Sau khủng hoảng “bùng nợ”, lợi nhuận nhiều công ty tài chính lao dốc

Sau khủng hoảng “bùng nợ”, lợi nhuận các công ty tài chính năm 2023 giảm sâu từ vài trăm tới cả nghìn tỷ đồng do phải trích lập dự phòng rủi ro cao.
Doanh nghiệp tài chính chung tay bảo vệ người tiêu dùng Chuyển tiền trước để được vay vốn: Coi chừng "sập bẫy" lừa đảo, mạo danh công ty tài chính Đề xuất nhiều quy định gỡ khó cho các công ty cho thuê tài chính

Lợi nhuận lao đốc

công ty tài chính có thị phần lớn nhất cả nước, song Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) không còn là “gà đẻ trứng vàng” cho ngân hàng mẹ VPBank trong 2 năm gần đây. Theo báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán MB, lũy kế cả năm 2023, FE Credit ghi nhận lỗ trước thuế 3.529 tỷ đồng, cao hơn 408 tỷ đồng so với mức lỗ của năm 2022.

Tương tự, Công ty Tài chính TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) vừa công bố tình hình tài chính năm 2023, với lỗ sau thuế hơn 462,7 tỷ đồng (trong khi năm 2022 lãi 312,2 tỷ đồng). Đây là khoản lỗ đầu tiên kể từ khi ra mắt thương hiệu Shinhan Finance tại thị trường Việt Nam vào năm 2019.

Tính đến cuối năm 2023, vốn chủ sở hữu của Shinhan Finance đạt gần 2.450 tỷ đồng, giảm hơn 462 tỷ đồng so với đầu năm 2023; tổng tài sản ước tính đạt 11.808 tỷ đồng, giảm 4,6% so với đầu năm. Ngoài ra, tỷ lệ an toàn vốn theo quy định của Shinhan Finance cũng giảm từ 26,16% hồi đầu năm xuống 21,41%.

Trước đó, Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset (Việt Nam) cũng công bố năm 2023 lỗ sau thuế 963 tỷ đồng, trong khi năm 2022 lãi 127 tỷ đồng. Đến cuối năm 2023, vốn chủ sở hữu của Công ty đạt 1.744 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm và tỷ lệ an toàn vốn tăng từ 15% lên 21,75%.

Sau khủng hoảng “bùng nợ”, lợi nhuận nhiều công ty tài chính lao dốc
Nguyên nhân thua lỗ hay lợi nhuận giảm mạnh của các công ty tài chính chủ yếu do trích lập dự phòng rủi ro tín dụng vì nợ xấu gia tăng

Bên cạnh các công ty tài chính báo lỗ, nhiều công ty khác trong ngành đã ghi nhận kết quả kinh doanh năm 2023 lao dốc mạnh, giảm từ 50 - 75% so với năm 2022. Cụ thể, Công ty Tài chính TNHH MB Shinsei (Mcredit) vốn lãi lớn trong các năm trước, đã ghi nhận lợi nhuận sau thuế năm 2023 chỉ đạt 240 tỷ đồng, giảm mạnh đến 75% so với mức lãi 960 tỷ đồng của năm 2022. Đến cuối năm 2023, vốn chủ sở hữu Công ty tăng lên 3.008 tỷ đồng, tỷ lệ an toàn vốn đạt 13,99%.

Công ty Tài chính cổ phần Tín Việt (VietCredit) cho hay, năm vừa qua chỉ đạt lợi nhuận sau thuế hơn 19,2 tỷ đồng, giảm gần 70% so với mức lãi hơn 63,3 tỷ đồng của năm 2022.

Về cơ cấu tài sản, VietCredit ghi nhận sự tăng trưởng ổn định với tổng tài sản cuối 2023 đạt 6.849 tỷ đồng, tăng gần 5% so với năm 2022. Cho vay khách hàng cũng tăng khoảng 4,6%, đạt 4.621 tỷ đồng. Tuy nhiên, do tình hình tín dụng tăng trưởng chậm và cầu vốn tiêu dùng giảm, VietCredit chỉ đạt 20,8% mục tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2023.

Trong khi đó, cũng là một trong những công ty tài chính tiêu dùng hàng đầu trên thị trường - Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam (Home Credit) vẫn không thể tránh khỏi những ảnh hưởng chung của thị trường trong bối cảnh khó khăn. Home Credit có mức lợi nhuận sau thuế trong năm 2023 giảm hơn 68% so với năm 2022, xuống còn hơn 375 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả gấp 2,79 lần vốn chủ sở hữu, tương đương 18.841 tỷ đồng, nhưng giảm đáng kể gần 27% so với đầu năm, cho thấy Công ty đang sử dụng ít vốn vay hơn đồng thời sử dụng nhiều vốn chủ sở hữu hơn, nhằm tự chủ trong việc tài trợ cho hoạt động kinh doanh cho vay.

