/2013/TT-NHNN, Công ty đã phát hành chứng chỉ tiền gửi lần đầu tiên vào tháng 8/2014. Đợt phát hành này không nhận được nhiều ủng hộ của các nhà đầu tư, khi lượng đăng ký chỉ đạt 70% nhu cầu của Công ty. Giá phát hành của lần đầu tiên cũng khá cao so với mặt bằng chung của thị trường.

Kênh huy động này ngày càng chứng tỏ sức hấp dẫn trong các đợt phát hành tiếp theo của Home Credit, khi nhận được nhiều quan tâm của các nhà đầu tư với lượng đăng ký ngày càng tăng và lãi suất huy động ngày càng giảm xuống. Tháng 7/2016, Home Credit đã phát hành thêm một đợt chứng chỉ tiền gửi và thật bất ngờ, lượng đăng ký mua của các nhà đầu tư cao gấp đôi so với số lượng phát hành, trong khi khối lượng phát hành lần này đã gấp nhiều lần so với đợt phát hành lần đầu năm 2014.

Chỉ trong vòng 2 năm, từ con số không, nguồn vốn huy động thông qua phát hành chứng chỉ tiền gửi của Home Credit đã chiếm đến 1/4 tổng nguồn vốn huy động đầu vào của Công ty. Bà Đoàn Mộng Điệp, Trưởng phòng Nguồn vốn Home Credit Việt Nam cho biết, phần lớn chứng chỉ tiền gửi mà Home Credit Việt Nam phát hành có kỳ hạn 2-3 năm.

Cửa chỉ mở hé

Với hình thức huy động vốn bằng cách phát hành chứng chỉ tiền gửi, các công ty tài chính đã chủ động hơn trong việc huy động vốn, đặc biệt là có thể đa dạng hóa các kỳ hạn huy động theo nhu cầu của công ty, giúp tăng nguồn cung và thanh khoản cho thị trường thứ cấp, từ đó giúp việc phát hành chứng chỉ tiền gửi trên thị trường sơ cấp của công ty tài chính được thuận lợi hơn.

“Kế hoạch sắp tới của Home Credit sẽ là phát hành chứng chỉ tiền gửi với số lượng lớn với các kỳ hạn khác nhau nhằm đa dạng hóa cấu trúc nguồn vốn, giảm chi phí huy động vốn, cũng như có thêm nhiều lựa chọn cho các nhà đầu tư”, bà Điệp chia sẻ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Phúc cho biết, đa dạng hóa kênh huy động với FE Credit là một quá trình bao gồm việc thiết kế sản phẩm huy động đáp ứng được nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng và chiến lược tiếp cận khách hàng đúng đắn. Huy động vốn thông qua chứng chỉ tiền gửi cũng như huy động vốn từ ngân hàng của các công ty tài chính đã có phần được cải thiện so với trước đây. Khi thanh khoản của thị trường vốn bao gồm chứng chỉ tiền gửi tăng lên, việc phát hành chứng chỉ tiền gửi của các tổ chức tín dụng trên thị trường sơ cấp sẽ càng thuận lợi với lãi suất ngày càng thấp. Theo đó, một cách gián tiếp, người tiêu dùng sẽ được hưởng các khoản vay tiêu dùng với lãi suất thấp hơn.

Tuy nhiên, NHNN mới chỉ mở hé cánh cửa cho tổ chức tín dụng phi ngân hàng trong huy động vốn trung, dài hạn. Hiện nay, theo Thông tư 21/2012/TT-NHNN, các tổ chức tín dụng phi ngân hàng chỉ có thể vay vốn từ các ngân hàng trong nước với kỳ hạn dài nhất là 1 năm. Trong khi đó, các công ty tài chính tiêu dùng vẫn có các khoản vay trung hạn, có thể đến 3 năm. Để bổ sung nguồn vốn trung hạn của mình, các công ty tài chính buộc phải vay vốn từ các tổ chức tín dụng nước ngoài, lãi suất tuy thấp hơn các khoản vay trong nước, nhưng nếu bao gồm chi phí hoán đổi tiền tệ, phòng ngừa rủi ro tỷ giá, thì chi phí vốn tổng thể của các công ty này tăng cao. Hệ quả là tăng các chi phí đầu vào của các công ty tài chính.