Ước tính tổng tài sản của Home Credit Việt Nam vào cuối năm 2023 là 25.594 tỷ đồng. Đáng chú ý, chỉ tiêu an toàn vốn (CAR) của công ty vào cuối năm 2023 ở mức gần 25%, cao hơn đáng kể so với yêu cầu là 9%. Về chất lượng tài sản của Home Credit Việt Nam, đến cuối 2023, hệ số nợ xấu (NPL) là 2,5%, thuộc nhóm thấp nhất ngành tài chính tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam. Trong khi đó, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của Home Credit ở mức âm 13,55%, hay nói cách khác là không cần dùng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay dài hạn.

Khách hàng đua nhau “bùng nợ”, doanh nghiệp trích lập dự phòng rủi ro cao

Trước đó, vào khoảng thời điểm nửa cuối năm 2023, tình trạng khách hàng đua nhau “bùng nợ” của công ty tài chính tăng cao, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp Hội ngân hàng Việt Nam cho biết, năm 2023, bên cạnh việc kinh tế suy thoái, thì có thêm một lý do chính yếu và không kém phần quan trọng là sự đánh đồng, hiểu sai của xã hội về mô hình hoạt động của các công ty tài chính tiêu dùng chính thống với “tín dụng đen”.

Cụ thể, sau khi phương tiện truyền thông đưa tin về việc cơ quan chức năng kiểm tra, phong tỏa trụ sở làm việc của các công ty tài chính tiêu dùng đã tạo nên sự hiểu nhầm các công ty tài chính này hoạt động phi pháp nên người vay không cần trả nợ. “Nhiều công ty tài chính lâm vào tình trạng khó khăn, thậm chí thua lỗ do phải trích dự phòng rủi ro nợ xấu tăng cao”, ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết.

Sau khủng hoảng “bùng nợ”, lợi nhuận nhiều công ty tài chính lao dốc
Trên các nền tảng mạng xã hội, số hội nhóm tư vấn “bùng nợ”, “trốn nợ” có hàng chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn thành viên

Cùng quan điểm, đại diện Mcredit cho rằng, nguyên nhân của tình trạng này ngoài kinh tế khó khăn, thu nhập của người lao động giảm còn do các công ty tài chính bị đánh đồng với các tổ chức tín dụng đen, khách hàng cố tình bùng nợ, hoạt động gian lận ngày càng tinh vi và gia tăng. Trên các nền tảng mạng xã hội, số hội nhóm tư vấn “bùng nợ”, “trốn nợ” có hàng chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn thành viên.

Lý giải cho sự sụt giảm về lợi nhuận, đại diện VietCredit cho biết, thu nhập từ lãi, thu nhập từ hoạt động dịch vụ của công ty giảm nhẹ, do Công ty tiếp tục xuất toán thêm các thu nhập liên quan tới các khách hàng có khoản vay quá hạn nhằm đảm bảo tuân thủ nguyên tắc thận trọng khi ghi nhận doanh thu.

Đồng thời, báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2023 của VietCredit thể hiện, thu nhập lãi thuần của công ty có sự sụt giảm xuống còn 915,8 tỷ đồng. Theo Viet Credit, sự giảm sút này một phần đã được bù đắp thông qua thu nhập từ hoạt động xử lý nợ xấu, điều này cho thấy công ty đã tập trung vào việc quản lý và giảm thiểu rủi ro tín dụng tích cực, một chiến lược có thể coi là phù hợp trong bối cảnh thị trường bất định.

PGS, TS. Nguyễn Hữu Huân - Trường ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh nhận định, có thể nguyên nhân bị thua lỗ hay lợi nhuận giảm mạnh của các công ty tài chính chủ yếu do trích lập dự phòng rủi ro tín dụng vì nợ xấu gia tăng. Bởi công ty tài chính chủ yếu cho vay tín chấp, khách hàng là người lao động có thu nhập thấp, không ổn định. Đây là nhóm khách hàng dễ bị tổn thương khi kinh tế khó khăn như năm vừa qua. Đồng thời, lực lượng lao động này cũng không có tiết kiệm nên khi bị mất việc, giảm thu nhập thì hầu như sẽ mất khả năng trả nợ. Khi đó, mức lãi suất cho vay cao cũng không đủ để bù đắp nếu tỷ lệ nợ xấu đột ngột tăng mạnh.