Thêm vào đó, Thông tư 06/2016/TT-NHNN quy định, kể từ ngày 1/7/2016, các tổ chức tín dụng phi ngân hàng buộc phải giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 200% xuống còn 100% và sẽ giảm tiếp xuống 90% vào đầu năm 2017 và 80% vào đầu năm 2018. Việc NHNN siết chặt hơn các tỷ lệ an toàn vốn của các định chế tài chính phi ngân hàng đòi hỏi các công ty tài chính cần huy động nhiều hơn nguồn vốn trung và dài hạn.

Theo quy định của Thông tư 21, phát hành giấy tờ có giá, trong đó có trái phiếu và chứng chỉ tiền gửi, đang là kênh huy động vốn trung, dài hạn hữu hiệu để đáp ứng nhu cầu này. Tuy nhiên, khi tất cả công ty tài chính đều trông chờ vào kênh huy động vốn trung, dài hạn này, thì có thể xảy ra lượng cung vượt cầu trên thị trường này. Do vậy, việc xem xét thay đổi Thông tư 21 là cần thiết để các tổ chức tín dụng, đặc biệt là các công ty tài chính, có thể đa dạng hóa các kênh huy động vốn, bớt lệ thuộc vào các nguồn vốn từ nước ngoài cho nguồn vốn trung và dài hạn. Các ngân hàng trong nước, đổi lại, sẽ có thêm một số khách hàng mới góp phần cho tăng trưởng tín dụng cho toàn hệ thống.

Theo các chuyên gia tài chính, để lãi suất tiêu dùng trả góp của các công ty tài chính có thể từng bước cạnh tranh, thì yêu cầu trước hết là giảm chi phí huy động vốn đầu vào. Điều này có nghĩa, cần tạo điều kiện huy động vốn cho các công ty tài chính tiêu dùng.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM cũng cho rằng, để giúp công ty tài chính tiêu dùng thuận lợi hơn trong việc vay vốn trung, dài hạn từ ngân hàng, NHNN cần rạch ròi chuyện quản lý các công ty tài chính của các ngành và công ty tài chính tiêu dùng. Ông cho biết, sẽ kiến nghị NHNN để có những giải pháp tháo gỡ khó khăn trong huy động vốn trung, dài hạn của các công ty tài chính tiêu dùng.

Theo Báo Đầu tư
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tỷ giá USD hôm nay 25/9: Đô la mỹ vượt đỉnh 22 năm, là nơi trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư

Tỷ giá USD hôm nay 25/9: Đô la mỹ vượt đỉnh 22 năm, là nơi trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư

Tỷ giá USD hôm nay 25/9, trên thị trường thế giới vượt mức đỉnh 22 năm qua. Nhà đầu tư đang tiếp tục bán tháo chứng khoán để trú ẩn vào đồng bạc xanh.
Góc nhìn từ các chuyên gia tài chính: Đầu tư dòng tiền vào đâu năm 2022-2023?

Góc nhìn từ các chuyên gia tài chính: Đầu tư dòng tiền vào đâu năm 2022-2023?

Các chuyên gia tài chính đã giải đáp câu hỏi, các nhà đầu tư cá nhân nên đổ vào đâu trong 2022-2023? tại Toạ đàm đầu tư "Dòng tiền" diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.
Thúc đẩy tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững: Tập trung gỡ nút thắt tài chính

Thúc đẩy tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững: Tập trung gỡ nút thắt tài chính

Tăng trưởng xanh đóng vai trò quan trọng, nhằm đạt được mục tiêu tại COP26. Song huy động tài chính cho chuyển đổi sang mô hình này vẫn đang là một thách thức.
Chính phủ dành 147.138 tỷ đồng cho Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ dành 147.138 tỷ đồng cho Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng giao kế hoạch đầu tư vốn với 147.138 tỷ đồng cho các bộ, ngành, cơ quan theo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Bộ Tài chính đề xuất dành 1% mức thu từ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho hoạt động PCCC

Bộ Tài chính đề xuất dành 1% mức thu từ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho hoạt động PCCC

Tại dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, Bộ Tài chính đề xuất mức thu 1% từ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc cho hoạt động PCCC.