Ngân Thương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tài chính ngân hàng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cổ phiếu lớn khởi sắc, VN-Index vẫn giữ được sắc xanh

Cổ phiếu lớn khởi sắc, VN-Index vẫn giữ được sắc xanh

VN-Index vẫn giữ được sắc xanh và nối dài mạch tăng phiên thứ hai liên tiếp, tăng nhẹ 0,29 điểm, tiến sát 1.280 điểm.
Chính thức gia hạn Thông tư 02 về giãn, hoãn nợ đến hết năm 2024

Chính thức gia hạn Thông tư 02 về giãn, hoãn nợ đến hết năm 2024

Ngân hàng Nhà nước đã chính thức gia hạn Thông tư 02 về giãn, hoãn nợ thêm 6 tháng, kéo dài đến hết năm 2024 thay vì kết thúc vào ngày 30/6 như ban đầu.
Đã có đủ 4 ngân hàng thực hiện bán vàng online

Đã có đủ 4 ngân hàng thực hiện bán vàng online

Từ ngày 19/6, VietinBank triển khai nhận đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến cho khách hàng trên website và ngừng phát số đăng ký trực tiếp tại các điểm bán.
Tín dụng mới tăng 3,79%, ngân hàng tìm lĩnh vực tiềm năng để đẩy vốn

Tín dụng mới tăng 3,79%, ngân hàng tìm lĩnh vực tiềm năng để đẩy vốn

Ngân hàng Nhà nước cho biết, tốc độ tăng trưởng tín dụng cải thiện dần qua các tháng, tính đến ngày 14/6, tín dụng tăng 3,79% so với cuối năm 2023.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công: Giải pháp quan trọng kích thích tăng trưởng

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công: Giải pháp quan trọng kích thích tăng trưởng

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện các dự án hạ tầng chiến lược là một trong những giải pháp quan trọng nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Tín dụng tăng chậm, ngành ngân hàng họp bàn giải pháp thúc đẩy

Tín dụng tăng chậm, ngành ngân hàng họp bàn giải pháp thúc đẩy

Hội nghị trực tuyến về triển khai các giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024 sẽ được tổ chức sáng mai, 19/6.
Bảo Việt vươn tầm khu vực, lần đầu tiên được xếp hạng trong Fortune Đông Nam Á 500

Bảo Việt vươn tầm khu vực, lần đầu tiên được xếp hạng trong Fortune Đông Nam Á 500

Bảo Việt - doanh nghiệp Việt đại diện cho ngành bảo hiểm được vinh danh trong bảng xếp hạng Fortune 500 của Tạp chí Fortune (Hoa Kỳ).
Thúc đẩy thu hút FDI vào các tỉnh miền núi của Việt Nam

Thúc đẩy thu hút FDI vào các tỉnh miền núi của Việt Nam

Vụ Hợp tác Quốc tế (Ủy ban Dân tộc) vừa ký thỏa thuận hợp tác với Viện Nghiên cứu Đầu tư Quốc tế, nhằm tăng cường xúc tiến đầu tư tại các tỉnh miền núi Việt Nam
Cổ phiếu ngành điện khởi sắc kéo chỉ số VN-Index tăng hơn 4 điểm

Cổ phiếu ngành điện khởi sắc kéo chỉ số VN-Index tăng hơn 4 điểm

Phiên giao dịch ngày 18/6, sau 2 phiên giảm liên tiếp, sắc xanh lan tỏa khắp bảng điện tử đã giúp thị trường chứng khoán phục hồi ngay từ khi mở cửa.
Fiin Ratings “ấn tượng” trước màn  “lội ngược dòng” của F88

Fiin Ratings “ấn tượng” trước màn “lội ngược dòng” của F88

Kết quả kinh doanh tích cực, khả năng huy động vốn đa dạng, tỉ lệ nợ xấu giảm rõ rệt là những “trụ cột” tạo ra màn “lội ngược dòng” ấn tượng của F88
Chuyển động mới ở dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn của Tập đoàn Everland

Chuyển động mới ở dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn của Tập đoàn Everland

Tập đoàn Everland quyết định bán bớt 35 triệu cổ phần Công ty Everland An Giang, lấy tiền nâng vốn điều lệ cho chủ dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn.
Mua vàng miếng online, người dân cần lưu ý gì?

Mua vàng miếng online, người dân cần lưu ý gì?

Hiện 3/4 ngân hàng thương mại nhà nước sẽ chỉ bán vàng miếng cho khách hàng đã đăng ký mua online, để mua được vàng người dân cần lưu ý những gì?
Áp lực bán gia tăng, VN-Index giảm hơn 5 điểm

Áp lực bán gia tăng, VN-Index giảm hơn 5 điểm

Áp lực bán tiếp tục gia tăng trong phiên chiều khiến VN-Index kết phiên giảm 5,14 điểm, tương đương 0,4% so với phiên trước, dừng tại mốc 1.274,77 điểm.
Hành trình 1831 km xuyên Việt: Generali Việt Nam chung tay gây quỹ cho trẻ em khó khăn

Hành trình 1831 km xuyên Việt: Generali Việt Nam chung tay gây quỹ cho trẻ em khó khăn

Generali Việt Nam phát động hành trình đạp xe “1831 km xuyên Việt, gây quỹ cho em” với chuỗi 6 thử thách tại 6 tỉnh, thành trên toàn quốc.
Nam Long (NLG): Lỗ nặng trong quý đầu, kỳ vọng gì ở hồi sau?