Tin cùng chuyên mục

Lãi suất huy động ồ ạt tăng nóng tại nhiều ngân hàng

Lãi suất huy động ồ ạt tăng nóng tại nhiều ngân hàng

Sau khi trần lãi suất tiền gửi ngắn hạn được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh, các ngân hàng ồ ạt điều chỉnh biểu lãi suất huy động tăng mạnh từ hôm nay 23/9.
Sacombank triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% giúp doanh nghiệp phục hồi

Sacombank triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% giúp doanh nghiệp phục hồi

Sacombank triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% nhằm giúp khách hàng doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.
Tài chính nhúng - Xu hướng lên ngôi trong thời gian sắp tới?

Tài chính nhúng - Xu hướng lên ngôi trong thời gian sắp tới?

Hội nghị về tài chính nhúng - Embedded Finance Summit 2022 đã được tổ chức vào ngày 23/9 tại TP. Hồ Chí Minh với nhiều nội dung hấp dẫn.
Điều chỉnh lãi suất huy động: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào để hưởng lãi suất cao?

Điều chỉnh lãi suất huy động: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào để hưởng lãi suất cao?

Từ ngày 23/9/2022, Mức lãi suất được KienlongBank điều chỉnh từ 0,3 - 1%/năm. Theo đó, lãi suất tiền gửi cao nhất với các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng lên tới 5%.
Đề xuất giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng với xăng, dầu

Đề xuất giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng với xăng, dầu

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và 50% thuế giá trị gia tăng với xăng, dầu.
Nền tài chính châu Á trước làn sóng tăng lãi suất mới nhất

Nền tài chính châu Á trước làn sóng tăng lãi suất mới nhất

Các nhà phân tích “trấn an” nền tài chính châu Á trước làn sóng tăng lãi suất mới nhất, lành mạnh hơn và có khả năng chịu áp lực lên tỷ giá hối đoái tốt hơn.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/9: Sau 24 năm Nhật Bản lại phải “giải cứu” đồng Yên

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/9: Sau 24 năm Nhật Bản lại phải “giải cứu” đồng Yên

Tỷ giá ngoại tệ 23/9: Nhật Bản can thiệp để giải cứu đồng Yên, khi đồng tiền này mất giá hơn 20% so với USD do sự khác biệt trong chính sách tiền tệ giữa 2 nước
Ngân hàng nhà nước họp báo thông tin hoạt động quý 3: Giám sát tăng tín dụng để có cơ sở điều hành

Ngân hàng nhà nước họp báo thông tin hoạt động quý 3: Giám sát tăng tín dụng để có cơ sở điều hành

Ngân hàng nhà nước họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý 3/2022, trong đó sẽ tiếp tục giám sát tăng tín dụng để có cơ sở điều hành thời gian tới
Người gửi tiền thời điểm này đang có lợi

Người gửi tiền thời điểm này đang có lợi

Đây là thời điểm lý tưởng cho người gửi tiền bởi lãi suất vẫn đang có xu hướng nhích lên. Đồng thời các nhà băng cũng áp dụng nhiều ưu đãi cộng thêm lãi suất
Chứng khoán ngày 23/9: Cập nhật tin tức về các mã cổ phiếu IDJ, KBC, PNJ, PC1, DXG, SZE

Chứng khoán ngày 23/9: Cập nhật tin tức về các mã cổ phiếu IDJ, KBC, PNJ, PC1, DXG, SZE