Nam Long (NLG): Lỗ nặng trong quý đầu, kỳ vọng gì ở hồi sau?

Trái ngược với kế hoạch kinh doanh đầy hoài bão, Nam Long nhận khoản lỗ nặng ngay trong quý đầu năm 2024. Dù vậy, cổ phiếu NLG vẫn có nhịp phục hồi khá mạnh.
Được mang bao nhiêu vàng miếng khi xuất, nhập cảnh vào Việt Nam?

Được mang bao nhiêu vàng miếng khi xuất, nhập cảnh vào Việt Nam?

Cá nhân người Việt Nam hoặc người nước ngoài xuất cảnh, nhập cảnh vào Việt Nam bằng hộ chiếu không được mang theo vàng miếng, vàng nguyên liệu.
Chứng khoán tuần từ 10/6 -16/6: Thị trường điều chỉnh giảm, “xóa hết” thành quả tăng điểm cả tuần

Chứng khoán tuần từ 10/6 -16/6: Thị trường điều chỉnh giảm, “xóa hết” thành quả tăng điểm cả tuần

Thị trường chứng khoán tuần đã trải quan nhiều biến động khi các phiên trong tuần VN-Index vượt mốc 1.300 điểm với khối lượng giao dịch dưới mức trung bình.
Học sinh cho thuê, cho mượn, mua bán tài khoản ngân hàng có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Học sinh cho thuê, cho mượn, mua bán tài khoản ngân hàng có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Học sinh, sinh viên cho thuê, cho mượn, mua, bán thông tin từ 10 tài khoản ngân hàng trở lên sẽ bị phạt từ 50 đến 100 triệu đồng.
Từ ngày 17/6, Agribank triển khai tiện ích đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến

Từ ngày 17/6, Agribank triển khai tiện ích đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến

Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, kể từ ngày 17/6, Agribank triển khai tiện ích Đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến ngay trên website Agribank.
Gỡ rào cản để thúc đẩy thanh toán không tiền mặt trên thương mại điện tử

Gỡ rào cản để thúc đẩy thanh toán không tiền mặt trên thương mại điện tử

Thanh toán không tiền mặt dần phổ biến, nhưng vẫn tồn tại nhiều rào cản, nhất là khi thực hiện các giao dịch thanh toán trực tuyến qua thương mại điện tử.
MB bầu Hội đồng Quản trị, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới

MB bầu Hội đồng Quản trị, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới

Tại Đại hội đồng cổ đông nhiệm kỳ 2024 - 2029 được MB tổ chức vào sáng ngày 15/6, các thành viên HĐQT & Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2024 - 2029 của MB đã được bầu ra
Chứng khoán Rồng Việt huy động thành công 800 tỷ đồng từ trái  phiếu “ba không”

Chứng khoán Rồng Việt huy động thành công 800 tỷ đồng từ trái phiếu “ba không”

Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt vừa chào bán thàn công lô trái phiếu VDSH2425002 với giá trị 800 tỷ đồng.
Chỉ còn 12% người tiêu dùng xem thanh toán không tiền mặt là trở ngại nhỏ

Chỉ còn 12% người tiêu dùng xem thanh toán không tiền mặt là trở ngại nhỏ

Chỉ còn 12% người tiêu dùng xem thanh toán không tiền mặt là trở ngại nhỏ, chứng tỏ hạ tầng thanh toán không tiền mặt luôn sẵn sàng, thuận tiện với người dùng.
Nhà đầu tư xả hàng, VN-Index mất hơn 21 điểm phiên cuối tuần

Nhà đầu tư xả hàng, VN-Index mất hơn 21 điểm phiên cuối tuần

Với sự rung lắc dữ dội của thị trường chứng khoán khiến VN-Index mất hơn 21 điểm và tiếp tục về dưới mốc 1.300 điểm sau hai phiên xác lập mốc điểm này.
Bảo mật vẫn là trở ngại chính trong thanh toán không tiền mặt

Bảo mật vẫn là trở ngại chính trong thanh toán không tiền mặt

Thanh toán không tiền mặt mang lại nhiều lợi ích song bảo mật, an toàn cho người dùng là một trở ngại khiến người dân chưa mạnh dạn sử dụng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động