Cập nhật tin tức mới nhất về các mã cổ phiếu IDJ, KBC, PNJ, PC1, DXG, SZE đang được nhà đầu tư quan tâm trước phiên giao dịch chứng khoán ngày 23/9.
Tỷ giá USD hôm nay 23/9: Đồng đô la liên tục lập đỉnh đẩy các ngoại tệ khác giảm sâu

Tỷ giá USD hôm nay 23/9: Đồng đô la liên tục lập đỉnh đẩy các ngoại tệ khác giảm sâu

Tỷ giá USD hôm nay 23/9, thị trường thế giới đã vượt qua mức đỉnh của 20 năm, đứng ở mức 111,21 điểm, đồng thời khiến các ngoại tệ khác giảm sâu chưa từng có.
89% người tiêu dùng Việt Nam đang quản lý tài chính trên nền tảng số

89% người tiêu dùng Việt Nam đang quản lý tài chính trên nền tảng số

Những lợi ích như sự nhanh chóng, thuận tiện và minh bạch đã góp phần thay đổi cách người tiêu dùng Việt Nam quản lý tài chính cá nhân.
Cho vay bán lẻ là sự lựa chọn tối ưu cho các ngân hàng trong thời điểm nhiều thách thức

Cho vay bán lẻ là sự lựa chọn tối ưu cho các ngân hàng trong thời điểm nhiều thách thức

Nhóm chuyên gia VNDirect cho biết, nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh hoạt động cho vay bán lẻ để cân bằng rủi ro chất lượng tín dụng/tài sản và tối ưu NIM.
Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành và quy định lãi suất tiền gửi

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành và quy định lãi suất tiền gửi

Chiều 22/9/2022, Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã quyết định tăng lãi suất điều hành và quy định lãi suất tối đa với tiền gửi VND.
MSB chốt ngày nhận cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 30%

MSB chốt ngày nhận cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 30%

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vừa công bố ngày 11/10/2022 là hạn đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền nhận cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 30%.
Thừa Thiên Huế: Vận dụng linh hoạt các giải pháp trong thực hiện bảo hiểm xã hội

Thừa Thiên Huế: Vận dụng linh hoạt các giải pháp trong thực hiện bảo hiểm xã hội

Thừa Thiên Huế đã vận dụng linh hoạt các giải pháp trong thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, nhờ đó đã đạt nhiều kết quả tích cực.
Tỷ giá USD hôm nay 22/9: Đồng đô la tiếp tục tăng mạnh cùng lãi suất

Tỷ giá USD hôm nay 22/9: Đồng đô la tiếp tục tăng mạnh cùng lãi suất

Tỷ giá USD hôm nay 22/9, thị trường thế giới tiếp tục tăng mạnh. Các chuyên gia nhận định đồng USD sẽ còn tăng bởi vẫn được coi là tài sản trú ẩn an toàn.
Chứng khoán ngày 22/9: Thông tin mới nhất những mã cổ phiếu MBG, PAN, LTG, TAR, AST, NBB, TIG, GVR, KDC, DXG, HUT, VPB

Chứng khoán ngày 22/9: Thông tin mới nhất những mã cổ phiếu MBG, PAN, LTG, TAR, AST, NBB, TIG, GVR, KDC, DXG, HUT, VPB

Cập nhật tin tức mới nhất về các mã cổ phiếu MBG, PAN, LTG, TAR, AST, NBB, TIG, GVR, KDC, DXG, HUT, VPB trước phiên giao dịch chứng khoán ngày 22/9.
Mỹ: Fed nhóm họp về khả năng tiếp tục tăng lãi suất cơ bản

Mỹ: Fed nhóm họp về khả năng tiếp tục tăng lãi suất cơ bản

Ngày 20/9, cơ quan hoạch định chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu cuộc họp kéo dài 2 ngày khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất cơ bản.
Báo cáo triển vọng kinh tế châu Á của ADB: Tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt 6,5%

Báo cáo triển vọng kinh tế châu Á của ADB: Tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt 6,5%

Theo dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 có thể đạt 6,5% và năm 2023 là 6,7%.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động